Bánh mỳ Phượng: Quán bánh mỳ nằm khiêm tốn trên phố Phan Châu Trinh (Hội An) đã trên dưới 20 năm là địa điểm luôn tấp nập thực khách cả người địa phương lẫn khách du lịch. Bánh mỳ ở đây được coi là “thiên hạ đệ nhất bánh mỳ” và được đánh giá 4,5 trên thang 5 sao của TripAdvisor.Một ổ bánh mỳ Phượng được bán với các mức giá 10.000 đồng, 15.000 đồng, 20.000 đồng và có nhiều lựa chọn khác nhau cho nhân bánh pho mát, jambon, pate, thịt nướng, chả bò. Bạn có thể chọn từng loại nhân tùy theo sở thích hoặc gọi một ổ đầy đủ bao gồm tất cả các loại thịt và rau dưa. Nước sốt đậm đà được rưới vào nhân bánh là yếu tố quyết định tạo nên độ đậm đà, mềm ướt của bánh. Một trong những yếu tố tạo nên độ ngon không lẫn vào đâu được của bánh mỳ Phượng là bánh mỳ được đặt riêng từ lò bánh của người trong gia đình. Bánh đủ độ giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong, không quá đặc, không quá xốp khi nướng sơ qua càng làm tăng độ hấp dẫn của bánh mỳ Phượng. Bánh ướt thịt nướng: Dạo vòng quanh phố cổ Hội An, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều hàng bánh ướt thịt nướng, nhưng quán bánh ướt thịt nướng ở ngã tư Hai Bà Trưng và Trần Hưng Đạo là hàng đầu tiên và được người dân địa phương đánh giá ngon nhất. Thịt được ướp sẵn, kẹp sẵn que tre và nướng sơ với một chút vừng bùi bùi, ngầy ngậy. Mỗi khi có khách, cô bán hàng sẽ nướng chín từng xiên thịt trên bếp than hoa và xếp ra đĩa ăn kèm với các loại rau như khế chua, dưa chuột, xà lách, rau mầm, rau thơm và không thể thiếu bánh tráng, bánh ướt.Một cuốn thịt nướng ăn đúng kiểu là đặt lớp bánh tráng khô lên đầu tiên, rồi lần lượt đặt bánh tráng ướt, các loại rau và thịt nướng rồi rút que tre, cuốn lại chấm với tương vàng rất đậm đà. Mỗi xiên thịt nướng ở đây thường được bán với giá 5.000 đồng. Tuy nhiên, cô bán hàng sẽ áp dụng nhiều giá bán khác nhau cho người địa phương, khách du lịch trong nước và khách du lịch nước ngoài nên bạn nên hỏi giá trước khi ăn. Cao lầu là một trong những món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hội An. Cao lầu được bán ở mọi ngóc ngách, hàng quán của phố cổ cũng như trong tiệc buffet tại các khách sạn hay resort sang trọng. Tuy nhiên, những quán cao lầu vỉa hè trên đường Trần Phú vẫn được nhiều thực khách đánh giá cao hơn cả.Mỳ Quảng cũng là một món đặc trưng và được bán khắp nơi ở Hội An. Nếu như cao lầu có nguyên liệu chính là thịt heo thì mỳ Quảng lại được ăn kèm với tôm, thịt, trứng cút và nước dùng đậm đà. Người Hội An thường ăn mỳ Quảng với bánh tráng nướng và các loại rau sống ăn kèm như cải mầm, rau xà láchCùng với cao lầu hay mỳ Quảng, cơm gà là một trong những món mà bất cứ khách du lịch nào cũng đưa vào danh sách các món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cơm gà ở Hội An, từ hàng quán ngay vỉa hè phố cổ hay đi sâu vào các ngõ. Trong đó có quán cơm gà bà Buội trên phố Phan Châu Chinh là nổi tiếng hơn cả. Cơm được nấu từ loại gạo ngon, nhuộm vàng với nghệ, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà. Gà được dùng cho món này là loại gà tơ, thịt mềm mà không bở, da gà giòn mà không dai. Bạn có thể gọi cơm gà xé hoặc gà chặt tùy khẩu vị và ăn kèm với hành tây bóp dấm cùng rau răm, đu đủ chua và muối tiêu. