Chuột dừa có hình dáng giống chuột đồng nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn để cắn phá cây dừa. Các món ngon từ chuột dừa đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi tới Bến Tre.Loài chuột này sinh sống trên cây dừa, hút hết các chất béo ngậy từ quả dừa tươi nên thịt chuột dừa cũng thơm ngon và săn chắc hơn.1. Chuột dừa chín hơi cơm: Chuột dừa được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp nồi cơm.Cơm chín thì đồng thời thịt chuột cũng chín tới và bốc mùi thơm. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt. Lấy chuột ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu, muối ớt vắt chanh, còn ngon gấp bội phần thịt gà đồi.2. Chuột dừa quay chảo: Dân nhậu xứ Dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Ở Bến Tre, những tháng cuối năm là mùa sinh sôi của chuột dừa nên chuột nhiều vô kể. Nhờ ăn cơm dừa nên thịt chuột rất ngon. Người ta bắt chuột để tránh phá hoại mùa màng và tận dụng thịt làm món nhâm nhi hết sẩy.Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.3. Chuột dừa nướng: Ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt bâm nhuyễn; muối, tiêu, bột ngọt, đường và ngũ vị theo yêu cầu, để vài giờ cho gia vị thấm vào thịt chuột, sau đó đem phơi nắng, rồi đem nướng thì càng ngon.Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn.Chuột dừa nướng chấm với nước tương, muối tiêu hay nước nắm tỏi ớt đều ngon cả. Mùi vị thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán. Người dân xứ dừa thường dùng món ăn này với cơm nếp nấu nước cốt dừa hay xôi rất tuyệt.4. Chuột kho dừa: Ngoài món chuột nướng, chuột quay lu nức tiếng thì chuột dừa kho dừa cũng là món hấp dẫn thực khách. Những miếng chuột được tẩm ướp, chiên vàng rồi kho cùng nước dừa để vị ngọt thấm đều.Nước cạn lại tiếp tục châm thêm đến 2, 3 lần rồi mới bắc xuống, rắc thêm đậu phộng rang. Món này ăn kèm xà lách rau thơm, muối tiêu chanh. Nếu qua xứ Dừa, hãy nếm thử một lần những đặc sản thơm nức mũi này. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Chuột dừa có hình dáng giống chuột đồng nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn để cắn phá cây dừa. Các món ngon từ chuột dừa đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi tới Bến Tre.
Loài chuột này sinh sống trên cây dừa, hút hết các chất béo ngậy từ quả dừa tươi nên thịt chuột dừa cũng thơm ngon và săn chắc hơn.
1. Chuột dừa chín hơi cơm: Chuột dừa được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp nồi cơm.
Cơm chín thì đồng thời thịt chuột cũng chín tới và bốc mùi thơm. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt. Lấy chuột ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu, muối ớt vắt chanh, còn ngon gấp bội phần thịt gà đồi.
2. Chuột dừa quay chảo: Dân nhậu xứ Dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Ở Bến Tre, những tháng cuối năm là mùa sinh sôi của chuột dừa nên chuột nhiều vô kể. Nhờ ăn cơm dừa nên thịt chuột rất ngon. Người ta bắt chuột để tránh phá hoại mùa màng và tận dụng thịt làm món nhâm nhi hết sẩy.
Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.
3. Chuột dừa nướng: Ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt bâm nhuyễn; muối, tiêu, bột ngọt, đường và ngũ vị theo yêu cầu, để vài giờ cho gia vị thấm vào thịt chuột, sau đó đem phơi nắng, rồi đem nướng thì càng ngon.
Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn.
Chuột dừa nướng chấm với nước tương, muối tiêu hay nước nắm tỏi ớt đều ngon cả. Mùi vị thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán. Người dân xứ dừa thường dùng món ăn này với cơm nếp nấu nước cốt dừa hay xôi rất tuyệt.
4. Chuột kho dừa: Ngoài món chuột nướng, chuột quay lu nức tiếng thì chuột dừa kho dừa cũng là món hấp dẫn thực khách. Những miếng chuột được tẩm ướp, chiên vàng rồi kho cùng nước dừa để vị ngọt thấm đều.
Nước cạn lại tiếp tục châm thêm đến 2, 3 lần rồi mới bắc xuống, rắc thêm đậu phộng rang. Món này ăn kèm xà lách rau thơm, muối tiêu chanh. Nếu qua xứ Dừa, hãy nếm thử một lần những đặc sản thơm nức mũi này. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.