Vào đầu tháng 4-5, đồng bào dân tộc Thái trắng ở Sơn La thường bắt những con bọ xít non về chế biến thành các món ăn khoái khẩu như: bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua... khiến bất cứ du khách nào khi được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon. Bọ xít rang là món ăn đặc sản Sơn La khá độc và lạ. Đầu tháng 5 dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở các vườn nhãn.Hàng năm cứ đến mùa nhãn ra hoa kết trái, bà con dân tộc tại Sơn La lên vườn nhãn bắt những con bọ xít về chế biến thành các món ăn truyền thống.Cách chế biến bọ xít rang này tương đối cầu kỳ và phức tạp. Để khử hết mùi của của bọ xít, phải thả vào chậu nước muối loãng một lát cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó, lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa.Tiếp theo, ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 5 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.Với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này.Du khách đến với Sơn La, khi được mời món bọ xít rang măng chua đều rất cảm kích, không chỉ vì đây là món nhậu ngon lạ, mà còn thể hiện lòng mến khách của gia chủ.Món từ bọ xít luôn được nhiều du khách lựa chọn làm món nhậu trong những chuyến du lịch.Món bọ xít rang của Sơn La giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.Du khách có thể mua về làm quà biếu bạn bè và người thân, để cùng nhau thưởng thức món ăn đặc sản độc lạ này.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Vào đầu tháng 4-5, đồng bào dân tộc Thái trắng ở Sơn La thường bắt những con bọ xít non về chế biến thành các món ăn khoái khẩu như: bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua... khiến bất cứ du khách nào khi được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Bọ xít rang là món ăn đặc sản Sơn La khá độc và lạ. Đầu tháng 5 dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở các vườn nhãn.
Hàng năm cứ đến mùa nhãn ra hoa kết trái, bà con dân tộc tại Sơn La lên vườn nhãn bắt những con bọ xít về chế biến thành các món ăn truyền thống.
Cách chế biến bọ xít rang này tương đối cầu kỳ và phức tạp. Để khử hết mùi của của bọ xít, phải thả vào chậu nước muối loãng một lát cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó, lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa.
Tiếp theo, ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 5 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.
Với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này.
Du khách đến với Sơn La, khi được mời món bọ xít rang măng chua đều rất cảm kích, không chỉ vì đây là món nhậu ngon lạ, mà còn thể hiện lòng mến khách của gia chủ.
Món từ bọ xít luôn được nhiều du khách lựa chọn làm món nhậu trong những chuyến du lịch.
Món bọ xít rang của Sơn La giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.
Du khách có thể mua về làm quà biếu bạn bè và người thân, để cùng nhau thưởng thức món ăn đặc sản độc lạ này.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.