Cây tầm bóp là gì?
Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, các tên gọi thân thuộc khác ở Việt Nam như: cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay lồng đèn. Cây tầm bóp là cây thân thảo, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới và sống như cỏ dại.
Cây tầm bóp sống tập trung ở vùng có khí hậu nhiệt đới, chúng thường mọc dại dọc theo hai bên đường đi, bờ ruộng, trong vườn, trên bãi cỏ hay các khu đất hoang. Ngoài ra, cây tầm bóp còn được tìm thấy ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển.
Ở Việt Nam, tầm bóp phát triển phổ biến ở khắp mọi nơi.
Đặc điểm của cây tầm bóp:
Cây thân thảo, chiều cao trung bình khoảng từ 50 - 90 cm.
Thân cây tầm bóp có nhiều cành, thường mọc rủ xuống.
Lá cây tầm bóp màu xanh, hình bầu dục, dài khoảng 0.3cm và rộng 0.2 – 0.4 cm, các lá mọc kiểu so le, nối liền với thân bằng một cuống lá dài 0.15 – 0.3 cm, lá cây tầm bóp có thể phân thành nhiều thùy hoặc không.
Hoa tầm bóp màu trắng, nhụy vàng, 5 cánh, cuống hoa mảnh, mọc đơn độc, đài hoa tầm bóp hình chuông, màu xanh, bao phủ lớp lông tơ mịn ở bên ngoài.
Quả tầm bóp mọc quanh năm với đặc điểm là quả mọng, hình tròn, bề mặt nhẵn. Khi còn tươi có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Bên ngoài quả cây tầm bóp có 1 lớp đài bao bên ngoài giống như một cái túi bảo vệ, khi bóp có tiếng kêu lốp bốp.
Mỗi quả tầm bóp chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti.
Cây tầm bóp có nhiều giá trị, ở Nhật Bản loại cây này được ví là “thần dược” và trở thành "hàng hiếm" được nhiều người săn lùng mua về để làm thuốc chữa bệnh. Ở Nhật Bản, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng.
Công dụng của cây tầm bóp đối với sức khỏe
Tốt cho mắt
Việc sử dụng cây tầm bóp hàng ngày cũng là một phương pháp bổ sung vitamin A cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng vitamin A trong tầm bóp tương đối dồi dào, rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa khô mắt, giúp võng mạc khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Sử dụng tầm bóp đúng cách cũng là một giải pháp tăng cường sức khỏe của đôi mắt.
Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A trong trong cây tầm bóp có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu, giúp cải thiện bệnh lý về máu. Lượng vitamin C dồi dào trong loại cây này cũng có tác dụng tốt trong việc chống lại các gốc tự do gây hại cho mạch máu. Nhờ đó điều hòa mạch máu, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.
Ngoài ra, cây tầm bóp còn chứa lượng lớn axit phenolic, phytosterol giúp loại bỏ các gốc tự do làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ rất hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin C như cây tầm bóp có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị nhiều bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư vòm miệng). Bên cạnh đó, trong cây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa từ flavonoid, beta - caroten có lợi trong điều trị một số bệnh ung thư như phổi, dạ dày, gan, đại tràng, hầu họng…
Ngoài ra, một số hợp chất khác từ loại cây này còn có khả năng ức chế và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ác tính trong cơ thể, thậm chí còn có thể làm thu nhỏ khối u rất hiệu quả.
Ổn định đường huyết
Ở một số nước, tầm bóp còn hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Theo đó, trong loại cây này có physalis angulate đóng vai trò làm ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, vitamin C có trong tầm bóp cũng được coi là một thành phần hữu ích trong việc điều trị bệnh đái tháo đường bởi nó giúp tăng cường tác dụng của hormone insulin trong máu.