Tưởng đau lưng đơn giản, người đàn ông không ngờ có khối u lớn

Bệnh nhân P.Q.H (59 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vào viện trong tình trạng lưng có khối u lớn gây đau nhức, 2 chân bị tê và teo đi.

Bệnh nhân H. cho biết từ trước đại dịch Covid-19, bệnh nhân đau lưng kèm rối loạn cảm giác hai chân nhưng chỉ mua thuốc tây uống. Bệnh nhân cố chịu đau nên không đi khám.

Tuy nhiên, triệu chứng không cải thiện nhiều thậm chí nhiều đêm bệnh nhân không thể nằm ngửa, ngủ không ngon giấc. Cơn đau lan xuống làm tê chân khiến bệnh nhân ngồi không yên, đi không được, đứng cũng không được.

Tuong dau lung don gian, nguoi dan ong khong ngo co khoi u lon
U bao sợi thần kinh cột sống khiến hai chân của bệnh nhân bị teo, không thể đi lại. 

Sau khi thăm khám và chụp MRI cột sống thắt lưng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị u bao sợi thần kinh cột sống (Schwannoma) với kích thước khá lớn.  

Khối u gây chèn ép chùm đuôi ngựa. Do vậy, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai quyết định phẫu thuật bóc tách khối u. Bởi, nếu để u phát triển quá to sẽ chèn ép thần kinh, có thể gây liệt hai chân, rối loạn đại tiểu tiện. 

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống Kính vi phẫu hiện đại - Leica M525 F50, phẫu trường được phóng đại lên nhiều lần nên đã giúp bác sĩ có thể thấy rõ tổ chức u và các rễ thần kinh.  

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, khối u được lấy ra nguyên vẹn và không tổn thương các rễ thần kinh xung quanh cũng như mạch máu. Chỉ hơn 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể đứng dậy tự vận động và bước tại chỗ. 

ThS.BS Trần Đức Duy Trí, chuyên khoa Ngoại Thần kinh - Khoa Chấn thương Chỉnh hình, cho biết thêm, u bao sợi thần kinh (Schwannoma) là những khối u lành tính phát triển chậm được hình thành từ tế bào Schwan.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u là tiêu chuẩn vàng của điều trị. Phẫu thuật thông thường phương pháp tiếp cận là cắt bản sống hai bên để có vùng làm việc rộng rãi.

Tuong dau lung don gian, nguoi dan ong khong ngo co khoi u lon-Hinh-2
 Nhiều người bị đau do bệnh cột sống thường cố gắng tìm cách tự chữa tại nhà. Tuy nhiên, quá trình chữa trị sai phương pháp và kéo dài thường sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ngày nay, nhờ các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (MIS), người bệnh nằm viện ngắn hơn, mất máu ít, giảm thiểu chấn thương mô và giảm đau tương đối sau phẫu thuật, và tránh nguy cơ mất vững cột sống. 

ThS.BS Duy Trí cũng cảnh báo, nhiều người bị đau do bệnh cột sống thường cố gắng tìm cách tự chữa tại nhà. Tuy nhiên, quá trình chữa trị sai phương pháp và kéo dài thường sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân khi gặp các vấn đề về cột sống nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Mời độc giả xem thêm video: Hội chứng bệnh lạ ở trẻ em liên quan Covid-19 (Nguồn video: THĐT)

An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)