Cây cảnh may mắn, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà

Google News

Cây cảnh này có đặc điểm nổi bật là những chuỗi lá dài như những viên đậu đỏ hoặc như những viên đá rubi đỏ rực nối lại với nhau. Đó là lý do chúng được gọi là "chuỗi hồng ngọc".

Đây là một trong những cây cảnh tươi đẹp, vui nhộn và dễ trồng nhất trong thế giới những cây mọng nước: Chuỗi hồng ngọc hay chuỗi vòng cổ rubi, vòng ngọc rubi.

Cây cảnh này có nhiều tên gọi tiếng Anh như String of Rubies (chuỗi rubi), Ruby necklace (vòng cổ rubi), String of Pickles, tên khoa học là Othonna capensis.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha
Cây cảnh này có đặc điểm nổi bật là những chuỗi lá dài như những viên đậu đỏ hoặc như những viên đá rubi đỏ rực nối lại với nhau. Ảnh minh họa esty
Đặc điểm của cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Đây là cây cảnh mọng nước thuộc gia đình họ Cúc (Asteraceae), có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây cảnh này có đặc điểm nổi bật là những chuỗi lá dài như những viên đậu đỏ hoặc như những viên đá rubi đỏ rực nối lại với nhau. Đó là lý do chúng được gọi là "chuỗi hồng ngọc" hay "vòng cổ rubi".

Tuy nhiên, cũng có lúc chúng chuyển thành màu tím trong vắt, như những viên thạch anh tím tuyệt đẹp. Lá của chuỗi vòng ngọc không tròn mà hơi dài, giống như nét cong của trăng lưỡi liềm. Do đó, trong tiếng Trung, cây cảnh này còn được gọi là "lưỡi liềm hoa vàng" hay tràng hạt tím.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-2
Lá của chuỗi vòng ngọc không tròn mà hơi dài, giống như nét cong của trăng lưỡi liềm.

Tuy nhiên, những chiếc lá xinh đẹp này không phải tự nhiên sinh ra đã có màu đỏ hoặc tím. Chúng có màu xanh tự nhiên như bất cứ chiếc lá nào nhưng theo các nhà khoa học, khi cây cảnh này bị căng thẳng, lá của chúng sẽ chuyển sang màu hòng ngọc sáng.

Do đó, khi thấy cây cảnh đổi màu lá thì thực ra chúng không được thoải mái, việc đổi màu lá là cách để chúng tìm cách "chữa lành". Đặc điểm này khiến chúng trở nên khác biệt so với các loài mọng nước khác.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-3
Khi phát triển mạnh, lá có màu xanh, ở môi trường có nhiều ánh nắng, lá chuyển sang màu đỏ tím rất chói. Ảnh minh họa Toutiao

Mọc thành những chuỗi dài, vòng cổ rubi cực kỳ đẹp khi bạn treo chúng lên cao và để những chuỗi "đá quý" rủ xuông, đung đưa trước gió. Bạn có thể tạo cho mình 1 "bức rèm" đá quý tuyệt đẹp ở cửa sổ hoặc ban công.

Khi phát triển mạnh, lá có màu xanh, ở môi trường có nhiều ánh nắng, lá chuyển sang màu đỏ tím rất chói. Nó có thể nở những bông hoa nhỏ màu vàng, hoa liên tục mọc ở các cành bên, rất sặc sỡ.

Những bông hoa nhỏ màu vàng trông giống như những bông hoa cúc dại nhỏ khá xinh đẹp trên nền lá màu tím. Những bông hoa cho thấy lý do tại sao chuỗi hồng ngọc lại mang họ Cúc.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-4
Vào mùa xuân và mùa hè, cây cảnh nở hoa nhỏ màu vàng, các chùm lá rủ xuống. Ảnh minh họa Toutiao

Tốc độ tăng trưởng của chuỗi vòng ngọc nhanh nhất trong số các loài xương rồng treo khác nhau. Chúng cũng cực kỳ dễ nhân giống. Bạn chỉ cần hái vài "hạt ngọc", giâm xuống đất là ít lâu sau sẽ có 1 "chuỗi vòng ngọc" mới.

