Dâu tằm là một loại cây phổ biến, dân gian trồng dâu để lấy là nuôi tằm nên gọi là dâu tắm. Quả dâu của cây dâu tằm cũng được sử dụng để ăn sống hoặc ngâm rượu. Lá của cây dâu tằm cũng được sử dụng vào nhiều mục đích, nói chung là cực kỳ có ích.Thậm chí, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, lá dâu tằm còn có nhiều công dụng hơn cả quả dâu tằm. Chính vì vậy, loại lá cây này còn được gọi là lá tiên hay lá thần tiên.Thực tế, trong y học cổ truyền và cả trong y học phương tây, lá dâu tằm và các chế phẩm sinh học từ lá dâu tằm được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh khó chữa khác.Người ta tin rằng tác dụng chữa bệnh của loại lá này vô cùng nhiều, điển hình như bổ phổi, dưỡng ẩm, giảm ho, thanh nhiệt, giải đờm, trị mồ hôi trộm về đêm; bổ gan, nhuận gan và cải thiện thị lực, chữa chóng mặt, mất ngủ, trừ mỏi mắt; giảm sưng tấy, thông huyết, chữa kiết lỵ, đầy bụng, giảm đau, giảm cân...Chống stress, làm mát máu, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhức đầu, dài tóc; hạ đường huyết, chống tiểu đường bệnh tật và các ảnh hưởng khác.Thông thường, người ta thường ngâm lá dâu tằm lấy nước để dùng và xác thực dâu tằm và chứng thực, dâu tằm có rất nhiều công dụng.Đầu tiên là làm đẹp, Lá dâu tằm có tác dụng làm đẹp da rất tốt, đặc biệt là trị mụn và đốm nâu. Bạn có thể giã nhuyễn lá dâu tằm tươi, đắp lên mụn, nửa tiếng sau rửa sạch sẽ có tác dụng trị mụn rất hiệu quả. Lá dâu tằm được đun sôi trong nước để loại bỏ tạp chất, sau khi phơi khô có thể dùng để pha trà, cực tốt cho cơ thể.Tiếp đến là khả năng làm sạch gan và cải thiện thị lực. Lá dâu tằm không những dùng được chữa mắt đỏ, phong nhiệt mà còn có tác dụng thanh nhiệt giảm đỏ mắt, sưng đau do gan bị iêm sưng, có thể dùng chung với cúc tần, hạt mã đề, v.v.Giúp hạ huyết áp. Lá dâu tằm chứa nhiều loại ancaloit, axit amin, polysaccharid và các thành phần khác, có tác dụng hạ đường huyết, giảm huyết áp, giảm lipid máu rõ rệt, rất thích hợp cho người bị các bệnh mỡ máu, mạch vành.Có tác dụng kháng khuẩn. Nước sắc lá dâu tằm có tác dụng ức chế nhất định đối với tụ cầu vàng, liên cầu tan huyết beta, trực khuẩn bạch hầu và một số loại vi khuẩn khác.Tuy nhiên, sử dụng lá dâu tằm cần phải lưu ý. Mặc dù trà lá dâu tằm có nhiều lợi ích nhưng không thích hợp dùng nhiều. Nếu uống trà lá dâu quá mức sẽ làm tổn thương khí huyết trong cơ thể, đồng thời lá lách và dạ dày sẽ bị lạnh, điều này sẽ làm cho thể lực suy giảm.Lâu dài còn có thể làm da xấu đi, chán ăn, buồn nôn, tạo ra cảm giác khát liên tục, gây bất lợi cho thận. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng loại lá tiên này nhé.
Dâu tằm là một loại cây phổ biến, dân gian trồng dâu để lấy là nuôi tằm nên gọi là dâu tắm. Quả dâu của cây dâu tằm cũng được sử dụng để ăn sống hoặc ngâm rượu. Lá của cây dâu tằm cũng được sử dụng vào nhiều mục đích, nói chung là cực kỳ có ích.
Thậm chí, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, lá dâu tằm còn có nhiều công dụng hơn cả quả dâu tằm. Chính vì vậy, loại lá cây này còn được gọi là lá tiên hay lá thần tiên.
Thực tế, trong y học cổ truyền và cả trong y học phương tây, lá dâu tằm và các chế phẩm sinh học từ lá dâu tằm được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh khó chữa khác.
Người ta tin rằng tác dụng chữa bệnh của loại lá này vô cùng nhiều, điển hình như bổ phổi, dưỡng ẩm, giảm ho, thanh nhiệt, giải đờm, trị mồ hôi trộm về đêm; bổ gan, nhuận gan và cải thiện thị lực, chữa chóng mặt, mất ngủ, trừ mỏi mắt; giảm sưng tấy, thông huyết, chữa kiết lỵ, đầy bụng, giảm đau, giảm cân...
Chống stress, làm mát máu, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhức đầu, dài tóc; hạ đường huyết, chống tiểu đường bệnh tật và các ảnh hưởng khác.
Thông thường, người ta thường ngâm lá dâu tằm lấy nước để dùng và xác thực dâu tằm và chứng thực, dâu tằm có rất nhiều công dụng.
Đầu tiên là làm đẹp, Lá dâu tằm có tác dụng làm đẹp da rất tốt, đặc biệt là trị mụn và đốm nâu. Bạn có thể giã nhuyễn lá dâu tằm tươi, đắp lên mụn, nửa tiếng sau rửa sạch sẽ có tác dụng trị mụn rất hiệu quả. Lá dâu tằm được đun sôi trong nước để loại bỏ tạp chất, sau khi phơi khô có thể dùng để pha trà, cực tốt cho cơ thể.
Tiếp đến là khả năng làm sạch gan và cải thiện thị lực. Lá dâu tằm không những dùng được chữa mắt đỏ, phong nhiệt mà còn có tác dụng thanh nhiệt giảm đỏ mắt, sưng đau do gan bị iêm sưng, có thể dùng chung với cúc tần, hạt mã đề, v.v.
Giúp hạ huyết áp. Lá dâu tằm chứa nhiều loại ancaloit, axit amin, polysaccharid và các thành phần khác, có tác dụng hạ đường huyết, giảm huyết áp, giảm lipid máu rõ rệt, rất thích hợp cho người bị các bệnh mỡ máu, mạch vành.
Có tác dụng kháng khuẩn. Nước sắc lá dâu tằm có tác dụng ức chế nhất định đối với tụ cầu vàng, liên cầu tan huyết beta, trực khuẩn bạch hầu và một số loại vi khuẩn khác.
Tuy nhiên, sử dụng lá dâu tằm cần phải lưu ý. Mặc dù trà lá dâu tằm có nhiều lợi ích nhưng không thích hợp dùng nhiều. Nếu uống trà lá dâu quá mức sẽ làm tổn thương khí huyết trong cơ thể, đồng thời lá lách và dạ dày sẽ bị lạnh, điều này sẽ làm cho thể lực suy giảm.
Lâu dài còn có thể làm da xấu đi, chán ăn, buồn nôn, tạo ra cảm giác khát liên tục, gây bất lợi cho thận. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng loại lá tiên này nhé.