Thói quen tai hại khiến hôn nhân đi vào “ngõ cụt”, hối hận cũng muộn

Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, hãy chú ý tránh những thói quen xấu sau đây:

Hay ngắt lời nhau

Trong lúc tranh cãi nóng nảy, bạn có thể ngắt lời vợ/chồng mình. Thói quen ngắt lời sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng và yêu thương, theo nhà trị liệu Kurrt Smith ở California, Mỹ cho biết.

Hãy có ý thức hơn khi giao tiếp giữa vợ chồng, để đối phương nói hết suy nghĩ của mình trước khi bạn nói ra ý kiến của bạn.

Đánh mất chính mình trong hôn nhân

Nhà trị liệu Nicole Saunders đến từ North Carolina, Mỹ cho biết, khi mới bắt đầu mỗi quan hệ, bạn có thể cảm thấy thật tuyệt vời ngay cả khi phải trả giá bằng những sở thích, mối quan hệ hay thói quen cá nhân. Không có gì lạ khi bạn có thể đánh mất bản thân trong hôn nhân.

Nhưng sau khi thời kỳ trăng mật qua đi, bạn nhận ra mình đã vì tình yêu mà dần xa cách với bạn bè, tụt hậu với mục tiêu công việc, không quan tâm đến sở thích của mình và không dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân.

Điều đó sẽ khiến bạn kiệt sức, miễn cưỡng.

Do đó đầu tiên bạn cần dành cho nhau những ưu tiên cũng như giới hạn nhất định. 

Luôn phải là người đúng

Rất khó để có một cuộc tranh luận hiệu quả khi cả hai vợ chồng đều quan tâm đến thắng thua hơn là giải quyết vấn đề.

Chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình Jess Davis cho biết, các cặp vợ chồng trở nên bế tắc trong các vấn đề vì họ cảm thấy mình phải là người đúng.

Hơn thua khi tranh cãi có thể gây bế tắc và thất vọng, trở thành rào cản khiến hai vợ chồng không thể giải quyết vấn đề.

Bạn cần hiểu hai vợ chồng bạn chung một thuyền và có thể làm việc cùng nhau thay vì cạnh tranh.

Thoi quen tai hai khien hon nhan di vao “ngo cut”, hoi han cung muon 

Áp đặt ý kiến cá nhân

Điều này thường xảy ra với những người đã sống độc thân trong một thời gian dài. Họ quen với việc chỉ có một mình đưa ra mọi quyết định và không cần để ý tới mọi người xung quanh. Họ có những quan điểm riêng về cuộc sống, gia đình, con cái.

Tuy nhiên, khi bước vào một mối quan hệ yêu đương hay hôn nhân, hãy biết tiếp nhận ý kiến của đối phương và có tiếng nói chung trong mọi việc. Hãy biết lắng nghe, trao đổi về mọi khía cạnh của cuộc sống để cùng chung sống hài hòa với nhau.

Luôn nghĩ nửa kia dối trá

Sự nghi ngờ, ghen tuông quá mức, hành động như thám tử tình yêu sẽ khiến cả hai mệt mỏi. Điều này vô tình cũng làm cho bạn bị hạ thấp trước mặt nửa kia. Tại sao bạn không tin tưởng tạo cho họ cảm giác được tôn trọng, ủng hộ?

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)