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm một chén nước dùng có tim, gan, cật gà ăn kèm. Bánh đập là tên gọi của một món ăn kết hợp giữa bánh ướt và bánh tráng nướng mỏng tang xếp lần lượt cạnh nhau. Khi ăn, thực khách dùng tay đập lên đĩa bánh cho các lớp dính lại với nhau rồi chấm với nắm nêm. Từng miếng bánh đập ròn rụm tan trong miệng hòa lẫn vị đậm đà vừa miệng của nắm nêm, khiến cho ai thử rồi cũng bị tương tư thứ quà vặt này khi chia tay Hội An. Những quán chè, tàu hũ bên bờ sông Hoài là địa điểm thực khách không thể bỏ qua mỗi lần đến Hội An. Chỉ với gánh hàng dong cùng vài ba cái ghế nhưng cô bán hàng sẽ đon đả phục vụ thực khách đủ món chè từ chè sen, xoa xoa (chè đậu xanh đánh) đến tàu hũ.Giá mỗi chén chè ở đây chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng, rất phù hợp khi nghỉ chân sau một hồi dạo phố cổ.Kem ống là món ăn vặt thường được bán rong khắp các con phố của Hội An. Khi đêm xuống, phố lên đèn, khách du lịch tấp nập thăm quan thì những hàng kem ống sẽ tập trung ở khu phố cổ. Với 5.000 đồng cho mỗi que kem được làm tại chỗ, bạn sẽ được hồi tưởng lại cảm giác thích thú khi được mua kem mỗi khi theo mẹ đi chợ thuở bé. (Ảnh: Chi Anh)
Bánh mỳ Phượng: Quán bánh mỳ nằm khiêm tốn trên phố Phan Châu Trinh (Hội An) đã trên dưới 20 năm là địa điểm luôn tấp nập thực khách cả người địa phương lẫn khách du lịch. Bánh mỳ ở đây được coi là “thiên hạ đệ nhất bánh mỳ” và được đánh giá 4,5 trên thang 5 sao của TripAdvisor.
Một ổ bánh mỳ Phượng được bán với các mức giá 10.000 đồng, 15.000 đồng, 20.000 đồng và có nhiều lựa chọn khác nhau cho nhân bánh pho mát, jambon, pate, thịt nướng, chả bò. Bạn có thể chọn từng loại nhân tùy theo sở thích hoặc gọi một ổ đầy đủ bao gồm tất cả các loại thịt và rau dưa. Nước sốt đậm đà được rưới vào nhân bánh là yếu tố quyết định tạo nên độ đậm đà, mềm ướt của bánh.
Một trong những yếu tố tạo nên độ ngon không lẫn vào đâu được của bánh mỳ Phượng là bánh mỳ được đặt riêng từ lò bánh của người trong gia đình. Bánh đủ độ giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong, không quá đặc, không quá xốp khi nướng sơ qua càng làm tăng độ hấp dẫn của bánh mỳ Phượng.
Bánh ướt thịt nướng: Dạo vòng quanh phố cổ Hội An, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều hàng bánh ướt thịt nướng, nhưng quán bánh ướt thịt nướng ở ngã tư Hai Bà Trưng và Trần Hưng Đạo là hàng đầu tiên và được người dân địa phương đánh giá ngon nhất.
Thịt được ướp sẵn, kẹp sẵn que tre và nướng sơ với một chút vừng bùi bùi, ngầy ngậy. Mỗi khi có khách, cô bán hàng sẽ nướng chín từng xiên thịt trên bếp than hoa và xếp ra đĩa ăn kèm với các loại rau như khế chua, dưa chuột, xà lách, rau mầm, rau thơm và không thể thiếu bánh tráng, bánh ướt.
