Thuốc tránh thai giúp ngừa ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung, theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Lancet Oncology.

Các nhà khoa học Anh đã nhóm dữ liệu thu thập được từ 27.276 phụ nữ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung trong 36 nghiên cứu, được thực hiện ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, Australia và Nam phi, để kiểm tra xem ảnh hưởng của thuốc tránh thai với nguy cơ mắc loại ung thư này.
Họ nhận thấy, những người sử dụng thuốc tránh thai từ 10 đến 15 năm giảm một nửa nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. 
Giáo sư Valerie Beral tới từ Đại học Oxford, Anh cho biết: "Chúng tôi có những dữ liệu đáng tin cậy chỉ ra rằng những phụ nữ bị ung thư, nếu uống thuốc tránh thai, sức khỏe sẽ khá hơn".
Với những quốc gia có thu nhập cao, việc sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 10 năm sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung trước tuổi 75 từ 2,3 xuống 1,3 người/100 người.
Thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. 
Lượng estrogen trong những viên thuốc tránh thai hiện tại đã giảm 1/4 so với thuốc tránh thai thuở sơ khai, tuy nhiên, lượng hormone trong thuốc vẫn đủ để làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nguyên do là thuốc tránh thai khiến cơ thể "hiểu" rằng nó đang mang thai, khiến hàm lượng estrogen tự nhiên trong cơ thể bị giảm xuống, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư mạc tử cung.
Nghiên cứu này cũng cho thấy, nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cũng giảm đi đáng kể trong vòng 30 năm, sau khi phụ nữ thôi không dùng thuốc tránh thai nữa.
Hòa An (theo Times)

Bình luận(0)