Có phát sinh chuyện thị phi của thị vệ và cung nữ ở Tử Cấm Thành?

Để hạn chế những thị phi có thể xảy ra, các Hoàng đế đã đặt ra 1 loạt quy tắc.

Hoàng đế có vô vàn phi tần cung nữ hầu hạ mỗi đêm, trong hậu cung cũng có hệ thống thứ bậc rõ ràng và những nữ nhân có địa vị cao hơn sẽ có được phần lớn thời gian ở cạnh Hoàng đế. Vậy thì những nữ nhân còn lại sẽ phải giải quyết nỗi cô đơn như thế nào? Đồng thời, ngoài Hoàng đế, trong Tử Cấm Thành cũng có không ít nam nhân xuất hiện và lực lương nam giới đông nhất trong Tử Cấm Thành chính là các thị vệ, lính canh.
Tử Cấm Thành có thể nói là nơi quan trọng nhất của cả nước, vì thế sẽ phải canh phòng nghiêm ngặt. Chính vì vậy trong Tử Cấm Thành thường sẽ có khoảng 600 thị vệ làm nhiệm vụ tuần tra và canh gác cùng lúc. Những thị vệ này đều là người có thể chất mạnh mẽ và võ thuật xuất chúng.
Vậy thì, một bên là nữ nhân cô đơn, bên là thị vệ cường tráng, giữa họ lẽ nào không phát sinh chuyện gì? Trên thực tế, để hạn chế những thị phi có thể xảy ra, các Hoàng đế đã đặt ra 1 loạt quy tắc.
Co phat sinh chuyen thi phi cua thi ve va cung nu o Tu Cam Thanh?
 Ảnh minh họa.
Tiền triều và hậu cung dù được canh phòng nghiêm ngặt nhưng tất cả thị vệ có nhiệm vụ ở tiền triều đều không được phép vào hậu cung. Vào thời điểm đó, triều đường nơi Hoàng đế làm việc và hậu cung nơi sinh hoạt ăn uống hoàn toàn tách biệt.
Không chỉ là sự tách biệt địa lý mà còn là sự phân chia về tư tưởng và chính sách. Tất cả thị vệ trong Tử Cấm Thành đều không được phép bước chân vào hậu cung. Họ chỉ có trách nhiệm bảo vệ an ninh nơi tiền triều.
Những thái giám chịu trách nhiệm an toàn ở hậu cung đều là những người được đào tạo kỹ lưỡng, mặc dù có thể có một số chênh lệch về khả năng chiến đấu so với thị vệ tiền triều nhưng người bình thường khó có thể lẻn vào hậu cung.
Ngay cả những thị vệ làm việc ở địa phận tiếp giáp giữa hậu cung và tiền triều cũng phải là những người làm việc lâu năm. Khi màn đêm buông xuống, họ sẽ phải thay ca trực với các "thị vệ thái giám" và tất cả đều không được phép tiến vào hậu cung nếu không có lệnh đặc biệt của Hoàng đế.
Từ đó có thể thấy rõ, hệ thống phân chia lúc bấy giờ đặc biệt nghiêm ngặt, trực tiếp cắt đứt liên hệ giữa hậu cung và tiền triều, thậm chí còn cắt đi cơ hội liên lạc giữa thị vệ và cung nữ. Có người cả đời làm thị vệ cũng chưa từng thấy cung nữ chốn thâm cung.
Ngoài ra, chế độ tuyển chọn thị vệ cũng đặc biệt khó khăn, phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Trước hết, những người này phải xuất thân từ Thượng tam kỳ cao quý nhất trong Mãn Châu bát kỳ, đây là hậu duệ của những đại thần do Hoàng Thái Cực đích thân lãnh đạo.
Những đại thần này chắc chắn sẽ hướng con cháu được học hành đầy đủ, có thể kiểm soát được suy nghĩ và ham muốn tầm thường. Họ được giáo dục tốt và ảnh hưởng nhiều từ nền Nho giáo của gia đình nên sẽ rất trung thành với Hoàng đế.
Đặc biệt, vào lúc đấy xã hội đặc biệt đề cao tam cương ngũ thường nên họ nhất định không có bất kỳ tư tưởng quá phận đối với Hoàng đế, nói chi là đến những nữ nhân của Hoàng đế.
Theo Thủy Linh/Pháp luật và Bạn đọc

>> xem thêm

Bình luận(0)