Một cuốn thịt nướng ăn đúng kiểu là đặt lớp bánh tráng khô lên đầu tiên, rồi lần lượt đặt bánh tráng ướt, các loại rau và thịt nướng rồi rút que tre, cuốn lại chấm với tương vàng rất đậm đà. Mỗi xiên thịt nướng ở đây thường được bán với giá 5.000 đồng. Tuy nhiên, cô bán hàng sẽ áp dụng nhiều giá bán khác nhau cho người địa phương, khách du lịch trong nước và khách du lịch nước ngoài nên bạn nên hỏi giá trước khi ăn.
Cao lầu là một trong những món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hội An. Cao lầu được bán ở mọi ngóc ngách, hàng quán của phố cổ cũng như trong tiệc buffet tại các khách sạn hay resort sang trọng. Tuy nhiên, những quán cao lầu vỉa hè trên đường Trần Phú vẫn được nhiều thực khách đánh giá cao hơn cả.
Mỳ Quảng cũng là một món đặc trưng và được bán khắp nơi ở Hội An. Nếu như cao lầu có nguyên liệu chính là thịt heo thì mỳ Quảng lại được ăn kèm với tôm, thịt, trứng cút và nước dùng đậm đà. Người Hội An thường ăn mỳ Quảng với bánh tráng nướng và các loại rau sống ăn kèm như cải mầm, rau xà lách
Cùng với cao lầu hay mỳ Quảng, cơm gà là một trong những món mà bất cứ khách du lịch nào cũng đưa vào danh sách các món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cơm gà ở Hội An, từ hàng quán ngay vỉa hè phố cổ hay đi sâu vào các ngõ. Trong đó có quán cơm gà bà Buội trên phố Phan Châu Chinh là nổi tiếng hơn cả.
Cơm được nấu từ loại gạo ngon, nhuộm vàng với nghệ, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà. Gà được dùng cho món này là loại gà tơ, thịt mềm mà không bở, da gà giòn mà không dai. Bạn có thể gọi cơm gà xé hoặc gà chặt tùy khẩu vị và ăn kèm với hành tây bóp dấm cùng rau răm, đu đủ chua và muối tiêu. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm một chén nước dùng có tim, gan, cật gà ăn kèm.
Bánh đập là tên gọi của một món ăn kết hợp giữa bánh ướt và bánh tráng nướng mỏng tang xếp lần lượt cạnh nhau. Khi ăn, thực khách dùng tay đập lên đĩa bánh cho các lớp dính lại với nhau rồi chấm với nắm nêm. Từng miếng bánh đập ròn rụm tan trong miệng hòa lẫn vị đậm đà vừa miệng của nắm nêm, khiến cho ai thử rồi cũng bị tương tư thứ quà vặt này khi chia tay Hội An.
Những quán chè, tàu hũ bên bờ sông Hoài là địa điểm thực khách không thể bỏ qua mỗi lần đến Hội An. Chỉ với gánh hàng dong cùng vài ba cái ghế nhưng cô bán hàng sẽ đon đả phục vụ thực khách đủ món chè từ chè sen, xoa xoa (chè đậu xanh đánh) đến tàu hũ.
Giá mỗi chén chè ở đây chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng, rất phù hợp khi nghỉ chân sau một hồi dạo phố cổ.
Kem ống là món ăn vặt thường được bán rong khắp các con phố của Hội An. Khi đêm xuống, phố lên đèn, khách du lịch tấp nập thăm quan thì những hàng kem ống sẽ tập trung ở khu phố cổ. Với 5.000 đồng cho mỗi que kem được làm tại chỗ, bạn sẽ được hồi tưởng lại cảm giác thích thú khi được mua kem mỗi khi theo mẹ đi chợ thuở bé. (Ảnh: Chi Anh)