1. Bắp bò sốt cam. Nguyên liệu: Bắp bò, hành tây, tỏi, cam vàng, cam sành, sauce cam đặc, hạt nêm, dầu ăn, đường. Bắp bò để nguyên, rửa sạch, lọc bỏ phần bạc nhạc. Dùng tăm xâm đều vào bắp bò. Ướp hạt nêm với bắp bò khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.Chao sơ qua dầu cho bắp bò săn lại. Cam sành vắt lấy nước cốt. Cam vàng bổ đôi rồi cắt lát mỏng (để trang trí). Cho bắp bò vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu sôi, hớt bọt, sau đó cho hạt nêm, nước cốt cam sành, chút xíu đường, nấu nhỏ lửa cho đến khi mềm thì vớt ra, để nguội, cho vào tủ lạnh chừng 15 phút để bắp bò chắc lại, dễ cắt. Ảnh: Cooky.vn.200ml nước sauce cam + 100ml nước luộc bắp bò nấu sôi, nêm chút hạt nêm và bột bắp pha loãng để có độ sánh vừa phải. Bắp bò cắt thành từng lát, xếp lên dĩa, trang trí bằng cam cắt lát xung quanh. Rưới nước sauce cam lên, dùng nóng. Bày kèm xì dầu hay muối tiêu. Ảnh: ElinerFood.com.2. Thịt vịt sốt cam. Nguyên liệu: Thịt ức vịt, cà rốt, hành tây, dầu oliu, muối, đường, dầu hào, bột ngô, cam sành, giấm. Cà rốt, hành tây gọt vỏ thái thành những miếng khá dày. Cam bào lấy một ít vỏ, còn lại vắt lấy nước cốt, lọc hết hột cam. Ảnh: toinayangi.vn.Bột ngô hòa với một chút nước. Thịt vịt rửa sạch. Cho dầu ô liu tráng đều mặt đáy của nồi. Tiếp theo xếp thịt vịt vào giữa, xếp xung quanh là hành tây, cà rốt. Rắc một chút xíu muối lên trên bề mặt thịt vịt và rau củ. Cho nồi thịt vào trong lò nướng đã được làm nóng sẵn. Chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ C, nướng thịt khoảng 30-40 phút. Ảnh: TopGia.Vn.Cho thịt vịt vào áp chảo cho đến khi thịt vịt có màu vàng đẹp mắt. Tiếp theo, chắt lấy nước thịt vịt đổ vào một chiếc nồi nhỏ khác. Sau đó, cho các nguyên liệu sau vào nồi: nước cam, đường, muối, dầu hào, giấm, vỏ cam.Bắc nồi lên bếp, đun trên ngọn lửa vừa, khi nồi nước xốt nóng lên, cho tiếp bột ngô đã pha vào. Khuấy đều cho tan hết các gia vị. Khi nước xốt sôi trở lại, bắc nồi ra ngoài. Cuối cùng tưới nước xốt lên thịt vịt, rắc một chút vỏ cam lên trên. Ảnh: vitomsau.com.3. Gà sốt cam. Nguyên liệu: Thịt gà, lòng trắng trứng, giấm gạo, bột ngô, men nở, dầu thực vật, cam, nước mắm, đường, tỏi, vừng trắng, muối, tiêu. Rửa sạch thịt gà, để cho ráo nước. Thái thịt gà nhỏ vừa miệng. Sau đó ướp gà với: muối và tiêu, 2 lòng trắng trứng, giấm gạo, bột ngô, men nở. Ảnh: toinayangi.vn.Cho gà vào bát, gói kĩ lại và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị. Thái hành lá dài bằng 1 đốt ngón tay. Bào lấy một ít vỏ cam, vắt nước cam. Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, bắc chảo dầu ăn và cho số gà đã ướp vào rán, rán đến khi gà vàng đều 2 mặt. Cho gà đã rán ra rổ cho ráo dầu. Ảnh: toinayangi.vn.Vẫn dùng chảo rán gà, đổ bớt lượng dầu thừa. Phi nửa phần vỏ cam đã bào và tỏi, sau đó đổ nước cam, chế thêm nước mắm. Đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho gà vào, để lửa nhỏ, om đến khi nước đặc sệt lại là được. Đổ gà ra đĩa. Cho hành lá và chút vừng trắng lên để trang trí. Ảnh: toinayangi.vn.4. Tôm sốt cam. Nguyên liệu: Tôm sú, cam sành, tỏi, ớt, bột năng, hành lá, ngò rí, gia vị. Tôm sú: Rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để nguyên đuôi cho con tôm đẹp mắt, rút đường chỉ đen trên sống lưng. Ướp tôm với 1 thìa tỏi, phần đầu hành băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn. Ảnh: cachlam9.com.Cam tươi: rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 10 phút; 1 trái: Chẻ làm đôi, để nguyên vỏ, cắt khoanh mỏng vừa, xếp tròn quanh viền đĩa để trang trí; 1 trái: Cắt vỏ băm nhuyễn, phần còn lại vắt lấy nước, tách hạt; Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần tỏi băm còn lại và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn của cách làm tôm sốt cam. Ảnh: huongsen.vn.Cho tôm vào xào nhanh tay với lửa vừa, khi tôm chín săn lại, vặn nhỏ lửa, cho 5 thìa nước cam, bột năng đã hòa với nước và nêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Ảnh: cachlam9.com.Liên tục đảo đều tay để tôm ngấm gia vị đến khi nước xốt sền sệt bao quanh tôm rất hấp dẫn, cho hành lá thái mịn, ớt thái lát vào đảo thêm vài lần nữa. Cho món tôm sốt cam ra đĩa đã trang trí những lát cam thái mỏng, dàn đều, rắc ngò rí và một ít tiêu lên trên. Ảnh: cachlam9.com.
1. Bắp bò sốt cam. Nguyên liệu: Bắp bò, hành tây, tỏi, cam vàng, cam sành, sauce cam đặc, hạt nêm, dầu ăn, đường. Bắp bò để nguyên, rửa sạch, lọc bỏ phần bạc nhạc. Dùng tăm xâm đều vào bắp bò. Ướp hạt nêm với bắp bò khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.
Chao sơ qua dầu cho bắp bò săn lại. Cam sành vắt lấy nước cốt. Cam vàng bổ đôi rồi cắt lát mỏng (để trang trí). Cho bắp bò vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu sôi, hớt bọt, sau đó cho hạt nêm, nước cốt cam sành, chút xíu đường, nấu nhỏ lửa cho đến khi mềm thì vớt ra, để nguội, cho vào tủ lạnh chừng 15 phút để bắp bò chắc lại, dễ cắt. Ảnh: Cooky.vn.
200ml nước sauce cam + 100ml nước luộc bắp bò nấu sôi, nêm chút hạt nêm và bột bắp pha loãng để có độ sánh vừa phải. Bắp bò cắt thành từng lát, xếp lên dĩa, trang trí bằng cam cắt lát xung quanh. Rưới nước sauce cam lên, dùng nóng. Bày kèm xì dầu hay muối tiêu. Ảnh: ElinerFood.com.
2. Thịt vịt sốt cam. Nguyên liệu: Thịt ức vịt, cà rốt, hành tây, dầu oliu, muối, đường, dầu hào, bột ngô, cam sành, giấm. Cà rốt, hành tây gọt vỏ thái thành những miếng khá dày. Cam bào lấy một ít vỏ, còn lại vắt lấy nước cốt, lọc hết hột cam. Ảnh: toinayangi.vn.
