Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Cưng trồng khoảng 4.000 dây dưa hấu Kim Hồng (vỏ vàng, ruột đỏ). Trong đó, ông chọn ra 600 dây có trái phát triển tốt để tạo hình (Ảnh: Kim Hà).Tuy nhiên, do thời tiết năm nay diễn biến thất thường, mưa nhiều khiến số dưa hấu tạo hình không đạt như mong muốn nên dịp Tết này, ông Cưng chỉ cho ra thị trường 100 trái dưa hấu vuông và 100 trái dưa hấu thỏi vàng loại 1 và 400 trái loại 2 (Ảnh: Kim Hà).Nói về cơ duyên đến với việc tạo hình dưa hấu, ông Cưng cho biết, gia đình ông vốn có truyền thống trồng dưa hấu chưng Tết nên ông cũng nối nghiệp cha mẹ. Vào năm 2000, trong một lần đào mương, rồi dùng 2 tấm gỗ chặn đường mương thì có một trái dưa hấu non kẹt ở giữa nhưng ông không để ý. Đến ngày thu hoạch dưa thì bất ngờ phát hiện trái dưa hấu đó bị 2 tấm gỗ ép lại tạo thành 2 mặt phẳng nhưng trái vẫn bóng đẹp, không bị hư nên ông mới nảy sinh ý tưởng làm dưa hấu vuông (Ảnh: Kim Hà).Trên quả dưa được khắc chữ tài, lộc... (Ảnh: Kim Hà).Ban đầu, ông Cưng chỉ làm dưa hấu hình vuông đơn thuần bằng khuôn gỗ. Dần dần để nâng tầm sản phẩm, ông khắc chữ vào khuôn để trái dưa hấu thêm bắt mắt. Với nguyên lý nén trái trong khuôn gỗ để tạo hình, ông Cưng tiếp tục cho ra đời sản phẩm dưa hấu hình thỏi vàng để phục vụ nhu cầu chưng Tết của khách hàng (Ảnh: Kim Hà).Ý tưởng là một chuyện, còn chuyện chọn giống dưa làm sao để có thể cho ra sản phẩm đạt yêu cầu lại là một vấn đề rất nan giải. Ông Cưng đã mất nhiều năm trồng thử nghiệm qua nhiều giống dưa hấu khác nhau nhưng chỉ có dưa hấu Kim Hồng (là loại dưa có vỏ dày, độ ngọt cao, có thể bảo quản được từ 1 - 2 tháng) là đạt các tiêu chí mà người nông dân này mong muốn (Ảnh: Kim Hà).Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết và khuôn tạo hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cho ra đời trái dưa hấu độc lạ. Riêng, khuôn dưa hấu phải là loại đảm bảo chịu lực tốt để trong quá trình phát triển, trái dưa không làm vỡ khuôn. Do đó, khác với các nhà vườn tại miền Tây, ông Cưng đã tự sáng chế ra khuôn tạo hình dưa hấu bằng gỗ căm xe, vừa chịu lực tốt, vừa có độ bền cao (Ảnh: Kim Hà).Năm nay, dưa hấu vuông và thỏi vàng của ông Cưng được tạo hình chữ Phúc - Lộc tiếng Hoa và chữ Tài - Lộc tiếng Việt được khách hàng rất ưa chuộng (Ảnh: Kim Hà).Ông Cưng vệ sinh dưa hấu trước khi đóng thùng giao hàng cho khách (Ảnh: Kim Hà).Dưa hấu tạo hình của ông Cưng được đóng thùng cẩn thận và được bảo hành (Ảnh: Kim Hà).
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Cưng trồng khoảng 4.000 dây dưa hấu Kim Hồng (vỏ vàng, ruột đỏ). Trong đó, ông chọn ra 600 dây có trái phát triển tốt để tạo hình (Ảnh: Kim Hà).
Tuy nhiên, do thời tiết năm nay diễn biến thất thường, mưa nhiều khiến số dưa hấu tạo hình không đạt như mong muốn nên dịp Tết này, ông Cưng chỉ cho ra thị trường 100 trái dưa hấu vuông và 100 trái dưa hấu thỏi vàng loại 1 và 400 trái loại 2 (Ảnh: Kim Hà).
Nói về cơ duyên đến với việc tạo hình dưa hấu, ông Cưng cho biết, gia đình ông vốn có truyền thống trồng dưa hấu chưng Tết nên ông cũng nối nghiệp cha mẹ. Vào năm 2000, trong một lần đào mương, rồi dùng 2 tấm gỗ chặn đường mương thì có một trái dưa hấu non kẹt ở giữa nhưng ông không để ý. Đến ngày thu hoạch dưa thì bất ngờ phát hiện trái dưa hấu đó bị 2 tấm gỗ ép lại tạo thành 2 mặt phẳng nhưng trái vẫn bóng đẹp, không bị hư nên ông mới nảy sinh ý tưởng làm dưa hấu vuông (Ảnh: Kim Hà).
Trên quả dưa được khắc chữ tài, lộc... (Ảnh: Kim Hà).
Ban đầu, ông Cưng chỉ làm dưa hấu hình vuông đơn thuần bằng khuôn gỗ. Dần dần để nâng tầm sản phẩm, ông khắc chữ vào khuôn để trái dưa hấu thêm bắt mắt. Với nguyên lý nén trái trong khuôn gỗ để tạo hình, ông Cưng tiếp tục cho ra đời sản phẩm dưa hấu hình thỏi vàng để phục vụ nhu cầu chưng Tết của khách hàng (Ảnh: Kim Hà).
Ý tưởng là một chuyện, còn chuyện chọn giống dưa làm sao để có thể cho ra sản phẩm đạt yêu cầu lại là một vấn đề rất nan giải. Ông Cưng đã mất nhiều năm trồng thử nghiệm qua nhiều giống dưa hấu khác nhau nhưng chỉ có dưa hấu Kim Hồng (là loại dưa có vỏ dày, độ ngọt cao, có thể bảo quản được từ 1 - 2 tháng) là đạt các tiêu chí mà người nông dân này mong muốn (Ảnh: Kim Hà).
Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết và khuôn tạo hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cho ra đời trái dưa hấu độc lạ. Riêng, khuôn dưa hấu phải là loại đảm bảo chịu lực tốt để trong quá trình phát triển, trái dưa không làm vỡ khuôn. Do đó, khác với các nhà vườn tại miền Tây, ông Cưng đã tự sáng chế ra khuôn tạo hình dưa hấu bằng gỗ căm xe, vừa chịu lực tốt, vừa có độ bền cao (Ảnh: Kim Hà).
Năm nay, dưa hấu vuông và thỏi vàng của ông Cưng được tạo hình chữ Phúc - Lộc tiếng Hoa và chữ Tài - Lộc tiếng Việt được khách hàng rất ưa chuộng (Ảnh: Kim Hà).
Ông Cưng vệ sinh dưa hấu trước khi đóng thùng giao hàng cho khách (Ảnh: Kim Hà).
Dưa hấu tạo hình của ông Cưng được đóng thùng cẩn thận và được bảo hành (Ảnh: Kim Hà).