Nhiều công dụng bất ngờ từ thứ quả chua chát trong vườn

Google News

Nhót là thứ quả quê thường thấy nhiều ở miền Bắc. Nhót chín kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6. Loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nhieu cong dung bat ngo tu thu qua chua chat trong vuon

Không chỉ mỗi quả mới tốt cho sức khỏe, loại cây này từ rễ, thân, lá đều có thể dùng làm thuốc. Nhót có thể giúp giảm ho, cầm máu, xua tan phong hàn, hoạt huyết, bổ khí. Trong Đông y, nhót chủ yếu dùng để chữa viêm gan, bổ phế, điều trị vết bầm tím.

Theo những nghiên cứu có liên quan, những thành phần trong quả nhót giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, có tác dụng chống ung thư nhất định. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, rất có lợi cho sức khỏe.

Nhót rất giàu các nguyên tố vi lượng, vitamin và axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ăn trực tiếp, nhót còn có thể làm mứt và chế biến thành các loại nước. Hương vị chua ngọt của nó không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Nhieu cong dung bat ngo tu thu qua chua chat trong vuon-Hinh-2

Thông thường, mọi người sẽ rửa sạch quả nhót, chấm với muối. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, người ta còn sử dụng nhót để nấu thành rượu, pha chế nước trái cây, làm mứt, tương lai các sản phẩm từ nhót sẽ phổ biến hơn nữa.

Nhieu cong dung bat ngo tu thu qua chua chat trong vuon-Hinh-3

Nhót cũng có ý nghĩa lớn đối ngành nước giải khát. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng lycopene trong nhót rất phong phú, lớn hơn nhiều so với cà chua, cung cấp nguồn nguyên liệu thay thế ngành công nghiệp cà chua để sản xuất lycopene, có ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển các chất phụ gia hương vị nước giải khát tự nhiên nguyên chất.

Theo Phan Hằng/Người Đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)