HH Giáng My: Các hoa hậu ngày nay gặp rất nhiều áp lực

Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đã có những chia sẻ về câu chuyện đăng quang của tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy và cả thực trạng Hoa hậu, Á hậu bán dâm hiện nay.

Chào Giáng My, chị có nhận xét gì khi tân Hoa hậu hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy đăng quang ở tuổi quá trẻ?
Do phải đi công tác ở nước ngoài khá nhiều nên tôi không theo dõi xuyên suốt cuộc thi. Tuy nhiên, tôi có xem đêm chung kết. Tôi giật mình vì năm nay độ tuổi các em đi thi hầu hết từ 1996 đến 2000, tức là từ độ tuổi 16 đến 18 tuổi. Đây cũng là độ tuổi trẻ nhất trong các cuộc thi Hoa hậu từ trước đến nay. Đó cũng là một điều đáng mừng. Vì các em được đi thi, được cọ sát trên những sân khấu lớn khá sớm như thế, các em sẽ trưởng thành hơn. Chỉ duy nhất một điều tôi cảm thấy lo lắng là vì còn quá trẻ, các em được đội vương miện với một sứ mệnh rất lớn, một trong những điều quan trọng mà gia đình cũng như ban tổ chức phải chú trọng và để ý là trau dồi cho các em khả năng ứng biến nhanh, khả năng giao tiếp xã hội, khả năng về ngoại ngữ để các em có thể bước ra đấu trường quốc tế một cách bản lĩnh nhất.
Khi đăng quang, tân Hoa hậu không bị chê trách về nhan sắc như những cuộc thi trước. Thế nhưng, cô ấy lại bị chỉ trích về phần thi ứng xử. Nhiều người cho rằng, cuộc thi năm nay chỉ nghiêng về nhan sắc mà thiếu đi trí tuệ. Chị nghĩ sao về vấn đề này?
Tôi thấy nhan sắc đẹp, chiều cao lí tưởng là yếu tố lí tưởng để đi thi một cuộc thi Hoa hậu. Có điều là các em còn quá bé, nhìn các em tôi cứ ngỡ con gái tôi. Tôi luôn nghĩ con cái còn rất non nớt và mỗi một lời ăn tiếng nói sẽ khó chỉn chu mỗi khi xuất hiện trước công chúng cũng như đối mặt với những câu hỏi hóc búa của báo chí lẫn người hâm mộ. Vì vậy, để các em đi thi ở độ tuổi trẻ như thế cần có một trình độ vững vàng, cần một sự đào tạo thật kĩ để các em bước ra ngoài và bước vào đấu trường nhan sắc quốc tế.
HH Giang My: Cac hoa hau ngay nay gap rat nhieu ap luc
 
Tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy có phát ngôn, việc học không phải con đường dẫn đến thành công duy nhất. Chị cảm thấy phát ngôn này liệu có đúng?
Bây giờ, các thanh niên có rất nhiều con đường lựa chọn cho mình. Mỗi con người có hướng đi khác nhau. Cũng có thể bạn ấy có lí vì có nhiều người dạy con cái của mình trở thành “một người thợ thật giỏi”. Không có nghĩa là bạn phải trở thành giáo sư tiến sĩ mới là người có ích cho xã hội. Nếu bạn thấy khả năng của mình không thể phát triển hoặc không có trí tuệ để vươn cao hơn trên con đường học vấn, các bạn có thể trở thành những người thợ. Và tất nhiên, một người thợ giỏi rất cần thiết cho xã hội.
Trên thế giới, có nhiều người không cần học lực quá cao nhưng vẫn trở thành những doanh nhân nổi tiếng, hoặc trở thành những ngôi sao màn bạc. Tuy nhiên, những người như vậy sẽ rất hiếm. Quan điểm học hành là một trong những tố chất căn bản nhất để tạo nên con người vẫn là một mầm mống thật đẹp. Tôi cho rằng trình độ tri thức cũng là nền tảng rất quan trọng trong cuộc sống.
Con gái của chị sở hữu nhan sắc và chiều cao không thua kém gì Hoa hậu. Chị có ủng hộ con gái đi thi Hoa hậu không?
Từ nhỏ đến lớn, chỉ mỗi việc chụp ảnh, Bebe đã rất nhát. Cho đến bây giờ, Bebe vẫn khá nhút nhát khi đứng trước đám đông. Thậm chí, con bé gần như tránh máy ảnh. Trong nhà có được vài tấm hình của Bebe đều được chụp bằng điện thoại ở những góc rất tự nhiên. Từ nhỏ đến lớn, Bebe đã xác định đi theo một hướng khác. Thanh niên hiện đại luôn có những sự lựa chọn riêng, tôi luôn tôn trọng con cái.
HH Giang My: Cac hoa hau ngay nay gap rat nhieu ap luc-Hinh-2
 
