Ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng bị kiện đòi 150 triệu: Hé lộ nguyên nhân?

(Kiến Thức) - Sau khi phát hiện một bài hát trong album Góc khuất của Đàm Vĩnh Hưng giống với tác phẩm của mình, nhạc sĩ Trường Nhân đã làm đơn kiện ra toà.

Chiều nay (29/11), TAND quận 10 (TP HCM) mở phiên toà xét xử vụ án Tranh chấp về quyền tác giả giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi) và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).
Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết đã gửi đơn kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ năm 2013, được TAND quận 10 (TP HCM) thụ lý vào ngày 9/5/2013.
Theo nội dung đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng anh là tác giả và là chủ sở hữu tuyển tập nhạc "Vị ngọt", trong đó có bài hát "Chút tình". Bài hát này đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào ngày 30/06/2006.
Tuy nhiên, nhạc sĩ Trường Nhân đã phát hiện trong album "Góc khuất", ra mắt năm 2012 của Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc "Chút tình phai" được ghi do Trương Tuấn Huy (tên thật Nguyễn Anh Huy) sáng tác, giống hệt ca khúc "Chút tình" của anh.
Ong hoang nhac Viet Dam Vinh Hung bi kien doi 150 trieu: He lo nguyen nhan?
Album Góc khuất của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. 
Nam nhạc sĩ cho rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang sử dụng bài hát này để biểu diễn, bán trên thị trường mà chưa được anh cho phép. Mr. Đàm cũng hông trả tiền nhuận bút, thù lao hay là quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.
Theo Trường Nhân, đã nhiều lần nhạc sĩ này liên hệ nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng nhưng vẫn nam ca sĩ vẫn không dừng lại mà vẫn tiếp tục xâm phạm bản quyền.
Sau khi nhiều lần liên hệ hoà giải không thành, nhạc sĩ Trường Nhân đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải đền bù 150 triệu đồng bao gồm phí bản quyền, tổn thất tinh thần, tư vấn pháp lý. Ngoài ra, Mr. Đàm phải đăng bài công khai xin lỗi trên báo trong 4 kỳ liền, và phải chấm dứt việc xâm phạm này.
Nam nhạc sĩ trên cũng cho biết, đã nhiều lần toà án triệu tập hai bên lên hoà giải, tuy nhiên Đàm Vĩnh Hưng đều viết đơn xin vắng mặt, hai lần gần đây nhất thì đều uỷ quyền cho luật sư tới dự.
Về phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, trong bản tự khai, anh cho biết anh được Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt mời thực hiện album "Góc khuất", trong đó có ca khúc "Chút tình phai".
Ong hoang nhac Viet Dam Vinh Hung bi kien doi 150 trieu: He lo nguyen nhan?-Hinh-2
Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng bên bên bị đơn trong vụ án là Công ty TNHH Tiếng hát Việt chứ không phải anh.
Theo đó, đây là ca khúc được Công ty TNHH Tiếng hát Việt ký độc quyền với nhạc sĩ Trương Tuấn Huy. Bản thân Đàm Vĩnh Hưng chỉ là người được mời ghi âm mà thôi.
"Tất cả những việc phổ biến, phát hành thuộc quyền của Tiếng hát Việt. Do vậy, xét thấy bị đơn trong vụ án này chính là Công ty TNHH Tiếng hát Việt chứ không phải Huỳnh Minh Hưng. Đề nghị quý tòa xem xét và có những thay đổi phù hợp", trích lời của Đàm Vĩnh Hưng.
Cũng từ đó, nam nhạc sĩ Nhân cũng đã làm đơn khởi kiện phía Công ty TNHH Tiếng hát Việt và cũng đã được TAND quận 10 thụ lý.
Mạnh Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)