Người phụ nữ đau đớn vì khóc ra "nước mắt pha lê"

Suốt nhiều năm, Laura gánh chịu đau đớn vì những giọt "nước mắt pha lê" của mình. Nước mắt cô luôn đông lại thành những mảng rất cứng.

Cô Laura Pons, 35 tuổi, đến từ Lins, Brazil lần đầu tiên nhận thấy dấu hiệu

chứng bệnh bí ẩn nước mắt pha lê của mình khi mới 15 tuổi. Bất cứ khi nào cô khóc, thay vì tiết nước mắt như bình thường, mắt sẽ xuất hiện mảng bám màu trắng. Mỗi lần Ponce nháy mắt, một mảng cứng màu trắng lại hình thành. Ban đầu nó khá mềm, nhưng sau khi tiếp xúc với không khí nó trở nên cứng như một tinh thể rắn.

Căn bệnh lạ đã khiến cô này phải thường xuyên nghỉ việc vì có tới 30 mảng trắng cứng hình thành trên màng mắt của cô trong một ngày. Cô Ponce cho biết: "Một mảng trắng bắt đầu sưng lên sau đó tôi phải mở mắt để đưa nó ra ngoài. Khi nó khô thì bắt đầu cứng lại, tôi thực sự rất khó chịu và đau đớn".
Nguoi phu nu dau dón vì khoc ra nuóc mát pha le
Mỗi khi cô khóc, thay vì tiết nước mắt như bình thường, mắt sẽ xuất hiện mảng bám màu trắng.
Laura và gia đình đã cố gắng tìm một ai đó có thể giải thích về căn bệnh bí ẩn của cô trong suốt 20 năm trời. "Cả gia đình đã mất bình tĩnh, chúng tôi đã tìm đến rất nhiều bác sĩ", cô Ponce nói. Cô thường xuyên phải ở nhà vì phải loại bỏ những mảng trắng trên mắt.
"Cách đây hai năm, mắt tôi đã bị nhiễm trùng 6 tháng và tôi đã phải lấy ra 30 mảng màu trắng khỏi mắt mỗi ngày", cô này chia sẻ.
Sau 20 năm, một bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân những giọt nước mắt pha lê của cô. Bác sĩ Raul Goncalves, một bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện de Olhos de Baura, ở Brazil, cho biết họ vẫn chưa thấy một trường hợp nào như cô Ponce trong ngành y ở Brazin.
Nguoi phu nu dau dón vì khoc ra nuóc mát pha le-Hinh-2
Những mảng trắng hình thành nhanh là do hiện tượng hóa học.
Ông này giải thích, những tinh thể màu trắng của Ponce là do đôi mắt của cô tiết ra quá nhiều chất sừng. Những mảng trắng hình thành nhanh là do hiện tượng hóa học. Mỗi lần chúng ta chớp mắt nghĩa là đang bôi trơn cho đôi mắt. Nước mắt được làm bằng ba lớp, một lớp nước, một lớp chất nhầy, và một lớp chất béo. Mỗi tế bào riêng biệt tạo ra một sản phẩm và khi bạn nháy mắt, bạn sẽ kết hợp những chất này như một loại bột nhão.
Khi vi khuẩn tấn công mắt, hàm lượng protein trong nước mắt sẽ bảo vệ nó, nhưng trong trường hợp của cô Ponce, sự bảo vệ mắt đầu tiên dường như bị tê liệt, ông giải thích. "Đôi mắt của cô bắt buộc phải tạo ra tuyến bảo vệ thứ hai", vị bác sĩ nói.
Nguoi phu nu dau dón vì khoc ra nuóc mát pha le-Hinh-3
 Thuốc nhỏ mắt nitrat có tác dụng điều tiết mắt của cô Ponce 
"Giác mạc đã phải tham gia vào hoạt động này và trong trường hợp của cô Ponce, bề mặt giác mạc có thể tiết ra chất sừng. Loại chất này kết hợp với các thành phần khác tạo ra những giọt nước mắt kết tinh", vị bác sĩ nói. Ông đã kê thuốc nhỏ mắt nitrat để giúp điều tiết mắt của cô Ponce.
Hiện tại, cô đã ít nhiễm trùng mắt hơn và có thể quay trở lại làm việc. Cô nói: "Tôi mong muốn đôi mắt tôi có thể được chữa khỏi và mọi thứ sẽ ổn thỏa".
Ngọc Anh (Theo DM)

Bình luận(0)