Chị có nhận xét gì về nhan sắc của tân Hoa hậu?
Tôi cảm thấy bạn ấy rất xinh đẹp lộng lẫy và chiều cao lí tưởng. Tôi vẫn bảo với mọi người rằng, tuổi trẻ là một trong những nhan sắc vô giá. Hi vọng tuổi trẻ sẽ đồng hành với trí tuệ và sự yêu mến của mọi người dành cho tân Hoa hậu.
Các Hoa hậu những năm qua bị chê nhạt hơn so với những đàn chị đăng quang trước đó như chị hay Hà Kiều Anh. Chị có nghĩ đây sẽ là một áp lực rất lớn đối với các tân Hoa hậu sau khi đăng quang khi phải chật vật tìm chỗ đứng trong lòng công chúng và vượt qua cái bóng quá lớn của những người đi trước?
Tôi thấy tội cho các em vì bây giờ, các cuộc thi quá nhiều. Trước đây, khoảng vài chục năm mới có một cuộc thi thu hút mấy nghìn người tham gia. Sự mờ nhạt có lẽ là do có quá nhiều cuộc thi cùng một lúc.
Với một Hoa hậu sinh năm 2000, chị nghĩ Trần Tiểu Vy có những hạn chế cũng như những ưu điểm gì?
Tôi nghĩ rằng tuổi trẻ là một trang sức vô giá với bạn ấy. Các bạn sẽ không cần phải cố gắng trang điểm khi thức dậy vì nhìn đã thấy rung động. Điều duy nhất các bạn cần trau dồi là rèn luyện về trí tuệ cũng như nhan sắc, bông hoa hồng đã đẹp thì càng phải được tỉa đi những lá sâu để toả sắc hơn. Tôi xin chúc cho các bạn sẽ trở thành những biểu tượng sắc đẹp trong lòng người hâm mộ và mang nét đẹp của Việt Nam toả sáng hơn trên đấu trường nhan sắc quốc tế.
HH Giang My: Cac hoa hau ngay nay gap rat nhieu ap luc-Hinh-3
 
