Đấu Hồng Hài Nhi, Tôn Ngộ Không suýt phải trả giá bằng tính mạng

Tây Du Ký 86 để có thể trở thành kinh điển, không chỉ nhờ nội dung và hình ảnh hấp dẫn, mà còn bởi kỹ năng diễn xuất chân thực chinh phục tất cả người xem.

Dù đã trải qua hơn 30 năm với hàng ngàn lần phát sóng nhưng bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 vẫn chưa bao giờ tạo cho người xem cảm giác nhàm chán. Hiện tại có rất nhiều phiên bản Tây Du Ký được làm lại, từ phim điện ảnh cho đến phim truyền hình, nhưng tất cả đều không thể vượt qua được hai chữ "kinh điển" của phiên bản do cố đạo diễn Dương Khiết thực hiện. Lý do là bởi Tây Du Ký 86 rất thật!
Dau Hong Hai Nhi, Ton Ngo Khong suyt phai tra gia bang tinh mang
 
Khán giả đều biết khi làm phim, các diễn viên thường phải thực hiện những cảnh quay vô cùng nguy hiểm như bay nhảy trên cao, hỏa hoạn, tai nạn xe hơi,... Tuy nhiên do hiện nay kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển và nhiều diễn viên đóng thế chuyên nghiệp, nên sự an toàn của các diễn viên chính cũng được đảm bảo hơn rất nhiều.
Hơn 30 năm trước thì lại khác, các diễn viên tham gia Tây Du Ký 1986 lại không có được điều kiện tốt như vậy, nhiều phân cảnh nguy hiểm họ phải đích thân đảm nhận
Dau Hong Hai Nhi, Ton Ngo Khong suyt phai tra gia bang tinh mang-Hinh-2
 
Rất có thể nhiều khán giả sẽ cho rằng những cảnh quay đó họ dùng thế thân, hiệu ứng kỹ xảo. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Tây Du Ký 86 có thể trở thành kinh điển, không phải vì những thiết bị kỹ thuật đó mà hoàn toàn là nhờ kỹ năng diễn xuất chân thực chinh phục tất cả người xem.
Vì vậy trong quá trình quay phim, các diễn viên rất ít khi dùng thế thân hay lạm dụng hiệu ứng hình ảnh mà họ đều đích thân "xung trận". Ngoài ra, cố đạo diễn Dương Khiết là một người rất nghiêm túc và trách nhiệm, bà không quá tán thành việc sử dụng thế thân, bởi suy cho cùng thế thân không phải là diễn viên, sẽ rất khó để thể hiện được hiệu quả cảm xúc của phân cảnh.
Cụ thể là trường hợp diễn viên gạo cội Lục Tiểu Linh Đồng. Trong phim rất nhiều cảnh Tôn Ngô Không phải nhảy vào dầu sôi lửa bỏng, đối đầu với những yêu ma quỷ quái để giải cứu Đường Tăng. Trong đó, có một phân cảnh mà theo Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ là chỉ có thể quay một lần và ông suýt phải đánh đổi bằng tính mạng.
Đó là cảnh quay Tôn Ngộ Không bị Hồng Hài Nhi dùng Tam muội chân hỏa thiêu cháy. Cũng theo nguyên tác, đây gần như là lần duy nhất Tôn Ngộ Không bị đánh cho hồn bay phách lạc. Trên phim, hình ảnh Tôn Ngộ Không cháy đen, bất tỉnh thực sự đã lấy đi nhiều nước mắt của người xem.
Khi ấy để thực hiện cảnh quay đó, Lục Tiểu Linh Đồng đã không nao núng quyết định đích thân diễn xuất. Ông đã được đoàn phim trang bị cho áo thạch miên chống lửa, nhưng do không muốn thân hình bị biến dạng nên Lục Tiểu Linh Đồng đã mặc chiếc áo chống lửa không quá dầy, và loại áo thời đó chống lửa nhưng không cách nhiệt. Chính điều này đã dẫn đến sự cố hằn sâu trong ký ức của cả đoàn làm phim.
Ngọn lửa khi đó hoàn toàn không "dễ đốt dễ dập" như đoàn phim nghĩ, mà bắt đầu bùng lớn, lan lên cánh tay và trực tiếp bén vào chiếc mặt nạ hóa trang silicon mà Lục Tiểu Linh Đồng đeo. Ông bắt đầu cảm thấy khó thở, đau buốt và cuối cùng là cảnh "Tôn Ngộ Không lăn lộn đau đớn trên mặt đất" như chúng ta được nhìn thấy trên truyền hình.
Lúc đó, đoàn làm phim đều cảm thấy diễn xuất của Lục Tiểu Linh Đồng quá thật, quá xuất sắc. Chỉ đến khi đạo diễn Dương Khiết hô "cắt", mọi người mới phát hiện ra điều bất thường. Tất cả nhanh chóng chạy đến dập lửa và phát hiện Lục Tiểu Linh Đồng đã rơi vào trạng thái hôn mê.
May mắn thay lúc đó nhân viên y tế của đoàn làm phim kịp thời sơ cứu, Lục Tiểu Linh Đồng mới có thể tỉnh lại. Thế nhưng dù đầu khi đó vẫn còn đau buốt, ông vẫn không một lời phàn nàn mà trực tiếp đến chỗ đạo diễn Dương Khiết nói chuyện về cảnh quay. Tất cả sự việc đều diễn ra dưới ống kính hiện trường của đoàn phim, và "Tôn Ngộ Không" khi đó đã thực sự chìm giữa ngọn lửa.
Sau này khi được phỏng vấn trong một chương trình truyền hình, Lục Tiểu Linh Đồng cũng đã nhắc về ký ức khó quên đó. "Nếu lúc đó lửa không được dập tắt kịp, có lẽ tôi thực sự đã bị thiêu chết", ông nói.
Theo Hoa Vũ /Đời Sống & Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)