Israel đưa ra cảnh báo sơ tán mới tại miền Nam Gaza

Israel đã đưa ra cảnh báo mới, kêu gọi người Palestine ở thành phố Khan Younis (miền Nam Gaza) phải di dời về phía Tây ra khỏi vùng lửa và đến gần hơn với viện trợ nhân đạo.

Thông báo trên kênh MSNBC, trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Mark Regev cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu mọi người di dời. Tôi biết điều đó không dễ dàng với nhiều người trong số họ, nhưng chúng tôi không muốn thấy dân thường bị cuốn vào cuộc giao tranh”.
Động thái trên có thể buộc hàng trăm ngàn người Palestine chạy về phía Nam phải di dời một lần nữa, cùng với cư dân của Khan Younis, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất nghiêm trọng. Khan Younis hiện có dân số hơn 400.000 người. Trả lời phỏng vấn của hãng tin CBS (Mỹ), ông Netanyahu cho biết mục tiêu là đảm bảo giải thoát khoảng 240 con tin bị giữ ở dải Gaza.
Trong một diễn biến mới nhất, chuyến viện trợ nhiên liệu đầu tiên từ Ai Cập đã vào Gaza vào cuối ngày 17-11, sau khi Israel đồng ý với yêu cầu của Mỹ cho phép cung cấp nhiên liệu một cách hạn chế nhằm chấm dứt tình trạng mất điện, khiến các đoàn xe viện trợ phải tạm dừng trong hai ngày qua. Quan chức Mỹ cho biết theo thỏa thuận, 140.000 lít nhiên liệu sẽ được phép sử dụng trong mỗi 48 giờ, trong đó 20.000 lít sẽ được dành cho máy phát điện để khôi phục mạng điện thoại.
Israel dua ra canh bao so tan moi tai mien Nam Gaza
Chuyến viện trợ nhiên liệu đầu tiên từ Ai Cập đã vào Gaza. Ảnh: ARAB NEWS 
Phía Palestine cũng xác nhận chuyến nhiên liệu đầu tiên khoảng 17.000 lít cho công ty viễn thông Paltel đã đi qua cửa khẩu Rafah vào cuối ngày 17-11. Theo thông tin mới nhất, Israel cho biết sẽ đồng ý cho 2 xe chở dầu diesel vào Gaza mỗi ngày để vận hành các cơ sở xử lý nước thải, đồng thời nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Trong lúc này hàng ngàn người biểu tình Israel, bao gồm cả thành viên gia đình các con tin, tiếp tục tuần hành từ Tel Aviv đến Jerusalem để kêu gọi thả các con tin Israel ở Gaza. Những người này dự kiến sẽ đến Jerusalem vào tối 18-11 và biểu tình bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Trong một diễn biến có liên quan, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết quỹ đang “nghiêm túc cân nhắc” khả năng tăng chương trình cho vay trị giá 3 tỷ USD dành cho Ai Cập do những khó khăn kinh tế nảy sinh từ xung đột Hamas – Israel.
Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ngày 17-11, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Georgieva cho rằng, xung đột đang gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân và nền kinh tế của Gaza, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế khu Bờ Tây, đồng thời đặt ra nhiều khó khăn cho các nước láng giềng như Ai Cập, Liban và Jordan do thiệt hại trong lĩnh vực du lịch và sự gia tăng chi phí năng lượng.

Israel thua trận đầu ở Gaza, Hamas tiêu diệt tổng cộng 24 xe tăng

Israel đã đánh giá quá cao khả năng của họ và đánh giá thấp lực lượng vũ trang Hamas. Tuy mới là giai đoạn “dạo đầu”, Hamas đã tiêu diệt 24 xe tăng hiện đại của Israel.

Israel thua tran dau o Gaza, Hamas tieu diet tong cong 24 xe tang

Trái ngược hoàn toàn với nhiều tuyên bố mạnh mẽ của Israel trước đây, xét theo thông tin dư luận hiện nay, cuộc đột kích ban đêm của Israel vào trung tâm Gaza là một thất bại.

Vũ khí chống tăng của Hamas hạ gục hàng loạt xe tăng Merkava

Xe tăng Merkava thứ 50 của Israel bị tiêu diệt bởi loại vũ khí chống tăng do công binh xưởng Hamas tự chế tạo; rất phù hợp với chiến thuật du kích từ các đường hầm.

Vu khi chong tang cua Hamas ha guc hang loat xe tang Merkava

Theo tờ Topwar của Nga, vào tuần thứ tư của cuộc chiến, tại khu khu phố Zaytun của Dải Gaza, chiếc xe tăng Merkava thứ 50 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bị phá hủy. Lữ đoàn Izz Ad-Din Al-Qassam (al-Qassam) của Hamas đã công bố một đoạn video về việc này, trong đó cho thấy xe tăng Merkava Mk IV bị bắn cháy.

Biệt kích Israel vây hãm Dải Gaza; 80 xe tăng Merkava bị hạ

Biệt kích Israel vây hãm Dải Gaza suốt đêm, phá 4 kỷ lục lớn; Hamas đối mặt với ác mộng mang tên “xe ủi bọc thép” của Israel. 80 xe tăng Merkava “biến mất” trong cuộc xung đột Israel-Hamas.

Biet kich Israel vay ham Dai Gaza; 80 xe tang Merkava bi ha

Trên chiến trường Gaza, quân đội Israel đã liên tiếp phá 4 kỷ lục: Đầu tiên, Israel đã thả tổng cộng 18.000 tấn bom xuống Dải Gaza với diện tích 350 km vuông, phá hủy 32.500 tòa nhà và làm hư hại 200.000 tòa nhà khác, khiến 30.000 người Palestine thiệt mạng và bị thương; lập kỷ lục về các cuộc không kích trong thế kỷ này.

Đọc nhiều nhất

Tin mới