Lái xe, bác ruột Nguyễn Hồng Nhung là ca bệnh COVID-19 thứ 19 và 20

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế thông báo 02 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Hà Nội, là lái xe và bác ruột Nguyễn Hồng Nhung, bệnh nhân COVID-19 thứ 17.

Đêm mất ngủ vì cô gái trở về từ Châu Âu
Cụ thể, trường hợp thứ nhất là nam, 27 tuổi, cư trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Đây là lái xe đã đón Nguyễn Hồng Nhung, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Hà Nội từ Sân bay Nội Bài về nhà, và đưa bệnh nhân đi khám bệnh tại các bệnh viện. Ngày 06/3, người này có biểu hiện mệt mỏi, ho tự mua thuốc uống. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xác định tác nhân. Xét nghiệm ngày 07/3 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus COVID-19.
Trường hợp thứ hai là nữ, 64 tuổi, cư trú tại cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Trường hợp này là bác ruột của Nguyễn Hồng Nhung, người được xác định nhiễm COVID-19 đầu tiên của Hà Nội và có tiếp xúc gần người mắc bệnh. Người này đã chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân và cùng với lái xe là trường hợp thứ nhất đưa bệnh nhân đi khám bệnh tại bệnh viện. Bệnh nhân được lấy mẫu lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xác định tác nhân và kết quả xét nghiệm ngày 07/3 dương tính với COVID-19.
Đây là trường hợp bệnh COVID-19 thứ 2 và thứ 3 của Hà Nội và là các trường hợp có lây nhiễm từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại địa phương; là trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 19 và 20 của Việt Nam.
Lai xe, bac ruot Nguyen Hong Nhung la ca benh COVID-19 thu 19 va 20
 
Hiện Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội đã triển khai các hoạt động:
Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, họp Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp đáp ứng.
Tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu phố nơi bệnh nhân cư trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.
Tổ chức thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.
Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố.
Bộ Y tế tiếp tục đề nghị ỦBND TP Hà Nội tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp người tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần, những người đi cùng chuyến bay, các hộ gia đình gần nơi cư trú. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)