Tác dụng của các tư thế yoga với cột sống

Đau cột sống, đau lưng gây ảnh hưởng không nhỏ để đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Để có thể khắc phục được căn bệnh này, yoga được lựa chọn là một trong những phương pháp hữu hiệu, giúp xoa dịu chứng đau nhức.

Mỗi một tư thế yoga tập cho cột sống kéo giãn ra, căng lên và uốn lại theo nhiều mức độ khác nhau, tất cả việc này ngăn ngừa và sửa chữa những tư thế sai của cột sống trong các vị thế đứng, ngồi và nằm.
Nếu bạn quan sát một người tập yoga lâu năm thì bạn sẽ nhận ra phương cách đúng đắn linh hoạt và thanh lịch khi họ ngồi, đứng hay đi. Đó cũng là cách để hạn chế sức nặng cho cột sống.
Các động tác tập yoga tốt cho cột sống
Tư thế rắn hổ mang
Người nằm úp trên sàn, hai bàn tay đặt gần ngực, đầu lưng và chân thẳng. Thực hiện hít sâu và gập khủy tay lại, dùng lực hai cánh tay chống xuống sàn để nâng đầu và phần lưng lên một góc rộng nhất có thể. Giữ tư thế khoảng 5 giây và thở ra, trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 lần mỗi ngày.
Tư thế con lạc đà
Quỳ gối thẳng, chống tay lên và nắm lấy gót chân. Hít vào tối đa, giữ hơi và dao động từ 2 - 6 cái theo hướng trước sau, thở ra triệt để. Thực hiện 2 - 5 lần.
Tac dung cua cac tu the yoga voi cot song
 Ảnh minh họa.
Thế mèo và bò
Đây là bài tập nhẹ nhàng cho cột sống, giúp tăng độ dẻo của xương sống, kích thích tuần hoàn máu ở toàn bộ cột sống và thư giãn tinh thần. Thực hiện bài tập này một cách êm nhẹ, mềm mại và uyển chuyển cùng với hơi thở, cảm thấy xương sống được kéo giãn ra.
Tư thế vặn người
Tac dung cua cac tu the yoga voi cot song-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Tư thế yoga này làm tăng độ dẻo của lưng và giảm căng ở phần cột sống. Đồng thời mở hai vai và ngực.
Cách thực hiện:
Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên sàn, hay đầu gối gập và nâng lên sao cho vuông góc với sàn.
Giang hai tay ra hai bên cao ngang vai, hai lòng bàn tay úp xuống.
Thở ra, đồng thời hạ hai đầu gối về phía phải hướng về phía sàn. Giữ hai đầu gối sát nhau, phần lưng trên và hai vai giữ nguyên trên sàn.
Quay đầu về bên trái và nhìn qua vai trái, đồng thời giữ cho cổ thư giãn.
Giữ tư thế từ 30 giây đến 1 phút và tiếp đến là hít vào trong khi đang trở lại tư thế ban đầu.
Theo Thu Thủy/Một Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)