Mách chiêu khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả chỉ trong nháy mắt

Muốn khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả bạn phải đọc bài này - ai cũng cần biết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy
Trong quá trình chăm sóc trái cây và rau củ, nhiều nông dân phun thuốc trừ sâu trên lá và thân cây để bảo vệ cây trồng khỏi bị hư hại.
Một số lượng đáng kể thuốc trừ sâu cũng tích tụ trên bề mặt ngoài của các loại trái cây và rau củ. Để khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả mua về điều đầu tiên bạn cần chú ý là phải rửa chúng dưới vòi nước chảy trước khi ăn.
Mach chieu khu sach thuoc tru sau trong rau cu qua chi trong nhay mat
Ảnh minh họa. 
Tốt hơn nữa là sử dụng nước ấm thay vì nước rất lạnh hoặc nóng. Rửa sạch trái cây và rau củ dưới vòi nước chảy không chỉ đơn giản là loại bỏ các loại thuốc trừ sâu vì chúng hòa tan trong nước, mà thao tác chà xát khi rửa còn giúp loại bỏ các cặn bẩn.
Trái cây như nho, táo, dâu tây, ổi, quả việt quất, mận, đào và lê cũng như rau quả như cà chua, cà tím, đậu xanh và đậu bắp có thể được làm sạch khi sử dụng phương pháp này. Bạn cần phải tỉ mỉ khi rửa các loại trái cây và rau quả, và nếu cần thiết, nên rửa 2 hoặc 3 nước trước khi dùng.
Phơi rau quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút để tẩy sạch hóa chất
Theo nhiều nghiên cứu, ánh nắng mặt trời sẽ giúp loại bỏ đến hơn 60% hóa chất gây hại, do đó để tẩy sạch hóa chất trên rau quả, bạn nên phơi rau quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút rồi đưa vào sử dụng. Với thời gian phơi nắng như thế sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm mà còn giúp cho thực phẩm được sạch hơn, ngon hơn nữa đấy.
Làm chín các loại rau trước khi sử dụng
Tất nhiên mẹo vặt này không áp dụng cho các loại trái cây dùng để ăn tươi sống đâu nhé, tuy nhiên đối với các loại rau, bạn nên nấu chín hoặc chần qua nước sôi 2-3 phút trước khi chế biến sẽ làm giảm hẳn dư lượng hóa chất rất đáng kể. Cẩn thận hơn, đối với các loại rau ăn sống, bạn cũng nên ngâm nước muối kỹ rồi chần qua nước sôi trước khi ăn sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.
Chần và đun sôi
Chần và đun sôi là hai kỹ thuật nấu ăn phổ biến có thể giúp khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả. Trước khi chế biến rau xanh, hãy rửa sạch rau dưới vòi nước chảy sau đó ngâm nước ấm để loại bỏ bất kỳ dư lượng thuốc sâu nào còn sót lại.
Đối với các sản phẩm động vật thì chần hay luộc sơ 1 lần trước khi chế biến cũng giúp loại bỏ dư lượng thuốc BVTV từ các mô mỡ động vật. Sản phẩm động vật thường có hàm lượng cao các dư lượng thuốc BVTV từ động vật ăn cỏ bị phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, khi nấu ăn thịt gà, thịt cừu, thịt bò… thì chần hay luộc cũng giúp giảm bớt các chất béo dư thừa.
Dùng trái cây rau củ được chứng nhận sạch và đã qua kiểm định
Mua các loại rau củ thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời nên sử dụng rau quả theo mùa là một sự đảm bảo hiệu quả giúp bạn tránh được tiếp xúc với hóa chất độc hại. Trái cây và rau cũng phải được rửa kỹ lưỡng trước khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và các vi sinh vật khác có thể đã lắng đọng trên bề mặt trong quá trình xử lý và vận chuyển.
Mời quý độc giả xem video về thực phẩm bẩn (nguồn VTV):
Theo Khỏe & Đẹp

Bình luận(0)