2 mỹ nhân “truyền kỳ” cùng tên Chiêu Quân

Hai mỹ nhân cùng tên Chiêu Quân nhưng vận mệnh "điên đảo", một người gả cho 3 vua, người còn lại sinh ra 4 hoàng đế.

Trung Hoa cổ đại có hai mỹ nhân cùng tên Chiêu Quân, thế nhưng số phận lại chẳng hề giống nhau.
Từ xưa đến nay không thiếu những người trùng họ, cùng tên, dù sao dân số một quốc gia quá đông nên chuyện trùng tên là điều khó tránh khỏi. Chẳng qua là, tên gọi giống nhau nhưng vận mệnh của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau, có người giàu sang phú quý, có người lại nghèo khó khổ sở.
Vậy hai người phụ nữ này có số mệnh gì, hôm nay chúng ta cùng xem nhé.
Mỹ nhân gả cho 3 vua
Mỹ nhân đầu tiên là người mà chúng ta đều rất quen thuộc, Vương Chiêu Quân. Nàng là một trong tứ đại mỹ nhân thời cổ đại, sinh vào thời nhà Hán.
2 my nhan “truyen ky” cung ten Chieu Quan
Vương Chiêu Quân từ nhỏ đã xinh đẹp diễm lệ. - Ảnh minh họa. 
Theo các ghi chép, Vương Chiêu Quân sinh ra trong gia đình bình dân, trời sinh diễm lệ, xinh đẹp tuyệt trần. Thêm vào đó, Vương Chiêu Quân cũng rất tài năng, được gia đình hết mực yêu thương.
Trưởng thành, với dung nhan khuynh thành, Vương Chiêu Quân lại được chọn tuyển tú. Thế nhưng lúc đó không phải mỹ nữ nào tham gia tuyển tú cũng có cơ hội diện kiến hoàng đế mà phải chuẩn bị chân dung cho hoàng đế lựa chọn.
Nếu hoàng đế thích thì có thể trực tiếp diện kiến thánh nhan, thậm chí được hoàng đế sủng ái ngay tức khắc, trở thành phi tần. Thế nhưng nếu hoàng đế không ưng, những cô gái này mặc dù nhập cung nhưng cũng chỉ có thể trở thành cung nữ.
Nói cách khác, bức chân dung quyết định số phận của những mỹ nữ này. Để được hoàng đế lựa chọn, các cô nương đã hối lộ họa sĩ chịu trách nhiệm về bức chân dung, hy vọng anh có thể vẽ mình đẹp hơn, như vậy cơ hội sẽ lớn hơn.
Nhưng Vương Chiêu Quân lại không nghĩ như vậy, vốn dĩ nàng không muốn tham gia tuyển tú, cũng không muốn làm phi tần của hoàng đế nên không chịu bỏ tiền ra mua chuộc họa sĩ.
Họa sĩ Mao Duyên Thọ thấy Vương Chiêu Quân không thức thời liền cố ý vẽ cô xấu xí. Đúng như dự đoán, Vương Chiêu Quân cư nhiên không được hoàng thượng sủng ái mà trở thành cung nữ, thậm chí ba năm ở trong cung nàng cũng không được hoàng thượng triệu kiến bởi thực tế hoàng đế cũng không biết còn có đại mỹ nhân ẩn thân trong cung điện của mình.
Cho đến khi Hô Hàn Tà, vương của người Hung Nô đến nhà Hán để xin hòa thân, hoàng đế muốn chọn một trong những cung nữ tham gia tuyển tú để gả, bèn hỏi xem liệu có ai tự nguyện không, lúc này Vương Chiêu Quân bước ra, biểu thị bằng lòng đến Hung Nô để hòa thân.
Lúc này hoàng đế mới nhận ra Vương Chiêu Quân xinh đẹp khuynh thành, liền vô cùng hối hận nhưng không còn cách nào khác, chỉ có thể để Vương Chiêu Quân và Hô Hàn Tà kết thành phu thê để đổi lấy hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô.
2 my nhan “truyen ky” cung ten Chieu Quan-Hinh-2
 Vương Chiêu Quân tình nguyện lấy vua Hung Nô để đổi lấy hòa bình cho đất nước. - Ảnh minh họa.
