Thành phần dinh dưỡng của đuôi heo, đuôi bò
Trong Đông y thì phần đuôi heo, đuôi bò của các loài gia súc đã được dùng từ xưa với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi nhức mỏi. Lý do là phần đuôi của các loài gia súc như là đuôi heo, đuôi bò đã có nhiều dưỡng chất nên có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm... Bạn có thể áp dụng một số món ăn, bài thuốc đơn giản, dễ làm để tăng cường sức khỏe
Một số món ăn tốt từ đuôi heo
Canh đuôi lợn, lạc: Công hiệu canh này là dưỡng huyết nhuận táo, cường tráng gân cốt, thích hợp với chứng teo mềm do thận hư huyết thiểu. Triệu chứng sống lưng đau mỏi, chi dưới teo mềm, đầu choáng tai ù, đại tiện khô kết, tiểu tiện nhiều lần. Cũng có thể dùng vào chứng sau khi đẻ phong thấp tê đau mà thấy lưng, chân mất sức, lâu ngày không khỏi. Đuôi lợn 2 cái khoảng 250g, lạc 30g. Đuôi lợn cạo bỏ mỡ dư thừa, cạo bỏ lông, rửa sạch, cắt đoạn. Lạc bỏ vỏ lấy nhân, rửa sạch. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 - 3 giờ, nêm gia vị là được.
Canh đuôi bò đậu đen: Khi bạn nấu món canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón, bệnh trĩ vô cùng tốt. Đồng thời món canh này còn giúp điều trị chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.
Cách làm: Bạn hãy chuẩn bị khoảng 300g duôi lợn, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả: Đuôi lợn bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Với phần đậu đen, táo đỏ, rồi bạn hãy cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị là được.
Một số món canh tốt cho sức khỏe từ đuôi bò
Theo Đông y, trong thành phần dinh dưỡng của đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, mất ngủ, chân tây tê yếu, gân xương yếu, sạm da, da khô sần, râu tóc bạc sớm... Sau đây là một số món ăn ngon dược thiện từ đuôi bò.
Đuôi bò hầm lá ngải đậu xanh: Món canh đuôi bò, rau ngải, đậu xanh, gừng, sả, mắm muối hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn sẽ giúp trị được bệnh mất ngủ thiếu máu, loãng xương. Công dụng: Món canh này giúp cho bạn bổ tỳ thận, dưỡng huyết, ích khí... Còn dùng chữa huyết hư, phong thấp nhức mỏi rất tốt.
Đuôi bò hầm khoai sọ: Món canh đuôi bò, khoai sọ, rau nhút, hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng: bổ khí huyết, lợi gân xương, trừ thấp nhuận tràng..., còn dùng trị chứng phong thấp nhức mỏi, khó ngủ, vô cùng tốt.
Chữa huyết hư tóc khô, rụng, bạc sớm: Để điều trị bệnh này bạn hãy dùng đuôi bò hầm hạt sen. Trước tiên, bạn hãy lấy phần đuôi bò làm sạch chặt khúc, hạt sen, đậu xanh, gừng, trần bì, muối, rượu trắng gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng: kiện tỳ thận, bổ khí huyết, ích xương tủy, dưỡng da tóc. Bài này dùng tốt với người ăn ngủ kém, sinh lý yếu, huyết áp thấp.