Giảm cân và có một cơ thể khoẻ mạnh là hành trình cần rất nhiều thời gian của bạn. Vì vậy, chế độ ăn phải phù hợp với cuộc sống và điều kiện kinh tế. Những thức ăn đó phải đủ ngon lành, không khiến bạn "nổ tung" vì chán nản.
Sống trong một cuộc sống bận rộn, vừa lo kiếm tiền, vừa chăm sóc gia đình, còn phải lo giảm cân giữ dáng, bạn không nên quá rườm rà về chuyện ăn uống. Tôi khuyến khích các bạn những tháng đầu nên ăn uống chú ý để có thể giảm cân ở tốc độ nhanh nhất.
Tổng lực chiến đấu với cân nặng
Nếu bạn giảm được nhiều cân vào lúc này, tâm lý sẽ rất phấn khích. Thời điểm đầu tiên là thời điểm vàng, ta cần tổng lực chiến đấu với cân nặng vào 1-2 tháng đầu.
|
Phương Trang lấy lại vóc dáng thon gọn sau khi giảm 14 kg. |
Ngay vào bữa, bạn hãy uống một bát nước canh ấm. Canh ấm làm bạn có cảm giác ấm bụng, no nê. Tiếp theo, ta sẽ ăn rau. Tôi luôn ăn rau luộc, không xào để hạn chế dầu mỡ, cuối cùng là món thịt. Nếu là thịt lợn thì bạn chỉ nên ăn 2-3 miếng mỗi bữa. Thịt bò, tôm, cá có thể dùng nhiều hơn.
Khi chế biến các món ăn mặn, bạn cũng nên chế biến nhạt dần. Bạn có thể ăn 1-2 thìa cơm nhỏ để giữ bụng no lâu hơn và đủ chất. Bạn chỉ nên ăn lưng lửng bụng. Sau khi ăn xong, ta đứng dậy khỏi bàn và đi đánh răng để dừng cơn thèm ăn lại.
Tôi tuyệt đối không ăn đồ ngọt, kể cả nước trái cây ép, sinh tố - đồ uống chứa rất nhiều đường. Tôi cũng nói không với đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ, những thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, pizza, đồ ăn nhanh, mì gói.
|
Thực đơn giảm cân của mẹ hai con rất đơn giản, không rườm rà. |
Theo chế độ ăn này thời gian đầu sẽ làm bạn hay bị đói vì chưa quen. Đừng nhịn, điều đó sẽ gây thèm ăn không tốt cho sức khoẻ và mệt mỏi. Khi đói, ta nên nạp thêm năng lượng mà không cần chờ tới giờ cố đinh. Kinh nghiệm của tôi là ăn những món dạng súp nóng, nước ấm sẽ dịu cơn đói rất nhanh. Tôi chỉ ăn vừa đủ để vừa vượt qua cơn đói, không ăn cho tới no.
Chế biến thực phẩm cho cả tuần
Mỗi dịp cuối tuần, tôi thường dành thời gian chuẩn bị thực phẩm, đi chợ mua các loại rau củ quả, nấm, cà chua, chế biến sẵn như nước dùng cho vào từng gói nhỏ để tủ đông. Mỗi gói này sẽ đủ các loại rau củ quả, nấm, cà chua tuỳ sở thích... Với thịt, tôi chế biến như mọc hoặc thịt viên, để tươi nguyên cho vào khay làm đá. Nếu bạn mang đi làm thì có thể chế biến chín, chia phần để đông. Bạn có thể chế biến các loại thịt theo sở thích và vài loại cùng một lúc để không bị lặp lại các bữa.
Bữa sáng, tôi lấy một gói nước dùng và một phần thịt chuẩn bị sẵn như trên, nấu chung với một chút mỳ chũ, bánh đa đỏ hoặc phở. Cách làm này rất nhanh và đủ no. Bạn có thể mang theo 1-2 gói đến văn phòng ăn khi đói.
Bạn nên tự chuẩn bị bữa cơm trưa ở nhà mang đi để không ăn ngoài hàng. Tôi thường mang một hộp bí hoặc rau luộc với 2-3 lát thịt nạc và một quả táo để ăn trưa. Nếu giữa chiều thấy đói, tôi đã có ngay một gói súp dự phòng.
Hiện tại, tôi đã có thể ăn uống hoàn toàn bình thường với chút cơm, thịt, nhiều rau. Thỉnh thoảng, tôi cũng tự thưởng bằng một viên chocolate hoặc vài miếng bánh ngọt. Tôi ăn ngon miệng và tự nhiên theo đúng đòi hỏi của cơ thể.