Quét nhà, hót rác vào 3 thời điểm này là đuổi khéo Thần Tài

Theo dân gian quan niệm, quét nhà vào những thời điểm này sẽ quét sạch tài lộc, không mang lại may mắn cho gia đình.

Sáng sớm

Nhiều người có thói quen dậy sớm và bắt đầu quét dọn nhà cửa. Tuy nhiên, hành động quét nhà, hót rác từ sáng sớm được coi là đem tài lộc, vận may của gia chủ đổ đi. Nếu muốn chuyện làm ăn suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, tốt nhất nên tránh quét nhà vào thời điểm này.

Trong trường hợp nhất định phát quét dọn vào sáng sớm, bạn hãy thu gọn đống rác vào một góc kín và chờ tới cuối ngày đem đổ đi.

Đêm khuya

Ban đêm là thời điểm mọi người cần nghỉ ngơi. Do đó, quét nhà vào lúc này sẽ khiến bụi bẩn bay khắp nhà ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người.

Bên cạnh đó, trong phong thủy, ban đêm được coi là thời điểm cực độc để dọn nhà. Bởi hành động quét nhà, khua khoắng được coi là sẽ đánh thức các "thế lực âm", khiến gia đạo bất ổn, nhiều điều không may sẽ đến với gia chủ.

Quet nha, hot rac vao 3 thoi diem nay la duoi kheo Than Tai

3 ngày đầu năm mới

Kiêng quét nhà trong 3 ngày đầu tiên của năm âm lịch đã được nhiều người biết đến. Phong tục này xuất phát từ một câu chuyện của người Trung Quốc.

Truyện kể rằng, có một lái buôn được Thủy Thần tặng một nàng hầu có tên là Như Nguyệt. Kể từ khi Như Nguyệt vào nhà, ông ta càng ngày càng giàu có.

Đến một năm, đúng này mùng 1 Tết âm lịch, Như Nguyệt mắc lỗi và bị ông chủ đánh đập, mắc nhiếc. Nàng tủi thân biến vào đống rác. Người lái buôn không biết nên mang đống rác đem đổ đi. Kể từ đó, ông ta lại trở về với kiếp nghèo khó.

Từ truyền thuyết này, người ta quan niệm rằng đổ rác vào ngày đầu tiên của năm mới là vứt bỏ hết tài lộc của gai đình.

Dân gian cũng cho rằng, quét nhà, đổ rác trong 3 ngày đầu tiên của năm mới là đem quét hết vận may, tiền bạc ra khỏi nhà và khiến gia chủ năm đó gặp khó khăn, tài sản thất thoát.

Do đó, vào ngày 30 Tết, dù bận rộn, các gia đình vẫn phải sắp xếp thời gian dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ trước khi giao thừa đến.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)