Ý nghĩa của cây cảnh chuỗi vòng ngọc

Vào mùa xuân và mùa hè, cây cảnh nở hoa nhỏ màu vàng, các chùm lá rủ xuống, tươi tắn, tao nhã, mang vẻ đẹp thanh khiết, rất thích hợp để tô điểm cho bệ cửa sổ, ban công, bàn cao và kệ hoa.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-5
Về mặt phong thủy, cây mọng nước này mang ý nghĩa đại diện cho sức sống mạnh mẽ. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này cũng có thể trồng ngoài trời, rất thích hợp để treo trên những chiếc giỏ trên cao. Khi đủ nắng, những chiếc lá như những viên ngọc xanh, có pha chút tím, đầy cám dỗ, ngụ ý cho sự cao quý, giản dị và viên mãn.

Về mặt phong thủy, cây mọng nước này mang ý nghĩa đại diện cho sức sống mạnh mẽ. Vì thế, chúng được trưng bày như một lá bùa may mắn vì có thể đem lại sự kiên cường, mạnh mẽ cho gia chủ, vượt qua mọi khó khăn để có được cuộc sống thịnh vượng, như ý.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-6
Năng lượng mà chuỗi rubi mang lại rất tích cực. Ảnh minh họa randomharvest

Trong phong thủy, màu đỏ là màu của sự may mắn, hỷ sự. Màu đỏ của rubi lại càng được ưa chuộng hơn vì nó mang lại vận may cho người sở hữu.

Năng lượng mà chuỗi rubi mang lại rất tích cực, do đó, cây cảnh chuỗi hồng ngọc cũng có ý nghĩa thu hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cũng giống như những cây mọng nước khác, chuỗi hồng ngọc còn có đặc tính hút độc tố, các tia bức xạ gây hại từ các thiết bị điện tử, giúp bảo vệ sức khoẻ cho mọi người trong nhà. Do đó, nó không chỉ giúp tô điểm cho không gian nhà mà còn giúp cho bạn giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-7
Do đó, nó không chỉ giúp tô điểm cho không gian nhà mà còn giúp cho bạn giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh minh họa Toutiao
Cách trông và chăm sóc cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Việc chăm sóc Othonna capensis rất dễ dàng và không cần cầu kỳ. Theo nghĩa đen, bạn có thể để cây của mình tự lớn mà không bị nó làm phiền.

Tuy nhiên, để cây cảnh phát triển tươi tốt hơn, bạn nên chú ý một số điều dưới dây.

Ánh sáng

 Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-8
Do đó, cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn ở ngoài trời ở những không gian nhận được ánh sáng mặt trời tươi sáng. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này ưa nắng, thích tiếp xúc với mặt trời chói chang và trực tiếp. Nó chắc chắn sẽ thích tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ ít nhất sáu giờ mỗi ngày. Do đó, cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn ở ngoài trời ở những không gian nhận được ánh sáng mặt trời tươi sáng.

Vị trí thích hợp đặt cây cảnh này là cửa sổ, ban công, trước cửa nhà, nơi nhận ánh sáng trực tiếp hàng ngày.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-9

Ảnh minh họa Toutiao

Bạn cũng có thể giữ chuỗi hồng ngọc trong nhà nhưng hãy chắc chắn rằng vị trí đó sáng sủa và có nắng. Vị trí tốt nhất sẽ là cửa sổ hướng về phía Nam.

Ở các vị trí có ánh sáng yếu, gián tiếp thì cây cảnh cũng phát triển được tuy nhiên, lá sẽ chuyển sang màu xanh khi thiếu sáng.

Tưới nước

 Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-10
Nguyên tắc là đợi bầu đất khô hoàn toàn hãy tưới đẫm. Ảnh minh họa Toutiao

Hãy nhớ rằng loài này mọng nước và hầu hết các loài mọng nước đều có đặc tính chịu hạn. Hãy cẩn thận khi tưới cho cây cảnh này. Nếu bạn tưới nước quá nhiều chúng sẽ bị thối rễ và thân.

Nguyên tắc là đợi bầu đất khô hoàn toàn hãy tưới đẫm. Khi bạn thấy "hạt ngọc" hơi nhăn lại là cây cảnh đang thiếu nước và phải tưới nước ngay.

Bạn đừng hoảng sợ nếu bạn quên tưới nước cho cây mọng nước trong một thời gian dài. Nó có khả năng tồn tại vì những chiếc lá hình hạt đậu này có tác dụng dự trữ thêm độ ẩm. Chuỗi hồng ngọc có nhu cầu tưới nước thấp và tốt hơn là giữ nó ở nơi khô ráo.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-11
Cây cảnh này có khả năng chịu nhiệt độ thấp đối với thời tiết lạnh. Ảnh minh họa Toutiao

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho Othonna capensis phải trên 10 độ C. Đây là loài cây bản địa vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nên cần môi trường ấm áp để sinh trưởng và phát triển.

