Nhộng tằm rang lá chanh
Để chế biến món nhộng tằm rang lá chanh, đồng bào dân tộc Thái (Sơn La) thường lựa chọn những con nhộng tằm tươi, không bị dập nát và bị thâm đen, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Sau đó, rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước. Các gia vị để chế biến món nhộng rang bao gồm: Lá chanh thái chỉ, hành lá cùng với ớt thái nhỏ, muối, mì chính, hành tím thì đập dập và băm nhỏ.Sau khi chuẩn bị xong gia vị, bà con dân tộc Thái cho chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên, sau đó rang cho đến khi nhộng chuyển sang màu vàng là có thể chế biến xong món nhộng tằm.
|
Đặc sản nhộng tằm rang lá chanh được rất nhiều du khách gần xa ưa chuộng, khi đặt chân đến tỉnh Sơn La du lịch |
Nhộng tằm là món ăn cung cấp rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy... Nhộng khi ăn có vị béo bùi và đậm đà, ngấm hương thơm của hành lá và lá chanh cùng với một chút vị cay của ớt, đem lại cho bạn cảm giác khó tả và đầy thích thú. Nhồng tằm được coi là món đặc sản khoái khẩu, được nhiều du khách ưa chuộng khi đặt chân lên (Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực.
Bọ xít rang
Khi nghe đến tên bọ xít rang, chắc hẳn nhiều người nghĩ đây là một món ăn quái dị và không dám ăn. Nếu bạn đặt chân đến (Sơn La) du lịch trong những ngày hè, bạn hãy một lần thử món bọ xít rang độc đáo này để biết lý do tại sao người ta lại có thể gọi món ăn này là đặc sản Sơn La.
|
Vào mùa nhãn, bọ xít thường xuất hiện nhiều ở các vườn cây ăn quả. |
Cách chế biến bọ xít rang tương đối cầu kì và phức tạp, để khử hết mùi của của bọ xít, người ta phải thả vào chậu nước muối loãng một lượt cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa (nước măng chua là một loại nước khử mùi tanh, hôi cực kì hiệu quả, được sử dụng rất nhiều ở Sơn La và các đồng bào dân tộc). Bước tiếp theo, ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 6 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm lên, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.
Du khách đến với (Sơn La) khi được mời món bọ xít rang đều rất cảm kích. Bởi đây không chỉ là món nhậu ngon lạ, mà còn thể hiện lòng mến khách của gia chủ. Chính vì thế, bọ xít đã trở thành một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La trong nhiều năm trở lại đây.
Châu chấu rang lá chanh
Châu chấu có nhiều loại khác nhau nhưng người ta thường hay ăn châu chấu lúa và châu chấu tre. Từ tháng 6 – 7 châu chấu thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng trù phú của đồng bào dân tộc Thái, Mường ở các huyện, Yên Châu, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên... thuộc tỉnh Sơn La. Khi châu chấu xuất hiện thì đồng bào dân tộc thiểu số thường bắt về chế biến thành món ăn dân dã và khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng.
Châu chấu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như châu chấu xào sả ớt, lẩu châu chấu,… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chấu rang, bởi không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn có mùi vị khá độc đáo. Châu chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng 15 phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, loại bỏ sạch cánh, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang thơm ngon đậm đà.
|
Đặc sản châu chấu rang lá chanh là món ăn có hương vị đậm đà khó cưỡng, cuốn hút du khách |
Món châu chấu rang có thể ăn với cơm và làm mồi nhậu thì không có gì sánh bằng. Với những ai đã từng một lần lên mảnh đất (Sơn La) được thưởng thức món châu chấu rang, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, béo ngậy, hương vị rất độc đáo của món đặc sản dân dã này. Cứ đến mùa thu hoạch lúa người ta lại mong muốn được thưởng thức món châu chấu giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể chối từ.