Sau khi kết hôn, Vương Chiêu Châu và Hô Hàn Tà sống hạnh phúc và có với nhau một cậu con trai, mối quan hệ của hai người ngày càng sâu đậm thì không may, Hô Hàn Tà mệnh không dài, chỉ 3 năm sau đó thì buông tay nhân gian.
Hô Hàn Tà qua đời, con trưởng của chàng lên kế vị. Theo tục lệ của Hung Nô, Vương Chiêu Quân phải tái hôn với vị vương mới, nhưng điều này đối với một mỹ nhân được ăn học đầy đủ, thấm nhuần tư tưởng của người Hán thì thực sự không thể chấp nhận được.
Vương Chiêu Quân viết thư cho Hán Thành Đế, yêu cầu được trở về quê hương, thế nhưng nàng bị từ chối. Không còn cách nào khác, Vương Chiêu Quân phải tái hôn với Phục Chu Luy Nhược Đế. Hai người có với nhau 2 người con gái, sống khá sung sướng, êm đềm.
Đến 11 năm sau, Phục Chu Luy Nhược Đế nhắm mắt xuôi tay, Vương Chiêu Quân mới được thảnh thơi sống một mình và qua đời sau đó 2 năm, kết thúc cuộc đời của một hồng nhan nơi đất khách.
Mỹ nhân sinh 4 hoàng đế
Mỹ nhân thứ hai là Lâu Chiêu Quân, Thái hậu của triều đại Bắc Ngụy. Xuất thân của Lâu Chiêu Quân rất cao, ông nội của nàng là Chân Định Hầu của triều đại Bắc Ngụy.
Xuất thân gia thế như vậy, Lâu Chiêu Quân được không ít các nhân sĩ theo đuổi. Thế nhưng ánh mắt của Lâu Chiêu Quân rất cao, đối với những người theo đuổi mình cực kỳ chướng mắt.
2 my nhan “truyen ky” cung ten Chieu Quan-Hinh-3
 Lâu Chiêu Quân xuất thân danh giá lại xinh đẹp kiêu sa. - Ảnh minh họa.
Cho đến một lần khi ra ngoài, nàng nhìn thấy Cao Hoan, một binh sĩ đang trấn thủ thành. Lâu Chiêu Quân yêu Cao Hoan ngay từ cái nhìn đầu tiên và tuyên bố chỉ gả cho chàng.
Thế nhưng lúc đó Cao Hoan chỉ là một binh sĩ quèn, không có gì cả. Để giảm bớt phiền phức, Lâu Chiêu Quân sai tỳ nữ đến bày tỏ tâm ý của nàng với Cao Hoan, sau đó lặng lẽ chuyển cho Cao Hoan rất nhiều tài sản, nói với Cao Hoan rằng dựa vào số của cải này để nói chuyện với gia đình nàng. Nhờ đó, Lâu Chiêu Quân thành công kết hôn với người mình yêu.
Sau khi kết hôn, Cao Hoan dựa vào tài phú và thế lực của gia đình vợ mà ngày càng vươn cao, cuối cùng nắm được quyền lực quốc gia và trở thành Bột Hải vương còn Lâu Chiêu Quân trở thành Bột Hải vương phi.
Cuộc sống của vợ chồng sau đó mật ngọt kéo dài, Lâu Chiêu Quân sinh được 4 con trai. Cả 4 người sau này đều trở thành hoàng đế. Theo thứ tự là Văn Tương Đế Cao Lâm, Văn Tuyên Đế Cao Dương, Hiếu Chiêu Đế Cao Diễn, Võ Thành Đế Cao Trạm.
Không chỉ như vậy, 2 con gái của Lâu Chiêu Quân cũng đều được gả cho các hoàng đế nước khác, thực sự mệnh vô cùng trân quý.
Như vậy, có thể thấy hai mỹ nhân cùng tên Chiêu Quân nhưng vận mệnh lại có sự khác biệt rõ ràng, một người gả cho 3 hoàng đế, người còn lại sinh ra 4 hoàng đế. Song, có thể khẳng định, cả hai mỹ nhân đều là những nhân vật truyền kỳ.
Theo Tùy Ý/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)