Kinh ngạc trước viên đá quý chứa sinh vật không đầu 99 triệu tuổi

Một viên hổ phách tuyệt đẹp được tìm thấy tại Myanmar đã trở nên vô cùng quý giá khi vô tình trở thành "mộ phần" của một sinh vật thời khủng long.

Theo tiến sĩ Lida Xing từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang, trưởng nhóm nghiên cứu quốc tế từ Trung Quốc - Canada - Mỹ, viên hổ phách đặc biệt quý giá dù nó không bảo quản được toàn thân của sinh vật. Đó là một con chim cổ đại sống vào kỷ Phấn Trắng – thời đại hoàng kim của loài khủng long.
Kinh ngac truoc vien da quy chua sinh vat khong dau 99 trieu tuoi
Cận cảnh bộ xương hóa thạch bên trong viên hổ phách - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp 
Mẫu vật thiếu hẳn phần đầu và một phần thân, nhưng lại bảo quản toàn vẹn được những phần xa nhất của đôi cánh và 2 chân – những phần thường rất khó tìm thấy trong các hóa thạch.
Kinh ngac truoc vien da quy chua sinh vat khong dau 99 trieu tuoi-Hinh-2
Toàn bộ viên hổ phách - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Sinh vật cổ đại được xác định là một loại Enantiornithine, một nhóm tuyệt chủng của loài chim có răng từng tồn tại song song với những con khủng long khổng lồ. Đây là cá thể duy nhất thuộc loài này được xác định tại Myanmar. Một số mẫu khác từng được xác định trên thế giới nhưng mang những kiểu lông hoàn toàn khác, cho thấy sự đa dạng sinh học lớn.
Nhóm Enantiornithine được coi là nhóm chim "đế vương", thống trị các loài chim kỷ Phấn Trắng. Ước tính mẫu vật đã 99 triệu năm tuổi.
Kinh ngac truoc vien da quy chua sinh vat khong dau 99 trieu tuoi-Hinh-3
Hình ảnh cánh chim được tái tạo từ 8 mẫu vật khắp thế giới được xác định là cùng của loài chim cổ đại này - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp. 
Viên hổ phát chứa hóa thạch sinh vật cổ đại này khá to: 12,7 x 8,8 x 4,5 cm. Hổ phách là một loại đá quý, vốn là hóa thạch của nhựa cây cổ. Nó sẽ trở nên vô cùng giá trị nếu "niêm phong" được một sinh vật tiền sử bên trong.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Earth Science.
Theo Thu Anh/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)