Kỳ lạ vùng đất nam nữ tự do chuyện chăn gối

Tại vùng đất này, hai chữ "hôn nhân" dường như không tồn tại và nam nữ chỉ đến với nhau khi thích, chủ yếu là để quan hệ tình dục, chứ không muốn sống chung một mái nhà.

Đó là tộc người thiểu số Ma Thoa, nằm ở hồ Lô Cô, có ranh giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên của Trung Quốc và Tây Tạng. Bộ tộc có 40.000 dân cư sinh sóng, là một trong những xã hội cuối cùng trên thế giới tồn tại chế độ mẫu hệ.

Ky la vung dat nam nu tu do chuyen chan goi
Phụ nữ nơi đây có quyền thoải mái quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông

Con người ở đây không hề có khái niệm về hôn nhân như xã hội hiện đại, nam nữ không tổ chức lễ cưới hay về sống chumg với nhau, hay được chính quyền cũng như cộng đồng công nhân.

Khi phụ nữ và đàn ông Ma Thoa thích nhau, có mối quan hệ chăn gối, họ gọi đây là "zouhun", có nghĩa là "tẩu hôn", hay "hôn nhân tự do", trong đó nam- nữ sẽ gặp nhau và quan hệ ở nhà cô gái, sau đó chàng trai lại về nhà mình để sống với… mẹ.

Ky la vung dat nam nu tu do chuyen chan goi-Hinh-2
Một phụ nữ Ma Thoa xinh đẹp được xuất hiện trong quảng cáo du lịch

Nhà nhân chủng học Eileen Walsh tới từ Đại học Sydney, Australia đã có dịp tới vùng đất của người Ma Thoa vào đầu những năm 90 cho thấy, khác với những nơi khác ở Trung Quốc, bộ tộc Ma Thoa không quan trọng chuyện trinh tiết phụ nữ và không đổ lỗi cũng như chê cười việc người phụ nữ có quan hệ tình dục với đàn ông.

Mỗi gia đình đều có một người phụ nữ lớn tuổi làm chủ gia đình. Người đó sẽ quyết định mọi chuyện. Tuy nhiên, chuyện yêu đương và quan hệ của con gái, bà sẽ cho cô gái toàn quyền quyết định mà không hề can thiệp hay ép buộc.Ở bộ tộc Ma Thoa, nếu thích một người con trai nào đó, cô gái có thể mời về nhà và qua đêm với anh ta vì hành động này được mẹ cô gái cho phép.

Ky la vung dat nam nu tu do chuyen chan goi-Hinh-3
Những đứa trẻ sinh ra không biết cha là ai. Ảnh: GEO

Đó có thể là tình một đêm hay là mối quan hệ lâu dài mà không bị xã hội đánh giá. Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra sau những cuộc tình ấy cũng sẽ được gia đình cô gai nuôi dưỡng. Không một ai hỏi cha đứa trẻ là ai và cũng không hề có khái niệm "con ngoài giá thú".

Ky la vung dat nam nu tu do chuyen chan goi-Hinh-4

Về mặt sinh học, trong quan niệm của người Ma Thoa, tinh dịch chỉ là "nước" dùng để "tưới cây" mà thôi, còn hình hài của bào thai trong bụng mẹ đang lớn dần lên là do chính xương cốt của người phụ nữ tạo thành. Điều này được hiểu là nam giới chỉ là chiếc bình tưới cho cây non mọc lên, không hơn không kém.

Bà La Cier, một phụ nữ Ma Thoa cho biết: "Chúng tôi tự đẻ con, tự nuôi con, chị em phụ nữ chúng tôi quản lý gia đình. Không cần phải nhờ đàn ông giúp. Phụ nữ đáng tin hơn đàn ông".

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)