Quên gì thì quên, nhưng có 2 chữ bắt buộc phải khắc cốt trong lòng

Cuộc đời là một quá trình trả nợ, người khác cho mình không thể thản nhiên nhận, bởi chẳng ai có nghĩa vụ phải cho không bạn cả.

Cổ nhân dạy: "Thụ nhân điểm thủy chi ân, đương dũng tuyền dĩ báo". Câu này có nghĩa là: Nhận ơn chỉ bằng giọt nước, đáp đền bằng cả dòng suối. Từ xưa đến nay, đền ơn đáp nghĩa chính là đạo lý, cái gốc làm người.
Sống biết ơn sẽ giúp bạn thanh thản, nhẹ nhàng. Thế nhưng, điều này không thể chỉ dừng lại ở tâm thức cảm kích, mà cần phải hóa thành hành động để đáp đền. Có vậy, bạn mới được nhiều người yêu quý và giúp đỡ, trưởng thành và hoàn thiện bản thân theo từng ngày.
Sống có trước có sau cũng là tiền đề để bạn sớm gặp "quý nhân" của đời mình. Ngược lại, những người luôn bất mãn, suy nghĩ tiêu cực, hay oán trách người khác, thì một cách vô ý hay hữu ý, quý nhân sẽ muốn trách xa họ.
Cuộc đời là một hành trình "trả nợ"...
Quen gi thi quen, nhung co 2 chu bat buoc phai khac cot trong long
 
Cuộc đời là một quá trình trả nợ, người khác cho mình không thể thản nhiên nhận, bởi chẳng ai có nghĩa vụ phải cho không bạn cả. Phải luôn xem đó là ân huệ, phải trả lại kịp thời và tương xứng.
Cuộc đời sẽ tiến về phía trước khi chúng ta biết cho đi. Khi cho đi, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ung dung, vui vẻ trong từng sải bước đầy nội lực, đầy ấm áp. Lòng biết ơn chính là sự tiếp nối của một mối quan hệ, giúp cho hai người ngày càng bền chặt keo sơn.
Làm người chỉ mong có nhân nghĩa đạo đức, làm việc chỉ cầu không hối hận trong tâm, không nhất định phải thật giàu có, nhưng phải có sự tĩnh lặng và bình thản trong lòng.
Lòng biết ơn là thứ cần phải duy trì trên suốt hành trình cuộc đời. Người nhân đức "chịu ơn một giọt, báo ơn ơn một dòng", thà rằng trả nhiều hơn một chút chứ không cho phép mình mắc nợ, chúng ta sẽ có một cuộc đời khác biệt.
Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)