Nhiều người nghĩ rằng nước luộc rau cũng như nước lọc, chẳng có chất gì. Nhưng theo thông tin bác sĩ dinh dưỡng lý giải việc ăn nước luộc rau cũng rất tốt cho sức khỏe.
Uống nước luộc rau có tốt không? Đây là lời giải thích của chuyên gia.
Bác sĩ Mai Quang Huỳnh Mai, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ trên website bệnh viện rằng, trong quá trình luộc rau, những dưỡng chất, yếu tố vi lượng và vitamin sẽ tan ra và tích tụ trong nước luộc, đặc biệt là các vitamin C, B1 và folate sẽ ngấm vào nước khi nấu.
Bởi vì trong rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng lành mạnh và thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ. Rau thường được chế biến theo nhiều cách luộc, hấp, xào, nấu súp. Đặc biệt, luộc rau là cách đơn giản, thông dụng nhất mà đa số mọi người đều chọn chế biến.
Ngoài ăn rau bạn nên uống cả nước luộc rau để tận dụng các chất khoáng (canxi, phospho, kali, magiê...) trong rau được hòa tan vào nước trong quá trình chế biến.
Theo các chuyên gia, nước luộc rau có tính dược liệu cao, hỗ trợ cơ thể giải độc hiệu quả. Nếu uống nước luộc rau thường xuyên, độc tố trong cơ thể dễ dàng được thải ra ngoài, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.
Ngoài ra, dùng nước luộc rau để uống giúp cơ thể cảm giác no, đẩy lùi cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Lưu ý:
Không luộc những loại rau củ bị dập nát vì dễ bị nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho cơ thể.
Nên mua những loại rau mua là rau sạch, được trồng với quy trình an toàn.
Nên rửa từng lá, từng cọng rau dưới vòi nước chảy. Rửa nhẹ nhàng và nhiều lần để loại bỏ những tạp chất, vi khuẩn, côn trùng hay hóa chất bảo vệ thực vật còn sót lại trên rau.
Nước luộc rau tuy tốt, nhưng không dùng để nấu cháo hay pha sữa cho trẻ, vì trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn để có đầy đủ sức khỏe và phát triển tốt.