1. Muối xanh chấm hải sản. Nguyên liệu: Chanh, ớt xiêm xanh, ớt sừng, tỏi, gừng, muối, đường, dầu oliu, lá chanh, tiêu trắng. Ớt sừng xanh rửa sạch, để thật ráo rồi nướng sơ cho ớt chín tái. Ảnh: SucKhoeNhi.vn.Nước cốt chanh vắt lấy nước. Đợi ớt nguội bỏ vào máy xay sinh tố cùng ớt sừng, tiêu, đường, lá chanh, gừng, muối vào say nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào lọ dùng dần, có thể bảo quản tủ lạnh trong 2 tuần. Ảnh: YouTube.com.2. Nước chấm bún thịt nướng. Giấm nước mắm nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. Pha theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tỏi và ớt băm. Ảnh: Emvaobep.com.Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…Ảnh: JAMJA.vn.3. Tương chấm gỏi cuốn. Nguyên liệu: Hành tím phi vàng, tương đen, bơ đậu phộng, muối. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn. Ảnh: Emvaobep.com.4. Nước chấm gà, vịt, lợn quay. Nguyên liệu: Bột năng, tỏi, hành ta, nước lọc, bột ngọt, muối, tương xay, dầu ăn, chanh. Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Ảnh: Yeutre.vn.Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn. Ảnh: Emvaobep.com.5. Nước mắm gừng. Nguyên liệu: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, nước lọc, nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường nước nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều. Ảnh: baomoi.com.
1. Muối xanh chấm hải sản. Nguyên liệu: Chanh, ớt xiêm xanh, ớt sừng, tỏi, gừng, muối, đường, dầu oliu, lá chanh, tiêu trắng. Ớt sừng xanh rửa sạch, để thật ráo rồi nướng sơ cho ớt chín tái. Ảnh: SucKhoeNhi.vn.
Nước cốt chanh vắt lấy nước. Đợi ớt nguội bỏ vào máy xay sinh tố cùng ớt sừng, tiêu, đường, lá chanh, gừng, muối vào say nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào lọ dùng dần, có thể bảo quản tủ lạnh trong 2 tuần. Ảnh: YouTube.com.
2. Nước chấm bún thịt nướng. Giấm nước mắm nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. Pha theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tỏi và ớt băm. Ảnh: Emvaobep.com.
Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…Ảnh: JAMJA.vn.
3. Tương chấm gỏi cuốn. Nguyên liệu: Hành tím phi vàng, tương đen, bơ đậu phộng, muối. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn. Ảnh: Emvaobep.com.
4. Nước chấm gà, vịt, lợn quay. Nguyên liệu: Bột năng, tỏi, hành ta, nước lọc, bột ngọt, muối, tương xay, dầu ăn, chanh. Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Ảnh: Yeutre.vn.
Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn. Ảnh: Emvaobep.com.
5. Nước mắm gừng. Nguyên liệu: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, nước lọc, nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường nước nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều. Ảnh: baomoi.com.