Sắp tìm ra cách giúp con người trẻ mãi không già?

Các nhà khoa học dường như đang đi đúng hướng trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp con người trong tương lai có thể trẻ mãi không già.

Theo RT, một trong những nguyên nhân con người già đi là vì các tế bào lão hóa. Chúng là những tế bào đã ngừng phân chia.
Sap tim ra cach giup con nguoi tre mai khong gia?
Các nhà khoa học coi tuổi già giống như một loại bệnh. 
“Khi già đi, có những tế bào bị lão hóa, không còn hoạt động đúng chức năng như các tế bào trẻ hơn”, giáo sư Lorna Harries, nhà nghiên cứu tại Đại học Y Exeter nói.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Exeter đã thành công trong việc phát triển hợp chất làm giảm số lượng tế bào lão hóa xuống còn 50%.
Nghiên cứu cũng tập trung vào các yếu tố khác, như protein đóng vai trò quyết định về hành vi của các gene hay xác định xem các tế bào thay đổi như thế nào khi con người già đi.
Nghiên cứu về việc trẻ mãi không già có thể mở đường cho các phương pháp chữa trị xơ cứng mạch máu, vốn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và việc các tế bào lão hóa.
“Chúng tôi luôn nghĩ rằng sự lão hóa là một căn bệnh tương tự như ung thư, chứng mất trí nhớ hay tiểu đường. Bởi những căn bệnh này có một hoặc hai cơ chế giống nhau”, Harries nói.
Các nhà nghiên cứu đã phát triển loại hợp chất đặc biệt cung cấp Hydrogen sulfide (H2S) cho các tế bào, giúp tạo “năng lược” cho tế bào già nua sống sót và giảm thiểu sự lão hóa. Nghiên cứu cho thấy 3 hợp chất AP39, AP123 và RT01 giúp giảm sự lão hóa lên tới 40-50%.
“Các nhà khoa học tin tưởng nghiên cứu còn mở ra con đường về cách điều trị mới, đặt nền móng cho các loại thuốc chống lão hóa”, Harris nói.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)