5 điều đại kỵ trong ngày giỗ khiến người đã khuất trách cứ

Theo quan điểm tâm linh, dù mâm cao cỗ đầy đến mấy mà phạm vào các nguyên tắc cúng giỗ dưới đây thì cũng vô nghĩa, thậm chí còn rước họa vào nhà.

5 điều đại kỵ ngày cúng giỗ
5 dieu dai ky trong ngay gio khien nguoi da khuat trach cu
Ảnh minh họa. 
– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương vì như vậy là phạm úy, gây tội.
– Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế khu tâm linh
– Không nên dùng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…
– Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
– Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì điều này được coi là thiếu thành ý.
Ngoài ra, con cháu cũng nên ghi nhớ một số việc dưới đây để ngày giỗ được tươm tất, suôn sẻ nhất:
Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ
– Họp gia đình, bàn bạc lên thực đơn, phân công công việc
– Mời khách, họ hàng, làng xóm.
– Đi chợ mua thực phẩm để lên món
– Mượn trước bát đũa, xong nồi (nếu không đủ)
– Dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế (nếu làm phạm vi rộng).
– Cuối cùng, tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.
Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì? Chuẩn bị lễ Cúng giỗ như thế nào cho đúng?
Bình thường, trong một ngày giỗ đầu, ngày giỗ hết gia chủ sẽ mời người thân, họ hàng, làng xóm dự lễ cúng. Bắt đầu từ năm tổ chức giỗ thường, gia chủ chỉ mời anh em trong nhà thực hiện lễ cúng giỗ.
Mâm cơm cúng giỗ truyền thống bao gồm 2 mặn, 2 nhạt , 1 canh và 1 đĩa xôi. Trước kia, ông bà ta thường chuẩn bị một mâm cơm cúng giỗ bao gồm 1 đĩa gà, một đĩa chả( chả lụa hoặc chả mỡ) , một rau xào, một sào thập cẩm, 1 bát canh ( canh măng hoặc bí nấu xương), và 1 đĩa xôi đậu xanh.
Ngày nay, việc chọn thực đơn không nhất thiết theo tỷ lệ như trên mà có thể đa dạng và biến tấu tùy theo khả năng của gia chủ và số lượng khách mời mà chọn thực đơn phù hợp. Nhưng dù sao đi nữa. Khi làm thực đơn chuẩn bị cho mâm cơm cúng giỗ cũng cần lưu ý những điểm như sau:
Trước khi mâm cỗ cúng thổ thần, gia tiên hạ xuống, tuyệt đối không được nếm thử ngay cả khi trong quá trình nấu ăn. Ông cha ta quan niệm rằng không được ăn trước “các cụ”. Tức là phải đợi cúng xong mới được ăn.
Để thực hiện cúng giỗ chư thần gia tiên, cần thực hiện như sau:
Tầm 8 giờ sáng, các mâm cỗ đã phải chuẩn bị xong, sau đó chuẩn bị một hoặc 3 mâm cỗ cúng mâm sắp gọn gàng lên bàn thờ. Khi chuẩn bị xong, trưởng nam, bước lên chiếc sập trước bàn thờ đứng giữa sập thắp hương, sau khi thắp hương, lùi lại 1 bước, hai tay chắp giữa ngực,vái 3 vái sau đó khom lưng, mười ngón tay đan vào nhau đưa lên ngang trán, miệng lầm rầm đọc văn khấn cúng giỗ.
Bài văn khấn cúng giỗ đầu của ông bà, cha mẹ
5 dieu dai ky trong ngay gio khien nguoi da khuat trach cu-Hinh-2
 
Bài văn khấn cúng giỗ thường
5 dieu dai ky trong ngay gio khien nguoi da khuat trach cu-Hinh-3
 
* Thông tin chỉ mang tính tham khảo!
Theo Thu Ngân/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)