Cây cảnh này có khả năng chịu nhiệt độ thấp đối với thời tiết lạnh. Vì vậy, nếu tiếp xúc với nhiệt độ thấp hơn ngưỡng, mọng nước của bạn có thể bị đóng băng. Nếu bạn ở vùng lạnh, hãy mang nó vào nhà khi mùa đông đến.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-12
Duy trì độ ẩm lý tưởng cho Othonna capensis là rất quan trọng Ảnh minh họa Toutiao

Độ ẩm

Khá dễ dàng để đạt được yêu cầu về độ ẩm của chuỗi hồng ngọc. Độ ẩm thông thường xung quanh nhà bạn đủ để giữ cho cây cảnh khỏe mạnh.

Bạn không cần phải cố gắng tăng độ ẩm vì các loài xương rồng thích môi trường khô ráo. Trên thực tế, càng khô thì các loài mọng nước của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Duy trì độ ẩm lý tưởng cho Othonna capensis là rất quan trọng vì nếu quá ẩm, cây mọng nước của bạn có thể bị thối rữa.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-13
Bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào cũng sẽ có tác dụng như chuỗi hồng ngọc. Ảnh minh họa reddit

Nấm mốc và các vấn đề về nấm khác cũng có thể phát sinh từ điều kiện không thuận lợi này. Tránh đặt cây cảnh của bạn trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Những vị trí này có độ ẩm tự nhiên nên cây mọng nước của bạn có thể chết ở đó.

Đất

Bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào cũng sẽ có tác dụng như chuỗi hồng ngọc. Hỗn hợp này mang lại những đặc tính lý tưởng có lợi cho rễ cây mọng nước của bạn.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-14
Hầu hết các loài xương rồng không phải là loài ăn nhiều. Ảnh minh họa reddit

Nó thoát nước tốt và xốp, sẽ dễ dàng thoát khỏi độ ẩm dư thừa. Để tự làm hỗn hợp đất, hãy trộn một lượng nhỏ đất bầu thông thường với nhiều đá trân châu, cát hoặc đá bọt. Luôn kiểm tra hệ thống thoát nước bằng cách đổ nước vào đó.

Phân bón

Hầu hết các loài xương rồng không phải là loài ăn nhiều. Điều này cũng đúng với chuỗi hồng ngọc. Cây cảnh sẽ không yêu cầu bón phân thường xuyên.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-15
Tỷ lệ phân bón tốt nhất là tỷ lệ có hàm lượng nitơ thấp. Ảnh minh họa etsy

Nhưng nếu bạn muốn thêm một chuỗi hồng ngọc, hãy bón phân vào mùa xuân. Điều này sẽ thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển nhánh mới. Bạn có thể bón phân chỉ hai lần trong mùa sinh trưởng.

Tỷ lệ phân bón tốt nhất là tỷ lệ có hàm lượng nitơ thấp. Hãy cẩn thận khi cho cây cảnh này "ăn". Luôn đảm bảo rằng bạn pha loãng phân bón cho Othonna capensis theo hướng dẫn trên nhãn. Bón phân quá mức có thể khiến cây chết ngay lập tức vì rễ bị cháy.

Thay chậu

 Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-16
Tưới nước thật kỹ vào chậu và xả hết nước thừa. Ảnh minh họa etsy

Sẽ mất khoảng hai đến ba năm trước khi bạn có thể tiến hành thay chậu hồng ngọc. Nó thích được trồng trong chậu một chút và phát triển tốt trong các thùng chứa có kích thước chậu tương đối nhỏ hơn. Khi rễ bắt đầu mọc ra khỏi chậu, đó là lúc cần thay chậu cho cây cảnh này.

Chọn một thùng chứa mới lớn hơn thùng cũ một chút và rải đất hỗn hợp phía dưới, đặt chuỗi hồng ngọc vào đó, cẩn thận để không làm hỏng những chiếc rễ mỏng manh.

Hãy lấp đầy những khoảng trống còn lại bằng đất hỗn hợp, đảm bảo đủ chắc để giữ toàn bộ cây. Tưới nước thật kỹ vào chậu và xả hết nước thừa.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-17
Chuỗi hồng ngọc cần được cắt tỉa thường xuyên, Ảnh minh họa mountaincrestgardens

Một số cây cảnh bị căng thẳng do thay chậu, do đó sau đó chúng sẽ rũ xuống. Để tránh điều này, trước tiên hãy đặt cây mới trồng ở nơi có bóng râm một phần.

