Mắt cá, mắt lợn đều có vị béo là món ăn khiến nhiều người ưa thích. Miền Nam có món cháo mắt heo, miền Trung có món mắt cá ngừ đại dương. Tất cả đều là những món ăn ngon bởi mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa, giúp tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Amthuc365.Mắt cá ngừ đại dương được ví như đèn pha của đại dương bởi nó có khả năng nhìn rất xa. Mắt cá ngừ rất giàu omega3 và DHA, có thể được chế biến với nhiều món ngon rất bổ dưỡng cho trí não. Nếu đã đến vùng đất Tuy Hòa (Phú Yên), đừng quên thử các món ăn từ mắt động vật siêu ngon này. Ảnh: Nhà hàng hải sản.Mắt cá ngừ chưng cách thủy. Nguyên liệu gồm mắt cá ngừ, thuốc bắc, sả, ớt, tiêu, muối, tía tô. Mắt cá ngừ rửa sạch, ướp với gia vị muối, tiêu, ớt, sả, thuốc bắc khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Cho mắt cá ngừ đã ướp gia vị vào một cái thố (om đất). Nung lửa khoảng 30 phút cho đến khi món ăn chín. Ảnh: Cooky.Đây là phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước nóng, nhiệt lượng cung cấp bởi hơi nước tích tụ lên phần bên trên của chóp nồi, rồi lan tỏa dần xuống phía dưới, nên thực phẩm sẽ chín từ trên xuống. Mở nắp ra cho nguội bớt, bạn có thể ăn kèm với rau tía tô. Ảnh: Cooky.Cháo mắt cá ngừ. Nguyên liệu gồm mắt cá ngừ, gừng, nấm đông cô tươi, hành tím băm, hành lá, ngò thái nhỏ. Xào hành tím thơm với gạo, cho nước dùng vào nấu; nấu cho khi gạo nở. Quấy đều tay liên tục. Ảnh: Carmen.Gừng xay lấy nước, ướp với mắt cá. Chần mắt cá qua nước sôi để bớt tanh. Cho vào nồi cháo cùng với nấm, nêm một ít nước mắm và bột nêm. Cho hành lá và ngò khi ăn. Ảnh: Vuabien.Cháo mắt heo. Mắt heo rất bổ dưỡng, chính vì thế người Nhật còn bày bán mặt hàng này rất nhiều trong siêu thị. Với mắt heo, có thể nấu món cháo ngon ngọt. Lấy nước hầm xương với thịt thủ cùng mắt heo cho vào nấu cháo. Bỏ thêm vào đó nắm gạo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho cháo nhừ. Cầu kì hơn có thể cho thêm vào nồi cháo ít nấm rơm. Ảnh: Japantoday.Món cháo này được ăn kèm với rau cải trời mọc hoang, thêm cọng rau đắng làm cho hương vị món ăn thêm phong phú. Ngày xưa món cháo mắt heo này chỉ dành cho người dân lao động, ăn sau một ngày làm việc mệt mỏi nhưng bây giờ nó đã trở thành một món đặc sản của miền Tây. Ảnh: Foody.
Mắt cá, mắt lợn đều có vị béo là món ăn khiến nhiều người ưa thích. Miền Nam có món cháo mắt heo, miền Trung có món mắt cá ngừ đại dương. Tất cả đều là những món ăn ngon bởi mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa, giúp tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Amthuc365.
Mắt cá ngừ đại dương được ví như đèn pha của đại dương bởi nó có khả năng nhìn rất xa. Mắt cá ngừ rất giàu omega3 và DHA, có thể được chế biến với nhiều món ngon rất bổ dưỡng cho trí não. Nếu đã đến vùng đất Tuy Hòa (Phú Yên), đừng quên thử các món ăn từ mắt động vật siêu ngon này. Ảnh: Nhà hàng hải sản.
Mắt cá ngừ chưng cách thủy. Nguyên liệu gồm mắt cá ngừ, thuốc bắc, sả, ớt, tiêu, muối, tía tô. Mắt cá ngừ rửa sạch, ướp với gia vị muối, tiêu, ớt, sả, thuốc bắc khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Cho mắt cá ngừ đã ướp gia vị vào một cái thố (om đất). Nung lửa khoảng 30 phút cho đến khi món ăn chín. Ảnh: Cooky.
Đây là phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước nóng, nhiệt lượng cung cấp bởi hơi nước tích tụ lên phần bên trên của chóp nồi, rồi lan tỏa dần xuống phía dưới, nên thực phẩm sẽ chín từ trên xuống. Mở nắp ra cho nguội bớt, bạn có thể ăn kèm với rau tía tô. Ảnh: Cooky.
Cháo mắt cá ngừ. Nguyên liệu gồm mắt cá ngừ, gừng, nấm đông cô tươi, hành tím băm, hành lá, ngò thái nhỏ. Xào hành tím thơm với gạo, cho nước dùng vào nấu; nấu cho khi gạo nở. Quấy đều tay liên tục. Ảnh: Carmen.
Gừng xay lấy nước, ướp với mắt cá. Chần mắt cá qua nước sôi để bớt tanh. Cho vào nồi cháo cùng với nấm, nêm một ít nước mắm và bột nêm. Cho hành lá và ngò khi ăn. Ảnh: Vuabien.
Cháo mắt heo. Mắt heo rất bổ dưỡng, chính vì thế người Nhật còn bày bán mặt hàng này rất nhiều trong siêu thị. Với mắt heo, có thể nấu món cháo ngon ngọt. Lấy nước hầm xương với thịt thủ cùng mắt heo cho vào nấu cháo. Bỏ thêm vào đó nắm gạo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho cháo nhừ. Cầu kì hơn có thể cho thêm vào nồi cháo ít nấm rơm. Ảnh: Japantoday.
Món cháo này được ăn kèm với rau cải trời mọc hoang, thêm cọng rau đắng làm cho hương vị món ăn thêm phong phú. Ngày xưa món cháo mắt heo này chỉ dành cho người dân lao động, ăn sau một ngày làm việc mệt mỏi nhưng bây giờ nó đã trở thành một món đặc sản của miền Tây. Ảnh: Foody.