1. Kim chi ngó sen. Nguyên liệu: Củ sen, cà rốt, cải thảo, ngó sen, rau muống, đường, muối, hỗn hợp giấm: Giấm, đường, muối, tỏi, ớt, gừng. Nấu hỗn hợp giấm đường cho sôi và tan hết đường sau đó để nguội rồi mới cho tiếp gừng, tỏi, ớt vào. Ảnh: Ngoisao.vn.Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt lát mỏng, cải thảo cắt khúc, rau muống cắt khúc vừa ăn, tất cả ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại để ráo. Ngó sen cắt khúc vừa ăn, củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng, tất cả ngâm với nước chanh pha loãng cho trắng, sau đó rửa sạch lại để ráo. Ảnh: VietQ.vn.Trộn tất cả các loại rau lại và cho vào 30g muối, 2 muỗng cà phê đường trộn đều, để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, nước ngâm đổ đi không dùng. Cho rau củ để ráo vào hũ thủy tinh và chế hỗn hợp giấm đường vào, đậy kín nắp, sau một ngày là có thể dùng. Ảnh: VietQ.vn.2. Kim chi lá hẹ. Nguyên liệu: Lá hẹ, nước mắm, bột nếp, đường, ớt bột, vừng. Cắt lá hẹ thành các khúc cỡ chiều dài 6cm rồi cho chúng vào một bát lớn. Sau đó cho nước mắm vào, đeo bao tay, trộn đều lá hẹ cho ngấm nước mắm. Để như vậy trong 30 phút, cứ 5 phút lại đảo lá hẹ 1 lần. Ảnh: chuyenkhoataimuihong.com.Trộn bột nếp với 1 chén nước (250ml) trong một chảo nhỏ. Nấu ở nhiệt độ trung bình, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sôi, sệt lại. Sau đó, thêm đường vào và khuấy trong vài phút. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Ảnh: Saigonlives.com.Lấy lá hẹ ra khỏi bát to. Phần nước mắm còn sót lại trộn với hỗn hợp bột nếp đã nguội. Khuấy đều cùng với bột ớt. Sau đó thêm hành tây, lá hẹ vào, trộn thật đều. Rắc vừng lên, trộn lần nữa là được. Ảnh: Eva.vn.3. Kim chi su hào. Nguyên liệu: Su hào, củ cải, cà rốt, hành tây, táo, hành củ, tỏi, gừng, hành, lá hẹ, cơm nếp, đường, muối, tôm, cá cơm khô, mắm, ớt bột. Su hào rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng lập phương. Ảnh: hoithankinhhocvietnam.com.vn.Xóc su hào với muối để khoảng 30 phút, sau đó xả qua nước sạch, để phơi cho su hào ráo nước. Tôm tươi đem hấp qua rồi bóc lấy nõn tôm. Cá cơm rửa qua nước cho sạch đất cát. Cho cá cơm, tôm, 1 bát con nước, 1 mẩu gừng đập dập vào ninh chung với nhau trong 30 phút. Ảnh: homnayangi.vn.Hành boa-rô và lá hẹ rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái khúc. Trộn đều hỗn hợp đã được xay nhuyễn ở trên với hành, lá hẹ, cà rốt, củ cải. Sau đó từ từ trộn thêm lượng ớt bột sao cho đạt được độ cay mong muốn là được. Ảnh: cookpad.com.Cho su hào vào trộn đều cùng hỗn hợp vừa làm. Sau đó cho vào hộp rồi đậy nắp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Ảnh: homnayangi.vn.4. Kim chi dưa chuột. Nguyên liệu: Dưa chuột, muối, tỏi, cà rốt, hành tây, bột ớt, nước mắm, đường, hạt vừng. Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ 1 ít phần đầu trắng, rồi dùng dao, chia dưa chuột làm 4 phần bằng nhau theo chiều dọc. Ảnh: doisongphapluat.com.Cho dưa chuột vào một bát lớn, rắc muối và chà xát bên trong lẫn bên ngoài quả dưa sau đó để yên khoảng 10 phút. Sau đó nhồi hỗn hợp này vào bên trong các quả dưa chuột. Ảnh: Eva.vn.Nên đeo găng tay khi làm để tay không bị cay do bột ớt. Kim chi dưa chuột có thể ăn ngay hoặc để trong tủ lạnh vài ngày cho lên men, hơi chua một chút rất ngon. Ảnh: Eva.vn.5. Kim chi cải thảo. Nguyên liệu: Cải thảo, muối, nước, tỏi, gừng, đường, bột ớt, củ cải, hành lá. Bổ cải thảo làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó cắt theo chiều ngang thành các đoạn có kích cỡ 5cm. Ảnh: Eva.vn.Cho cải thảo và muối vào bát, đeo găng tay, rồi xoa muối đều vào cải thảo rồi đổ nước vào cho phủ hết cải thảo, bạn có thể đặt một cái đĩa rồi dùng một chai nước đè lên đĩa để nén cải thảo. Để yên trong 1-2 giờ. Ảnh: Eva.vn.Cho cải thảo ra, rửa sạch dưới nước lạnh 3 lần rồi để ráo từ 15-20 phút. Trong khi đó, trộn tỏi, gừng, đường trong một bát nhỏ. Sau đó thêm bột ớt vào. Dùng tay nhẹ nhàng vắt bỏ nước trong cải thảo rồi cho vào bát cùng với củ cải, hành lá và hỗn hợp gia vị gừng tỏi bột ớt. Ảnh: cachlam9.com.Đeo găng tay và trộn đều cho đến khi gia vị bám đều cải thảo. Sau đó cho kim chi vào những lọ thủy tinh sạch, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên kim chi, dùng vật nặng nhỏ để nén xuống cho kim chi không bị nổi lên. Đậy nắp lại. Để bình kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-5 ngày. Ảnh: cachlam9.com.
1. Kim chi ngó sen. Nguyên liệu: Củ sen, cà rốt, cải thảo, ngó sen, rau muống, đường, muối, hỗn hợp giấm: Giấm, đường, muối, tỏi, ớt, gừng. Nấu hỗn hợp giấm đường cho sôi và tan hết đường sau đó để nguội rồi mới cho tiếp gừng, tỏi, ớt vào. Ảnh: Ngoisao.vn.
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt lát mỏng, cải thảo cắt khúc, rau muống cắt khúc vừa ăn, tất cả ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại để ráo. Ngó sen cắt khúc vừa ăn, củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng, tất cả ngâm với nước chanh pha loãng cho trắng, sau đó rửa sạch lại để ráo. Ảnh: VietQ.vn.
Trộn tất cả các loại rau lại và cho vào 30g muối, 2 muỗng cà phê đường trộn đều, để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, nước ngâm đổ đi không dùng. Cho rau củ để ráo vào hũ thủy tinh và chế hỗn hợp giấm đường vào, đậy kín nắp, sau một ngày là có thể dùng. Ảnh: VietQ.vn.
2. Kim chi lá hẹ. Nguyên liệu: Lá hẹ, nước mắm, bột nếp, đường, ớt bột, vừng. Cắt lá hẹ thành các khúc cỡ chiều dài 6cm rồi cho chúng vào một bát lớn. Sau đó cho nước mắm vào, đeo bao tay, trộn đều lá hẹ cho ngấm nước mắm. Để như vậy trong 30 phút, cứ 5 phút lại đảo lá hẹ 1 lần. Ảnh: chuyenkhoataimuihong.com.
Trộn bột nếp với 1 chén nước (250ml) trong một chảo nhỏ. Nấu ở nhiệt độ trung bình, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sôi, sệt lại. Sau đó, thêm đường vào và khuấy trong vài phút. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Ảnh: Saigonlives.com.
