Phi công Vietnam Airlines nhiễm Covid-19: Các “F” ca bệnh này “đông” như nào?

Trước khi được đưa đi cách ly, Phi công Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 phụ trách hai chuyến bay VN272 từ TP.HCM đến Hà Nội và VN607 chiều ngược lại trong cùng một ngày 16/3.

Tối 20/3, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 91. Trong số này có một phi công Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 91, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM).
Theo kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, bệnh nhân số 91 đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19 vào đêm ngày 18/3.
Phi cong Vietnam Airlines nhiem Covid-19: Cac “F” ca benh nay “dong” nhu nao?
Ảnh minh họa.
Lịch trình đi lại của phi công nhiễm Covid-19 được Vietnam Airlines thông tin: Ca bệnh số 91 này hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K.
Ca bệnh thứ 91 nghỉ theo chế độ từ ngày 8/3 đến 15/3. Ngày 16/3, phi công này làm nhiệm vụ trên 2 chuyến bay giữa TP.HCM và Hà Nội. Cụ thể là chuyến bay VN272 từ TP.HCM - Hà Nội và chuyến VN607 chiều ngược lại trong cùng ngày.
Trong suốt quá trình thực hiện các chuyến bay, phi công đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây nhiễm theo quy định.
Khi có dấu hiệu mệt mỏi vào chiều 17/3, phi công đã lập tức thông báo với Đoàn Bay và đã chủ động tới bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của hãng trong ngày 18/3.

Video "Tình hình sức khỏe của 2 ca mắc Covid-19 phải thở máy". Nguồn: VTC Now.

Ngay khi nhận kết quả xét nghiệm, Vietnam Airlines đã khử trùng khu vực làm việc của đoàn bay tại miền Nam. Các máy bay phi công này đi cũng đã được khử trùng, vệ sinh toàn bộ buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.
Hiện, Vietnam Airlines cùng cơ quan chức năng rà soát và khoanh vùng danh sách địa điểm, các nhân sự liên quan trong thời gian phi công nghỉ để có phương án xử lý kịp thời.
Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:
- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.
- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.
- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ. Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch Covid-19.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)