110 ngôi mộ của Ai Cập cổ đại được khai quật ở đồng bằng sông Nile

Một “nghĩa trang cổ đại” ở Ai Cập được xây dựng trước nền văn minh hiện đại hàng nghìn năm đã được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Kom al-Khaljan, thuộc Đồng bằng sông Nile.

Trong số 110 ngôi mộ được khai quật tại địa điểm phía đông bắc Cairo, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bộ xương của nhiều trẻ em và một em bé sơ sinh. Nghĩa địa cổ xưa nằm trong vùng châu thổ sông Nile, trên địa bàn tỉnh Dakahlia, cách 93 dặm (150km) về thủ đô. Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, một số lượng đáng kể các ngôi mộ có niên đại từ Thời kỳ Tiền triều của Ai Cập.
Thời kỳ Tiền triều, kéo dài từ năm 6000 đến 3150 trước Công nguyên, đánh dấu một số khu định cư sớm nhất của con người ở Ai Cập và kết thúc khi Pharaoh đầu tiên của quốc gia này lên ngôi. Có ít nhất 68 ngôi mộ hình bầu dục từ thời đại này đã được phát hiện tại Kom al-Khaljan. Theo Tiến sĩ Ayman Ashmawy, người đứng đầu Bộ Cổ vật Ai Cập, hầu hết các hài cốt được tìm thấy trong những ngôi mộ này đều được đặt ở tư thế ngồi xổm và quay mặt về hướng Tây. Hài cốt của một em bé được cất giữ bên trong một chiếc bình gốm, bên cạnh có một chiếc bát nhỏ. 37 ngôi mộ hình chữ nhật khác có niên đại vào Thời kỳ Trung Gian thứ hai, kéo dài từ 1782 đến 1570 trước Công nguyên. Thời kỳ này trong lịch sử Ai Cập, đất nước đã rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị và bị đô hộ bởi người Hyksos.
110 ngoi mo cua Ai Cap co dai duoc khai quat o dong bang song Nile
 Các lần chôn cất vào những thời kỳ khác nhau trong lịch sử của Ai Cập
Theo Tiến sĩ Nadia Khader, người đứng đầu Cục Trung tâm nghiên cứu Ai Cập trong Hội đồng Cổ vật Tối cao, 31 trong số những ngôi mộ này là những hố hình bán chữ nhật sâu từ 7,8 đến 31,4 inch (20 và 85cm). Trong các ngôi mộ, hài cốt đều được tìm thấy ở vị trí mở rộng với đầu quay về hướng Tây và mặt hướng lên trên. Bộ Du lịch và Cổ vật thông báo trong một bài đăng trên trang Facebook chính thức: "Một quan tài gốm đã được tìm thấy bên trong chôn cất một đứa trẻ, hai ngôi mộ bằng gạch có dạng một tòa nhà hình chữ nhật cũng là nơi chôn cất trẻ em và một số đồ nội thất tang lễ, bao gồm một số bình gốm và vòng bạc, cũng như một bộ hài cốt của một em bé được chôn bên trong một chiếc bình gốm lớn khác. Đồ lưu niệm cũng được đặt bên trong chiếc bình. Năm ngôi mộ còn lại có niên đại từ năm 3200 đến 3000 trước Công nguyên hoặc thời kỳ Naqada III."
Tiến sĩ Ashmawi cho biết những ngôi mộ hình bầu dục này được chôn vào trong cát và chứa một bộ sưu tập các vật phẩm độc đáo. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chiếc bình hình trụ và tam giác đặt pha trộn vào nhau và được trang trí bằng nhiều hình vẽ khác nhau. Cuộc khai quật cũng cho thấy một số đồ sành sứ, đồ trang sức và bùa hộ mệnh được trang trí bằng đá quý. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục khai quật địa điểm này, với hy vọng có thêm nhiều bí mật.
Khám phá ở Kom al-Khaljan là một trong nhiều đột phá gần đây được thực hiện ở Ai Cập. Đầu tháng này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một thành phố 3.000 năm tuổi có niên đại sau thời trị vì của Vua Amenhotep III. Trưởng nhóm khảo cổ học Zahi Hawass gọi nó là "thành phố vàng" và cho rằng đây là khám phá quan trọng nhất sau khám phá tìm ra lăng mộ của Tutankhamen. Ông nói: "Mỗi mảnh cát có thể cho chúng ta biết cuộc sống của người dân, con người thời đó như thế nào, trong thời kỳ hoàng kim, khi Ai Cập thống trị thế giới." Các nhà khảo cổ học Israel cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một tấm bùa hộ mệnh của người Ai Cập cổ đại ở sa mạc Negev của Israel. Theo Cơ quan quản lý cổ vật Israel, bùa hộ mệnh nhỏ này có liên hệ với thần Mặt trời của Ai Cập.
Theo Hà Trang/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)