Dạo gần đây có rất nhiều thông tin về Hoa hậu, Á hậu bị bắt vì bán dâm. Chị cảm thấy vấn đề này như thế nào?
Những cuộc thi không có chất lượng, lại mang đến tiếng xấu khiến các bậc phụ huynh bắt đầu không còn muốn cho con mình tham gia các cuộc thi Hoa hậu nữa. Bởi những cách giật tít, những thông tin đưa tràn lan trên mạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các Hoa hậu, Á hậu. Là một người trong nghề rất lâu năm, là một Hoa hậu và nghệ sĩ, tôi cảm thấy rất đau lòng trước những thông tin này. Tôi hi vọng các cuộc thi sẽ kiểm tra thật kĩ lí lịch của mỗi thí sinh đăng kí dự thi để biết các bạn ấy sống trong gia đình như thế nào và sau đó, khi các bạn đã trở thành Hoa hậu, những kí kết hình ảnh cũng chuyên nghiệp hơn.
Vấn đề Hoa hậu, Á hậu bán dâm như báo chí đưa tin chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" thôi. Những cách giật tít của báo chí cũng khiến những người có danh hiệu phải chạnh lòng.
Ngày xưa, những cô gái đoạt được vương miện Hoa hậu được tôn vinh và kính trọng. Tuy nhiên, ngày nay, công chúng chỉ xem nó là một nghề. Chị nghĩ sao về vấn đề này?
Thời kì của PR, của internet, các cuộc thi quá nhiều nhưng lựa chọn trong một thời gian quá ngắn, rõ ràng chất lượng sẽ không so sánh được với ngày xưa. Trước đây mười năm mới có một cuộc thi nhan sắc, thu hút hàng ngàn người tham gia. Giờ đây, một cuộc thi nhan sắc chỉ tầm vài chục người đi thi. Đó là một điều rất khác. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy các bạn bấy giờ rất đẹp. Vì đời sống đầy đủ, các bạn trẻ được ăn uống đầy đủ, các bạn cao hơn, tự tin hơn và khi đi thi cũng có hẳn một đội ngũ hậu thuẫn từ người trang điểm đến người chụp ảnh. Đây là điều mơ ước của thế hệ tôi ngày xưa. Thời đó, chúng tôi đi thi chỉ có mỗi một quyển sách lịch sử và hai ba bộ quần áo, hoàn toàn không nghĩ gì đến hình thức bên ngoài của mình. Mỗi cuộc thi bây giờ cũng đề cao tiêu chí cá nhân nhiều hơn.
Ngày xưa, chị đã từng là Hoa hậu trẻ tuổi nhất khi đăng quang. Chị có gặp phải nhiều áp lực không?
Ngày xưa, tôi không bị áp lực như các bạn trẻ hiện nay. Chúng tôi đi thi là thi cho nhà trường với một tâm thế của một đoàn viên thanh niên đi thi về lịch sử. Chúng tôi hoàn toàn không nghĩ gì về nhan sắc. Trong hành trang chỉ có một quyển sách lịch sử, một thỏi son và hai bộ quần áo. Chúng tôi thi với đầy nhiệt huyết. Bạn giám khảo hỏi câu nào là trả lời ngay câu đó. Ban giám khảo bảo đọc thơ là đọc thơ, bảo hát là hát... tức là chúng tôi không có sự chuẩn bị gì cả. Đó là một sự hồn nhiên. Với những cuộc thi ở thời chúng tôi đều không được chuẩn bị chuyên nghiệp và bài bản. Thế nhưng, vì được đào tào trong môi trường rất kỉ luật nên chúng tôi không có bất kì lỗi gì xảy ra.
Đến bây giờ, sự so sánh tuổi tác giữa thời chúng tôi và thời các bạn trẻ bây giờ là khác xa nhau. Độ tuổi lên xe hoa hoa hiện tại là 30, còn thời tôi, 22 chưa lấy chồng đã là ế. Khi tôi tham dự cuộc thi nhan sắc, tôi mới 17 tuổi cũng đã trong độ tuổi có thể có bạn trai, không hẳn là bé quá.
Áp lực của dư luận đặt vào tân Hoa hậu Tiểu Vy là mang nhan sắc Việt Nam vươn xa tại đấu trường nhan sắc quốc tế. Chị có cảm thấy nó nặng nề lắm không?
Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ sức trẻ luôn có một nguồn năng lượng tuyệt vời để có thể cống hiến cho xã hội và cộng đồng. Quan trọng vẫn là định hướng tổ chức và những người đã đưa bạn ấy lên làm Hoa hậu phải có kế hoạch bài bản để hình ảnh bạn ấy đẹp và đủ kiến thức bước tiếp trên hành trình Hoa hậu của mình. Tôi nghĩ hãy để bạn ấy được cống hiến và đừng quá khắt khe. Vừa rồi, tôi đọc được một số trang báo nói về điểm số học tập và việc đi chơi ở quán bar của bạn ấy. Quả thật hơi khắt khe. Bởi một thanh niên bình thường cũng có thể đi bar vào cuối tuần với gia đình để nghe nhạc chẳng hạn. Có vẻ chúng ta đang nhìn sang khía cạnh chê trách nhiều quá. Không nói những lời có cánh nhưng hãy động viên để bạn ấy toả sáng. Đừng vùi dập bạn ấy vì nó có thể khiến tương lai đang xán lạn của một con người trở thành đen tối.
Cảm ơn Giáng My rất nhiều về buổi trò chuyện này!
Theo Lam Khánh/NLĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)