Cắt tỉa

Chuỗi hồng ngọc cần được cắt tỉa thường xuyên, bao gồm những nhánh phát triển quá mức, lá và thân chết hoặc bị bệnh.

Mục đích của việc này là không chỉ giữ cho toàn bộ cây cảnh gọn gàng và thẩm mỹ mà còn ngăn ngừa bệnh lây lan và khuyến khích sự phát triển mới.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-18
Khi cắt tỉa, hãy nhớ không cắt quá 1/3 toàn bộ kích thước của cây cảnh. Ảnh minh họa lovewearsk

Hãy cắt tỉa cho cây cảnh trước mùa sinh trưởng. Thời điểm này là tốt nhất vì cây cảnh đang phát triển tích cực và quá trình tái sinh sẽ nhanh hơn.

Khi cắt tỉa, hãy nhớ không cắt quá 1/3 toàn bộ kích thước của cây cảnh. Và trước khi cắt tỉa, hãy khử trùng mọi dụng cụ bạn đang sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh có thể hiện diện ở đó.

Nhân giống

 Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-19
Một số loại bọ như rệp sáp và vảy có thể lây nhiễm cây cảnh chuỗi hồng ngọc của bạn. Ảnh minh họa statementplants

Việc sử dụng giâm cành là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để nhân giống Othonna capensis. Tìm một thân cây trưởng thành có ít nhất 2 đến 3 đốt và cắt nó bằng kéo đã khử trùng.

Sau đó, trồng cành giâm vào hỗn hợp bầu. Tưới nước đầy đủ và đặt nó ở nơi có bóng râm một phần.

Những thân cây mà bạn cắt ra trong quá trình cắt tỉa cũng thích hợp để sử dụng nhân giống chậu cây mới. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những thân cây khỏe mạnh và trưởng thành.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-20
Lá của cây cảnh có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và cuối cùng rụng. Ảnh minh họa bs.plantnet
Các vấn đề thường gặp của cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Một số vấn đề về hồng ngọc có thể xuất hiện trong các giai đoạn phát triển khác nhau của nó. Vì vậy, hãy sẵn sàng đối mặt với chúng.

Lá của cây cảnh có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và cuối cùng rụng. Các đốm đỏ và sự đổi màu khác có thể phát triển do sâu bệnh hoặc bệnh tật.

Sâu bệnh

Một số loại bọ như rệp sáp và vảy có thể lây nhiễm cây cảnh chuỗi hồng ngọc của bạn. Những loài gây hại này gây hại cho cây bằng cách hút nhựa cây từ các mô và để lại vết thương và đốm trên lá.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-21
Othonna capensis không có nhiều bệnh trừ khi bạn tưới nước quá nhiều. Ảnh minh họa ibestariov

Chúng chủ yếu được tìm thấy ở những phần non của cây như lá mới mọc. Để phát hiện chúng, bạn cũng nên kiểm tra mặt dưới của lá cùng với gốc thân.

Bạn có thể điều trị các khu vực bị ảnh hưởng bằng cách phun xà phòng diệt côn trùng, dầu neem hoặc thậm chí chỉ bằng nước có áp suất lớn.

Một số người còn chà xát phần bị nhiễm trùng bằng bông nhúng cồn 70%. Những phương pháp này sẽ có tác dụng loại bỏ chuỗi sâu bệnh của hồng ngọc.

Cay canh may man, nhu treo bua chieu tai, goi loc trong nha-Hinh-22
Cây cảnh chuỗi hồng ngọc rất khó mắc bệnh nếu bạn duy trì điều kiện phát triển lý tưởng cho chúng. Ảnh minh họa Toutiao

Bệnh tật

Othonna capensis không có nhiều bệnh trừ khi bạn tưới nước quá nhiều. Thối rễ là một dạng bệnh nấm có thể xảy ra do độ ẩm quá mức.

Một số mầm bệnh có thể tồn tại quá lâu trong đất không được khử trùng và chỉ hành động khi môi trường thuận lợi cho chúng. Đó là lý do tại sao ngoài việc kiểm soát nước, hãy đảm bảo sử dụng hỗn hợp đất sạch.

Rất may, không có chuỗi bệnh hồng ngọc nghiêm trọng nào khác mà bạn nên cảnh giác. Cây cảnh chuỗi hồng ngọc rất khó mắc bệnh nếu bạn duy trì điều kiện phát triển lý tưởng cho chúng.

Theo Hải Yến/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)