Hành trình của Nguyễn Hồng Nhung mắc COVID-19 khi về Hà Nội dễ gây lây dịch

(Kiến Thức) - Hà Nội xác nhận ca thứ 17 mắc COVID-19 là bệnh nhân nữ vừa di chuyển qua nhiều nước Châu Âu, trong đó có Ý. Khi về Hà Nội, không khai báo y tế, nữ bệnh nhân này có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Chủ tịch Hà Nội thông tin về ca bệnh COVID-19 thứ 17
Tối nay 6/3, Hà Nội xác nhận ca bệnh dương tính COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, và là ca bệnh thứ 17 trên cả nước. Bệnh nhân nữ Nguyễn Hồng Nhung, sinh năm 1993, hiện đang tạm trú tại số 125 phố Trúc Bạch, Tây Hồ, Hà Nội.  
Tình trạng bệnh nhân khởi phát ngày 28/2 tại London với triệu chứng ho, không rõ sốt. Bệnh nhân hiện được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Trung) từ ngày 5/3.
Hanh trinh cua Nguyen Hong Nhung mac COVID-19 khi ve Ha Noi de gay lay dich
 Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly phố Trúc Bạch - nơi bệnh nhân ở. Ảnh: Zing
Lịch sử đi lại của bệnh nhân cụ thể: Ngày 15/2 bay từ Nội Bài đi London (Anh), ở London đến ngày 18/2 sang Ý (vùng Lombardy) du lịch 2 ngày. Đây cũng là khu vực có nhiều bệnh nhân COVID-19 ở Ý, nhưng thời điểm chị Nhung có mặt thì dịch chưa bùng phát.
20/2 chị Nhung về lại London, 25/2 đi tàu sang Paris. Tại đây chị Nhung có gặp chị gái, hiện có thông tin chị gái của Nhung nhiễm COVID-19.
26/2 chị Nhung quay lại London. 28/2 có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến 1/3 xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Trong thời gian ở Châu Âu, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.
Bệnh nhân đã quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines, về nước ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động cách ly, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và không ra khỏi nhà.
Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn tiếp tục ở nhà. Trong thời gian này. những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm: bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng.
Ngày 5/3 bệnh nhân sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc ở phố Yên Ninh và được chẩn đoán viêm phổi. Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung).
Đáng nói bệnh nhân này đã có ý thức mình có khả năng bị nhiễm bệnh SARS-CoV2, nhưng lại không chủ động khai báo về tình trạng của mình có thể dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh với những người tiếp xúc.
Hiện tại, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra. Trên chuyến bay của Vietnam Airlines về Việt Nam, chị Nhung ngồi ghế 54 nên phải xác định tất cả hành khách hạng C ngồi cùng chuyến bay này để tiến hành cách ly. Hà Nội đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly. Sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc - cơ sở Yên Ninh.
Hiện lực lượng chức năng ngay lập tức đã tiến hành cách ly toàn bộ số nhà từ 125 đến 139 phố Trúc Bạch - nơi bệnh nhân ở.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)