Bánh căn – bánh xèo là món ăn vặt Phan Rang nhất định du khách phải thử một lần khi đến nơi này. Với yếu tố chủ đạo trong món ăn là vị hải sản tươi sống và hương nước mắm thơm nồng. Nước chấm của hai loại bánh này ở Phan Rang cũng khá đặc biệt, gồm bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho.Bún mắm nêm: Món bún mắm nêm Ninh Thuận đơn giản, dân dã với các nguyên liệu quen thuộc bao gồm bún, mắm nêm, rau sống, cà pháo. Nếu thích, bạn có thể cho thêm giò, chả, mọc, tai heo… Bún mắm nêm được bán khắp nơi từ lề đường đến nhà hàng, khách sạn ở Ninh Thuận.Nem nướng cuốn bánh tráng: Nem nướng cuốn bánh tráng được bán ở rất nhiều hàng quán bên đường trong thành phố Phan Rang. Nguyên liệu bao gồm bánh tráng, nem nướng, các loại rau và mắm đậu phộng. Dù là món ăn quen thuộc, du nhập từ Nam ra Bắc, nem nướng cuốn bánh tráng vẫn là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Ninh Thuận.Bánh tráng nướng mắm ruốc là món ăn không thể bỏ qua khi tới Phan Rang, được làm từ mắm ruốc chưng sả, thịt rim, hành tím, tôm khô rim tỏi cùng với vị ngọt của thịt, vị dai dai của tôm… Bánh tráng giòn ngon, pha chút cay cay, béo ngậy của gia vị thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.Chè chuối nướng Phan Rang: Món chè chuối Phan Rang mang hương vị đặc trưng riêng, không quá nhiều nước cốt dừa, nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món chè chuối Phan Rang.Bún sứa: Khi về Phan Rang, du khách phải tìm cách thưởng thức cho được một tô bún sứa cực kỳ đặc sắc không giống với bất kỳ tô bún sứa ở đâu. Sứa dùng để chế biến phải là những con sứa già, chắc và dày thịt, điều đặc biệt hấp dẫn được người ăn từ tô bún sứa Phan Rang là nồi nước lèo, được nấu bằng cà chua và không thể nào thiếu được những con cá con tươi ngon. Vì thế mà mùi vị của nồi nước lèo trở nên ngọt lịm.Bánh hỏi lòng heo: Món ăn này cũng được xem là một trong những món ngon đặc sản Phan Rang Ninh Thuận, dẫu rất bình dân và dễ tìm. Đĩa bánh hỏi lòng heo thường gồm có bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại và chén nước mắm gồm hai loại mắm nêm và mắm đậu phộng.Gỏi đu đủ bào bò khô Phan Rang: Phan Rang được xem là nguồn gốc của món gỏi đu đủ bào bò khô, về sau được mang đi các tỉnh khác và được gọi với những cái tên khác nhau.Bánh canh chả cá: Bánh canh chả cá là món ăn mang hương vị rất riêng của Phan Rang, Ninh Thuận. Sợi bánh canh rời, đục chứ không trong, dính như bánh canh thông thường. Bát bánh canh trong vắt gồm những sợi bún trắng đục, miếng chả cá chiên, hành ngò, mùi tiêu.Hải sản: Đến với miền biển Ninh Thuận không thể không thưởng thức những món ăn hải sản tươi ngon. Đủ các loại ốc, mực, tôm, cua, nhum… với giá khá rẻ được bán tại nơi ở Ninh Thuận. Ảnh: Internet.Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.
Bánh căn – bánh xèo là món ăn vặt Phan Rang nhất định du khách phải thử một lần khi đến nơi này. Với yếu tố chủ đạo trong món ăn là vị hải sản tươi sống và hương nước mắm thơm nồng. Nước chấm của hai loại bánh này ở Phan Rang cũng khá đặc biệt, gồm bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho.
Bún mắm nêm: Món bún mắm nêm Ninh Thuận đơn giản, dân dã với các nguyên liệu quen thuộc bao gồm bún, mắm nêm, rau sống, cà pháo. Nếu thích, bạn có thể cho thêm giò, chả, mọc, tai heo… Bún mắm nêm được bán khắp nơi từ lề đường đến nhà hàng, khách sạn ở Ninh Thuận.
Nem nướng cuốn bánh tráng: Nem nướng cuốn bánh tráng được bán ở rất nhiều hàng quán bên đường trong thành phố Phan Rang. Nguyên liệu bao gồm bánh tráng, nem nướng, các loại rau và mắm đậu phộng. Dù là món ăn quen thuộc, du nhập từ Nam ra Bắc, nem nướng cuốn bánh tráng vẫn là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Ninh Thuận.
Bánh tráng nướng mắm ruốc là món ăn không thể bỏ qua khi tới Phan Rang, được làm từ mắm ruốc chưng sả, thịt rim, hành tím, tôm khô rim tỏi cùng với vị ngọt của thịt, vị dai dai của tôm… Bánh tráng giòn ngon, pha chút cay cay, béo ngậy của gia vị thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Chè chuối nướng Phan Rang: Món chè chuối Phan Rang mang hương vị đặc trưng riêng, không quá nhiều nước cốt dừa, nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món chè chuối Phan Rang.
Bún sứa: Khi về Phan Rang, du khách phải tìm cách thưởng thức cho được một tô bún sứa cực kỳ đặc sắc không giống với bất kỳ tô bún sứa ở đâu. Sứa dùng để chế biến phải là những con sứa già, chắc và dày thịt, điều đặc biệt hấp dẫn được người ăn từ tô bún sứa Phan Rang là nồi nước lèo, được nấu bằng cà chua và không thể nào thiếu được những con cá con tươi ngon. Vì thế mà mùi vị của nồi nước lèo trở nên ngọt lịm.
Bánh hỏi lòng heo: Món ăn này cũng được xem là một trong những món ngon đặc sản Phan Rang Ninh Thuận, dẫu rất bình dân và dễ tìm. Đĩa bánh hỏi lòng heo thường gồm có bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại và chén nước mắm gồm hai loại mắm nêm và mắm đậu phộng.
Gỏi đu đủ bào bò khô Phan Rang: Phan Rang được xem là nguồn gốc của món gỏi đu đủ bào bò khô, về sau được mang đi các tỉnh khác và được gọi với những cái tên khác nhau.
Bánh canh chả cá: Bánh canh chả cá là món ăn mang hương vị rất riêng của Phan Rang, Ninh Thuận. Sợi bánh canh rời, đục chứ không trong, dính như bánh canh thông thường. Bát bánh canh trong vắt gồm những sợi bún trắng đục, miếng chả cá chiên, hành ngò, mùi tiêu.
Hải sản: Đến với miền biển Ninh Thuận không thể không thưởng thức những món ăn hải sản tươi ngon. Đủ các loại ốc, mực, tôm, cua, nhum… với giá khá rẻ được bán tại nơi ở Ninh Thuận. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.