Bí ẩn Tử Cấm Thành: Loại gỗ xây dựng cả trăm năm không mục nát

Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc. Cố Cung này là một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Cố Cung chính là hoàng cung nơi Hoàng đế ở vào thời nhà Minh và nhà Thanh, tiền thân chính là Tử Cấm Thành. Thời điểm đó, Tử Cấm Thành là quần thể các công trình kiến trúc vô cùng nguy nga, lộng lẫy và rộng lớn, là nơi để Hoàng đế thượng triều, cũng là nơi ở của các vụ vua cùng hậu cung phi tần.
Tử Cấm Thành được biết đến là tinh hoa của kiến trúc cung điện cổ đại Trung Quốc, tọa lạc ngay giữa trục trung tâm của Bắc Kinh sầm uất. Công trình này có 3 đại điện lớn chính với diện tích720.000 mét vuông.

Bi an Tu Cam Thanh: Loai go xay dung ca tram nam khong muc nat

Ảnh minh họa.
Tổng diện tích của Tử Cấm Thành là150.000 mét vuông gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ và hơn 9.000 ngôi nhà. Điều đáng nói, Cố Cung này còn là một trong những công trình kiến trúc cổ đại bằng gỗ lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.
Đây cũng là vấn đề khiến không ít người thắc mắc. Trải qua hàng trăm năm mưa gió thay đổi, bí quyết gì khiến một trong năm cung điện lớn nhất thế giới vẫn còn nguyên vẹn, không hề mục nát? Câu trả lời đến từ loại gỗ trường kỳ dùng để xây dựng Tử Cấm Thành.
Nói về việc gỗ trong Tử Cấm Thành tại sao không thối rữa mục nát, các chuyên gia cho biết, không phải những thân gỗ này không mục nát mà là "không dễ dàng mục nát". Ví dụ như loại gỗ trinh nam là một loại gỗ rất cứng và không dễ mục. Ngày trước, cổ nhân không ít lời ca tụng loại gỗ này là"nước không thể ngấm, kiến không thể đục lỗ".

Bi an Tu Cam Thanh: Loai go xay dung ca tram nam khong muc nat-Hinh-2

Ảnh minh họa.
Nhiều chuyên gia cũng đưa ra ví dụ, nhiều quan tài thời xưa làm bằng gỗ trinh nam, đến khi bị khai quật vẫn còn rất chắc chắn dù đã nằm im lìm cả trăm năm dưới lòng đất.
Ngoài việc chất lượng gỗ tốt, gỗ ở Tử Cấm Thành không bị hư hỏng còn liên quan đến vị trí địa lý của công trình này. Cụ thể, Tử Cấm Thành nằm ở phía bắc Trung Quốc, nơi có khí hậu khô, lạnh và số lượng côn trùng ăn gỗ cũng khá ít.
Ngày nay, mọi người thường dùng sơn để phòng chống mọt gỗ nên nhiều đồ gỗ ở trong Tử Cấm Thành cũng được phủ một lớp sơn mài, có công dụng nhất định trong việc phòng chống ăn mòn và chống mọt.
Đặc biệt, Tử Cấm Thành có hệ thống thoát nước tốt hơn rất nhiều so với thành phố bây giờ, các bức tường trong cung được trang bị lỗ thông gió giúp ngăn ẩm rất tốt. 
Theo Tiểu Long/Doanh nhân Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)