Lấy lá hẹ ra khỏi bát to. Phần nước mắm còn sót lại trộn với hỗn hợp bột nếp đã nguội. Khuấy đều cùng với bột ớt. Sau đó thêm hành tây, lá hẹ vào, trộn thật đều. Rắc vừng lên, trộn lần nữa là được. Ảnh: Eva.vn.
3. Kim chi su hào. Nguyên liệu: Su hào, củ cải, cà rốt, hành tây, táo, hành củ, tỏi, gừng, hành, lá hẹ, cơm nếp, đường, muối, tôm, cá cơm khô, mắm, ớt bột. Su hào rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng lập phương. Ảnh: hoithankinhhocvietnam.com.vn.
Xóc su hào với muối để khoảng 30 phút, sau đó xả qua nước sạch, để phơi cho su hào ráo nước. Tôm tươi đem hấp qua rồi bóc lấy nõn tôm. Cá cơm rửa qua nước cho sạch đất cát. Cho cá cơm, tôm, 1 bát con nước, 1 mẩu gừng đập dập vào ninh chung với nhau trong 30 phút. Ảnh: homnayangi.vn.
Hành boa-rô và lá hẹ rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái khúc. Trộn đều hỗn hợp đã được xay nhuyễn ở trên với hành, lá hẹ, cà rốt, củ cải. Sau đó từ từ trộn thêm lượng ớt bột sao cho đạt được độ cay mong muốn là được. Ảnh: cookpad.com.
Cho su hào vào trộn đều cùng hỗn hợp vừa làm. Sau đó cho vào hộp rồi đậy nắp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Ảnh: homnayangi.vn.
4. Kim chi dưa chuột. Nguyên liệu: Dưa chuột, muối, tỏi, cà rốt, hành tây, bột ớt, nước mắm, đường, hạt vừng. Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ 1 ít phần đầu trắng, rồi dùng dao, chia dưa chuột làm 4 phần bằng nhau theo chiều dọc. Ảnh: doisongphapluat.com.
Cho dưa chuột vào một bát lớn, rắc muối và chà xát bên trong lẫn bên ngoài quả dưa sau đó để yên khoảng 10 phút. Sau đó nhồi hỗn hợp này vào bên trong các quả dưa chuột. Ảnh: Eva.vn.
Nên đeo găng tay khi làm để tay không bị cay do bột ớt. Kim chi dưa chuột có thể ăn ngay hoặc để trong tủ lạnh vài ngày cho lên men, hơi chua một chút rất ngon. Ảnh: Eva.vn.
5. Kim chi cải thảo. Nguyên liệu: Cải thảo, muối, nước, tỏi, gừng, đường, bột ớt, củ cải, hành lá. Bổ cải thảo làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó cắt theo chiều ngang thành các đoạn có kích cỡ 5cm. Ảnh: Eva.vn.
Cho cải thảo và muối vào bát, đeo găng tay, rồi xoa muối đều vào cải thảo rồi đổ nước vào cho phủ hết cải thảo, bạn có thể đặt một cái đĩa rồi dùng một chai nước đè lên đĩa để nén cải thảo. Để yên trong 1-2 giờ. Ảnh: Eva.vn.
Cho cải thảo ra, rửa sạch dưới nước lạnh 3 lần rồi để ráo từ 15-20 phút. Trong khi đó, trộn tỏi, gừng, đường trong một bát nhỏ. Sau đó thêm bột ớt vào. Dùng tay nhẹ nhàng vắt bỏ nước trong cải thảo rồi cho vào bát cùng với củ cải, hành lá và hỗn hợp gia vị gừng tỏi bột ớt. Ảnh: cachlam9.com.
Đeo găng tay và trộn đều cho đến khi gia vị bám đều cải thảo. Sau đó cho kim chi vào những lọ thủy tinh sạch, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên kim chi, dùng vật nặng nhỏ để nén xuống cho kim chi không bị nổi lên. Đậy nắp lại. Để bình kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-5 ngày. Ảnh: cachlam9.com.