Bột ngô hòa với một chút nước. Thịt vịt rửa sạch. Cho dầu ô liu tráng đều mặt đáy của nồi. Tiếp theo xếp thịt vịt vào giữa, xếp xung quanh là hành tây, cà rốt. Rắc một chút xíu muối lên trên bề mặt thịt vịt và rau củ. Cho nồi thịt vào trong lò nướng đã được làm nóng sẵn. Chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ C, nướng thịt khoảng 30-40 phút. Ảnh: TopGia.Vn.
Cho thịt vịt vào áp chảo cho đến khi thịt vịt có màu vàng đẹp mắt. Tiếp theo, chắt lấy nước thịt vịt đổ vào một chiếc nồi nhỏ khác. Sau đó, cho các nguyên liệu sau vào nồi: nước cam, đường, muối, dầu hào, giấm, vỏ cam.
Bắc nồi lên bếp, đun trên ngọn lửa vừa, khi nồi nước xốt nóng lên, cho tiếp bột ngô đã pha vào. Khuấy đều cho tan hết các gia vị. Khi nước xốt sôi trở lại, bắc nồi ra ngoài. Cuối cùng tưới nước xốt lên thịt vịt, rắc một chút vỏ cam lên trên. Ảnh: vitomsau.com.
3. Gà sốt cam. Nguyên liệu: Thịt gà, lòng trắng trứng, giấm gạo, bột ngô, men nở, dầu thực vật, cam, nước mắm, đường, tỏi, vừng trắng, muối, tiêu. Rửa sạch thịt gà, để cho ráo nước. Thái thịt gà nhỏ vừa miệng. Sau đó ướp gà với: muối và tiêu, 2 lòng trắng trứng, giấm gạo, bột ngô, men nở. Ảnh: toinayangi.vn.
Cho gà vào bát, gói kĩ lại và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị. Thái hành lá dài bằng 1 đốt ngón tay. Bào lấy một ít vỏ cam, vắt nước cam. Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, bắc chảo dầu ăn và cho số gà đã ướp vào rán, rán đến khi gà vàng đều 2 mặt. Cho gà đã rán ra rổ cho ráo dầu. Ảnh: toinayangi.vn.
Vẫn dùng chảo rán gà, đổ bớt lượng dầu thừa. Phi nửa phần vỏ cam đã bào và tỏi, sau đó đổ nước cam, chế thêm nước mắm. Đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho gà vào, để lửa nhỏ, om đến khi nước đặc sệt lại là được. Đổ gà ra đĩa. Cho hành lá và chút vừng trắng lên để trang trí. Ảnh: toinayangi.vn.
4. Tôm sốt cam. Nguyên liệu: Tôm sú, cam sành, tỏi, ớt, bột năng, hành lá, ngò rí, gia vị. Tôm sú: Rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để nguyên đuôi cho con tôm đẹp mắt, rút đường chỉ đen trên sống lưng. Ướp tôm với 1 thìa tỏi, phần đầu hành băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn. Ảnh: cachlam9.com.
Cam tươi: rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 10 phút; 1 trái: Chẻ làm đôi, để nguyên vỏ, cắt khoanh mỏng vừa, xếp tròn quanh viền đĩa để trang trí; 1 trái: Cắt vỏ băm nhuyễn, phần còn lại vắt lấy nước, tách hạt; Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần tỏi băm còn lại và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn của cách làm tôm sốt cam. Ảnh: huongsen.vn.
Cho tôm vào xào nhanh tay với lửa vừa, khi tôm chín săn lại, vặn nhỏ lửa, cho 5 thìa nước cam, bột năng đã hòa với nước và nêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Ảnh: cachlam9.com.
Liên tục đảo đều tay để tôm ngấm gia vị đến khi nước xốt sền sệt bao quanh tôm rất hấp dẫn, cho hành lá thái mịn, ớt thái lát vào đảo thêm vài lần nữa. Cho món tôm sốt cam ra đĩa đã trang trí những lát cam thái mỏng, dàn đều, rắc ngò rí và một ít tiêu lên trên. Ảnh: cachlam9.com.