Khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống cũng là lúc cây muồng đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm sâu muồng phát triển. Thông thường, nhộng sâu muồng thường xuất hiện từ tháng 3-6 dương lịch hàng năm.Vùng đất Tây Nguyên thường trồng nhiều cây muồng để cho cây tiêu bám. Những con sâu ăn lá muồng này không làm hại tới cây nên người dân nơi đây không phun thuốc hay diệt trừ mà chỉ sử dụng nó như món ăn đặc biệt.Tới mùa muồng đâm chồi nảy lộc, những chú bướm bắt đầu di chuyển và tìm chỗ đẻ trứng lên lá cây muồng.Những ấu trùng ấy chỉ trong một thời gian ngắn biến thành những chú sâu muồng, sau khi đã ăn lá muồng dần dần chúng chuyển biến thành những con nhộng bám dưới tán lá muồng hay bất cứ lá gì có thể bám được. Điều này đã trở thành nét đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.Đối với những người yếu bóng vía, khi chứng kiến cảnh cả một khu vực đâu đâu cũng đầy sâu bám đầy trên những cành cây, họ sẽ rất khiếp sợ.Ngược lại, với dân làm nương rẫy ở Tây Nguyên thì họ chẳng còn xa lạ gì với cảnh tượng này. Bởi thế, cứ đến mùa, người dân lại tìm bắt nhộng sâu về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.Nhộng muồng có thể ăn sống hoặc chế biến chín đều mang lại vị ngọt ngon béo ngậy.Món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng.Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng sâu muồng còn đem lại một khoản thu nhập kha khá cho nhiều hộ gia đình tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk bằng việc bắt nhộng sâu bán lại cho các tiểu thương ở chợ và sau đó được bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu.Tùy địa điểm mà giá nhộng muồng dao động khác nhau. Có thời điểm chỉ 20.000/kg, nhưng cũng có những lúc lên tới 150.000 đồng/kg.Thường nhộng sâu bắt về làm sạch và thưởng thức từng miếng một với chén rượu cần. Nhiều người lại thích ăn nhộng muồng luộc chín nhưng vẫn cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy.Nhộng muồng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến từ buôn làng đến thành thị. Đến Tây Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này. Ảnh: Internet.
Khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống cũng là lúc cây muồng đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm sâu muồng phát triển. Thông thường, nhộng sâu muồng thường xuất hiện từ tháng 3-6 dương lịch hàng năm.
Vùng đất Tây Nguyên thường trồng nhiều cây muồng để cho cây tiêu bám. Những con sâu ăn lá muồng này không làm hại tới cây nên người dân nơi đây không phun thuốc hay diệt trừ mà chỉ sử dụng nó như món ăn đặc biệt.
Tới mùa muồng đâm chồi nảy lộc, những chú bướm bắt đầu di chuyển và tìm chỗ đẻ trứng lên lá cây muồng.
Những ấu trùng ấy chỉ trong một thời gian ngắn biến thành những chú sâu muồng, sau khi đã ăn lá muồng dần dần chúng chuyển biến thành những con nhộng bám dưới tán lá muồng hay bất cứ lá gì có thể bám được. Điều này đã trở thành nét đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.
Đối với những người yếu bóng vía, khi chứng kiến cảnh cả một khu vực đâu đâu cũng đầy sâu bám đầy trên những cành cây, họ sẽ rất khiếp sợ.
Ngược lại, với dân làm nương rẫy ở Tây Nguyên thì họ chẳng còn xa lạ gì với cảnh tượng này. Bởi thế, cứ đến mùa, người dân lại tìm bắt nhộng sâu về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Nhộng muồng có thể ăn sống hoặc chế biến chín đều mang lại vị ngọt ngon béo ngậy.
Món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng.
Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng sâu muồng còn đem lại một khoản thu nhập kha khá cho nhiều hộ gia đình tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk bằng việc bắt nhộng sâu bán lại cho các tiểu thương ở chợ và sau đó được bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu.
Tùy địa điểm mà giá nhộng muồng dao động khác nhau. Có thời điểm chỉ 20.000/kg, nhưng cũng có những lúc lên tới 150.000 đồng/kg.
Thường nhộng sâu bắt về làm sạch và thưởng thức từng miếng một với chén rượu cần. Nhiều người lại thích ăn nhộng muồng luộc chín nhưng vẫn cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy.
Nhộng muồng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến từ buôn làng đến thành thị. Đến Tây Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này. Ảnh: Internet.