Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt ở khắp mọi nơi lại có thú vui tìm chọn các loại đặc sản thơm ngon, bên cạnh các món ăn truyền thống ngày Tết. Cùng báo Tri thức & Cuộc sống du ngoạn các vùng miền Việt Nam để khám phá nhé. Đầu tiên là miền Bắc, món ngon trứ danh là gà Đông Tảo. (Ảnh minh họa)Gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) từ lâu đã được xem là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, thường được dùng để tiến vua vào thời xa xưa. Hiện nay, chúng là đặc sản thường chỉ dành cho những người giàu có.Kế đến là món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc miền núi. Những sợi thịt khô thơm mùi gia vị đặc biệt của bà con dân tộc, càng ăn càng thấy vị ngọt, rất ngon.Để làm phong phú thêm thực đơn những ngày đầu xuân, nhiều bà nội trợ săn lùng món cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua Thanh Hóa...Người miền Trung chuộng sự cầu kỳ tỉ mỉ nên món ăn Tết được chăm chút kỹ lưỡng. Đặc biệt, mâm cỗ Huế không thể thiếu món tôm chua thịt phay, nem bò lụi, chả tôm, gỏi vả.Theo người Huế, tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương.Không chỉ thế, Tết ở miền Trung còn có món giò heo hon. Nấu hon là một cách nấu thông thường của người miền Trung, muốn món ăn ngon phải nấu lâu và sử dụng nguyên liệu đặc trưng như nghệ sả để tăng thêm hương vị cho món.Giò heo ướp nghệ tươi giã nát, nấu liu riu đến khi mềm, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ, vừa béo vừa thơm, ăn với xôi trắng rất hợp.Người miền Trung, đặc biệt là Huế, cũng thích nấu những mâm cỗ chay đặc sắc, không thua kém gì cỗ mặn để cúng Tết.Ngày Tết, trên mâm cúng, bàn ăn hay trong cuộc rượu lai rai của người dân miền Nam có khá nhiều món ăn ngon nhưng không thể thiếu đi món bánh tét, đặc biệt là bánh tét lá cẩm.Màu tím của nếp cẩm, kết hợp sắc vàng cam nổi bật của trứng muối, tông vàng nhạt óng ả của đậu xanh, màu trắng trong vắt của thịt mỡ cùng sắc xanh của lá chuối tạo nên một tổng thể bắt mắt.Khổ qua hầm thịt cũng là món đặc trưng ngày Tết của người miền Nam. Người ta ăn khổ qua với mong ước năm mới Tết đến, mọi sự khổ cực đều qua đi, mang lại niềm may mắn cho cuộc sống.Mặt khác, đây cũng là món ăn thơm ngon, thanh mát, giải ngán và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)
Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt ở khắp mọi nơi lại có thú vui tìm chọn các loại đặc sản thơm ngon, bên cạnh các món ăn truyền thống ngày Tết. Cùng báo Tri thức & Cuộc sống du ngoạn các vùng miền Việt Nam để khám phá nhé. Đầu tiên là miền Bắc, món ngon trứ danh là gà Đông Tảo. (Ảnh minh họa)
Gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) từ lâu đã được xem là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, thường được dùng để tiến vua vào thời xa xưa. Hiện nay, chúng là đặc sản thường chỉ dành cho những người giàu có.
Kế đến là món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc miền núi. Những sợi thịt khô thơm mùi gia vị đặc biệt của bà con dân tộc, càng ăn càng thấy vị ngọt, rất ngon.
Để làm phong phú thêm thực đơn những ngày đầu xuân, nhiều bà nội trợ săn lùng món cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua Thanh Hóa...
Người miền Trung chuộng sự cầu kỳ tỉ mỉ nên món ăn Tết được chăm chút kỹ lưỡng. Đặc biệt, mâm cỗ Huế không thể thiếu món tôm chua thịt phay, nem bò lụi, chả tôm, gỏi vả.
Theo người Huế, tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương.
Không chỉ thế, Tết ở miền Trung còn có món giò heo hon. Nấu hon là một cách nấu thông thường của người miền Trung, muốn món ăn ngon phải nấu lâu và sử dụng nguyên liệu đặc trưng như nghệ sả để tăng thêm hương vị cho món.
Giò heo ướp nghệ tươi giã nát, nấu liu riu đến khi mềm, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ, vừa béo vừa thơm, ăn với xôi trắng rất hợp.
Người miền Trung, đặc biệt là Huế, cũng thích nấu những mâm cỗ chay đặc sắc, không thua kém gì cỗ mặn để cúng Tết.
Ngày Tết, trên mâm cúng, bàn ăn hay trong cuộc rượu lai rai của người dân miền Nam có khá nhiều món ăn ngon nhưng không thể thiếu đi món bánh tét, đặc biệt là bánh tét lá cẩm.
Màu tím của nếp cẩm, kết hợp sắc vàng cam nổi bật của trứng muối, tông vàng nhạt óng ả của đậu xanh, màu trắng trong vắt của thịt mỡ cùng sắc xanh của lá chuối tạo nên một tổng thể bắt mắt.
Khổ qua hầm thịt cũng là món đặc trưng ngày Tết của người miền Nam. Người ta ăn khổ qua với mong ước năm mới Tết đến, mọi sự khổ cực đều qua đi, mang lại niềm may mắn cho cuộc sống.
Mặt khác, đây cũng là món ăn thơm ngon, thanh mát, giải ngán và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da.