Tiếng hát Việt kiều trên quê hương Chopin

Cuộc thi hát “Tôi yêu tiếng nước tôi” cho kiều bào toàn thế giới khai mạc 12h30 ngày 14/9 (17h30, ngày 14/9 giờ Việt Nam) tại thủ đô Warszawa, Ba Lan.

NSND Thanh Hoa – Trưởng BTC cuộc thi cho biết, tới dự có 23 thí sinh thuộc nhiều lứa tuổi, trong đó có 8 thí sinh từ Ba Lan, 7 từ Đức, 2 từ Hungary. Từ mỗi nước Nga, Anh, Séc, Pháp, Hà Lan, Thái Lan đều có 1 thí sinh.
Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin
Nhóm thí sinh từ Pháp, Hungary, Hà Lan, Thái Lan ở khu vực Dinh Tổng thống Ba Lan.

Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-2
Niềm vui của các thí sinh Nguyễn Tố Cầu (trái) đến từ Hà Lan, Quách Hoa Quỳnh (giữa) đến từ Pháp và Nguyễn Thị Kim Liên đến từ Thái Lan..
Xuất phát từ các cuộc thi tiền thân của kiều bào ta tại châu Âu và châu Á, từ năm ngoái, Hội bảo vệ quyền của các nghệ sĩ biểu diễn do NSND Thanh Hoa làm chủ tịch đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi hát cho kiều bào nước ta toàn thế giới mang tên “Tôi yêu tiếng nước tôi”. Đây là câu đầu tiên trong bài “Tình ca” của nhạc sĩ Phạm Duy, trong đó ông kết cấu tình yêu Tổ quốc bằng 3 hợp phần: Tình yêu với tiếng nói, Tình yêu với đất nước, Tình yêu với con người. Phạm Duy viết: Tôi yêu tiếng nước tôi/Từ khi mới ra đời người ơi/Mẹ hiền ru những câu xa vời/À ơi, tiếng ru muôn đời/Tiếng nước tôi/Bốn nghì năm ròng rã buồn vui/Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi/Tiếng nước tôi/Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi/Thoát nghìn năm thành tiếng lòng tôi…
Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-3
MC của Liên hoan Quang Vinh cùng các thí sinh chụp ảnh.

Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-4
 MC của Liên hoan Quang Vinh rất hứng khởi với chương trình.

Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-5
Các thí sinh Doãn Thị Trà My (trái) và Hồ Ngọc Nga đến từ Hungary. 
Cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ nhất được tổ chức tại Praha (CH Séc) vào năm 2018. Năm nay, cuộc thi tổ chức từ ngày 12 đến hết 15/9 tại Ba Lan với sự phối hợp của Hội Người Việt nam tại Ba Lan, báo Tiền Phong, VTV 2, Cty CP Tiền Phong.
Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-6
Thí sinh bắt thăm thứ tự trình diễn.

Tieng hat Viet kieu tren que huong Chopin-Hinh-7
Toàn cảnh sân khấu của Liên hoan. 
Chạm đúng tiếng lòng của những người con xa xứ, cuộc thi được kiều bào nhiều nước hưởng ứng. Các phần thi chính thức bắt đầu từ 14/9, gồm thi hát dân ca nguyên thể và thi ca khúc tự chọn, kết thúc tối 15/9.
Tổng đạo diễn chương: Nhà thơ, đạo diễn truyền hình Phan Huyền Thư. Ban giám khảo cuộc thi do NSND Đặng Hùng (nguyên Giám đốc Nhà hát Quân đội) làm trưởng ban; thành viên có NSƯT Hà Thuỷ, NSƯT Việt Hoàn và nhà báo Lê Xuân Sơn; Dẫn chương trình: NS Ngô Quang Vinh (Nhà hát Tuổi trẻ) và Tống Thu Hương (Việt kiều Ba Lan).
Lê Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)