Thanh niên phải cắt toàn bộ “cậu nhỏ” chỉ vì lý do rất nhiều người mắc

Tình trạng hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật, nhiều trường hợp đến viện muộn phải cắt 1/2 hay 3/4 dương vật, thậm chí cắt toàn bộ....

Mới đây, Khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã thực hiện phẫu thuật cắt dương vật cho nam bệnh nhân ung thư dương vật có tiền sử hẹp bao quy đầu.
Bệnh nhân đến viện khám với khối u sùi dương vật kích thước 3x1cm, chảy ít dịch vàng, đau nhức. Nam bệnh nhân cho hay bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ. 10 tháng trước, anh tình cờ phát hiện mình bị u dương vật, sau đó được cắt bỏ khối u vào tháng 2/2019.
Bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuy nhiên gần đây khối u to dần lên, đau vướng nhiều. Không chịu được được, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.
Các bác sỹ đã hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K trung ương và chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt dương vật, xử lý hạch.
Thanh nien phai cat toan bo “cau nho” chi vi ly do rat nhieu nguoi mac
 

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử hẹp bao quy đầu nhưng không điều trị triệt để sớm và hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân gây ung thư dương vật cao gấp 10 lần người không bị.
Cũng liên quan đến vấn đề này, theo một bác sĩ da liễu, trong số bệnh nhân ung thư dương vật có đến 90% gặp trên bệnh nhân có hẹp bao quy đầu. Bởi tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến bệnh nhân không lột được bao quy đầu để vệ sinh, lâu dần các chất cặn bã tích tụ lại, gây viêm nhiễm, chít hẹp, thậm chí lâu ngày còn phát triển thành ung thư.
Tình trạng hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật. Nhiều bệnh nhân bị ung thư dương vật đến bệnh viện trễ nên nhiều trường hợp phải cắt 1/2 hay 3/4 dương vật, thậm chí cắt toàn bộ....
Trước đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã từng tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân ung thư 47 tuổi. Thời gian dài "cậu nhỏ" có vấn đề sùi loét ngày càng trầm trọng nhưng vì e ngại, bệnh nhân tự điều trị đông tây y kết hợp. Đến thời điểm đến viện, bệnh nhân đã phải cắt bỏ hoàn toàn dương vật, tạo hình dương vật mới.
Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều dấu hiệu nguy cơ để nghĩ đến ung thư dương vật. Đó là có tình trạng viêm, sưng khi bị hẹp bao quy đầu; bỗng dưng sờ thấy cục ở ngay dưới quy đầu, chạm vào có thể gây chảy máu, hoặc có sùi, loét ở vùng quy đầu cần cảnh giác; xuất hiện vùng da sẫm màu bất thường khác màu da ở dương vật; hay bất cứ dấu hiệu gì thấy nghi ngờ, mọi người cần bỏ qua mặc cảm và đi khám sớm.
Ngoài ra, nam giới cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ; xử lý tình trạng chít hẹp bao quy đầu từ sớm và nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý toàn thân, cũng như bệnh lý dương vật sớm để được điều trị kịp thời.
Các chuyên gia cũng cảnh báo, bên cạnh nguy cơ gây biến chứng ung thư, hẹp bao quy đầu còn khiến khó khăn khi vệ sinh, viêm đường tiết niệu,...Do đó, nam giới nên khám và điều trị hẹp bao quy đầu từ sớm. Tùy tình trạng hẹp của bao quy đầu, bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
Theo Nguyễn Huyền/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)