Người Trung Quốc thường truyền nhau câu nói: “Mỗi ngày 1 quả táo, cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bác sĩ”. Bên cạnh đó, cũng có kinh nghiệm dân gian cho rằng: "Ăn táo buổi sáng được so sánh như vàng, buổi trưa là bạc, buổi chiều là đồng và buổi tối như thuốc độc" khiến nhiều người hoang mang, không biết thời điểm ăn táo nào mới thực sự tốt. (Ảnh minh họa)Để hiểu rõ về lợi ích sức khỏe của táo, thời điểm nên ăn táo, Popular Science China phân tích và cho rằng câu nói "Mỗi ngày 1 quả táo, cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bác sĩ” có phần phóng đại. Thực tế, táo là loại trái cây phổ biến giống như lê, táo gai, dâu tây, nho, cam, chuối, dứa...Táo được đánh giá cao là nhờ lượng dinh dưỡng phong phú. Táo chứa axit phenolic và flavonoid, có thể ức chế tăng lipid máu và các bệnh tim mạch, mạch máu não. Chất polyphenol trong táo còn có tác dụng ức chế mạnh vi khuẩn tạo men transglucosylase, từ đó ngăn ngừa sự hình thành cao răng, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng.Vậy nhưng khi so sánh giá trị dinh dưỡng toàn diện, táo không phải là loại quả nổi bật nhất trong các loại trái cây. Chẳng hạn, hàm lượng vitamin C trong táo chỉ là 4,46/100g. Trong khi đó, lượng vitamin C trong kiwi có thể lên tới 298,90mg/100g.Có thể nói, táo là thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe. Giống như những thực phẩm khác, tùy vào nhu cầu mà sử dụng để đạt lợi ích như mong muốn.Về thời điểm ăn, chuyên gia sức khỏe cho rằng nếu hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ăn táo bất cứ lúc nào cũng không gây hại. Câu nói "Ăn táo buổi sáng được so sánh như vàng, buổi trưa là bạc, buổi chiều là đồng và buổi tối như thuốc độc" bắt nguồn từ thực trạng buổi sáng cơ quan tiêu hóa mới được kích hoạt, khả năng hấp thụ thức ăn sẽ yếu hơn. Sử dụng thực phẩm dễ tiêu như táo sẽ giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng.Đáng lưu ý, phân tích chỉ ra lượng đường trong táo chiếm khoảng 11-13%, đứng top đầu trong các loại trái cây. Đường trái cây thường được hấp thụ nhanh hơn so với những thực phẩm khác. Ăn táo buổi tối hoặc trước khi ngủ dễ gây dư thừa calo dẫn đến béo phì, đầy bụng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tình trạng này xảy ra rõ rệt ở những người chức năng tiêu hóa kém. Ngoài việc chỉ ra thời điểm ăn táo tốt, chuyên gia sức khỏe còn nhấn mạnh một số lưu ý khi ăn loại quả này, cụ thể:Ăn táo cần gọt vỏ. Nghiên cứu chỉ ra vỏ táo chứa nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, bạn nên bỏ vỏ khi ăn bởi lớp vỏ có thể tồn đọng thuốc trừ sâu. Ngay cả khi rửa bằng nước, bạn khó có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng hóa chất độc hại.Ăn đa dạng các loại trái cây. Táo an toàn, có lợi cho sức khỏe song không nên chỉ chú trọng ăn 1 loại quả. Cấu trúc dinh dưỡng mỗi loại quả khác nhau, ăn đa dạng mới đảm bảo nhu cầu cơ thể. Chẳng hạn, một số loại chứa lượng protease cao, một số chứa nhiều vitamin, giàu nguyên tố vi lượng. Chỉ ăn một loại quả thời gian dài sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng.Pha trà táo với nước ấm. Những năm gần đây, người dân chuộng cách sấy lát táo để làm trà. Khi sấy lạnh, táo vẫn giữ được một phần vitamin. Vậy nhưng, nếu pha trà bằng nước nóng, các vitamin này sẽ bị phân hủy, lát táo giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều. Để tận dụng dưỡng chất trong chúng, tốt nhất chỉ nên pha bằng nước ấm mà thôi. Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. Nguồn video: THĐT
Người Trung Quốc thường truyền nhau câu nói: “Mỗi ngày 1 quả táo, cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bác sĩ”. Bên cạnh đó, cũng có kinh nghiệm dân gian cho rằng: "Ăn táo buổi sáng được so sánh như vàng, buổi trưa là bạc, buổi chiều là đồng và buổi tối như thuốc độc" khiến nhiều người hoang mang, không biết thời điểm ăn táo nào mới thực sự tốt. (Ảnh minh họa)
Để hiểu rõ về lợi ích sức khỏe của táo, thời điểm nên ăn táo, Popular Science China phân tích và cho rằng câu nói "Mỗi ngày 1 quả táo, cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bác sĩ” có phần phóng đại. Thực tế, táo là loại trái cây phổ biến giống như lê, táo gai, dâu tây, nho, cam, chuối, dứa...
Táo được đánh giá cao là nhờ lượng dinh dưỡng phong phú. Táo chứa axit phenolic và flavonoid, có thể ức chế tăng lipid máu và các bệnh tim mạch, mạch máu não. Chất polyphenol trong táo còn có tác dụng ức chế mạnh vi khuẩn tạo men transglucosylase, từ đó ngăn ngừa sự hình thành cao răng, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng.
Vậy nhưng khi so sánh giá trị dinh dưỡng toàn diện, táo không phải là loại quả nổi bật nhất trong các loại trái cây. Chẳng hạn, hàm lượng vitamin C trong táo chỉ là 4,46/100g. Trong khi đó, lượng vitamin C trong kiwi có thể lên tới 298,90mg/100g.
Có thể nói, táo là thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe. Giống như những thực phẩm khác, tùy vào nhu cầu mà sử dụng để đạt lợi ích như mong muốn.
Về thời điểm ăn, chuyên gia sức khỏe cho rằng nếu hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ăn táo bất cứ lúc nào cũng không gây hại. Câu nói "Ăn táo buổi sáng được so sánh như vàng, buổi trưa là bạc, buổi chiều là đồng và buổi tối như thuốc độc" bắt nguồn từ thực trạng buổi sáng cơ quan tiêu hóa mới được kích hoạt, khả năng hấp thụ thức ăn sẽ yếu hơn. Sử dụng thực phẩm dễ tiêu như táo sẽ giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng.
Đáng lưu ý, phân tích chỉ ra lượng đường trong táo chiếm khoảng 11-13%, đứng top đầu trong các loại trái cây. Đường trái cây thường được hấp thụ nhanh hơn so với những thực phẩm khác. Ăn táo buổi tối hoặc trước khi ngủ dễ gây dư thừa calo dẫn đến béo phì, đầy bụng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tình trạng này xảy ra rõ rệt ở những người chức năng tiêu hóa kém. Ngoài việc chỉ ra thời điểm ăn táo tốt, chuyên gia sức khỏe còn nhấn mạnh một số lưu ý khi ăn loại quả này, cụ thể:
Ăn táo cần gọt vỏ. Nghiên cứu chỉ ra vỏ táo chứa nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, bạn nên bỏ vỏ khi ăn bởi lớp vỏ có thể tồn đọng thuốc trừ sâu. Ngay cả khi rửa bằng nước, bạn khó có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng hóa chất độc hại.
Ăn đa dạng các loại trái cây. Táo an toàn, có lợi cho sức khỏe song không nên chỉ chú trọng ăn 1 loại quả. Cấu trúc dinh dưỡng mỗi loại quả khác nhau, ăn đa dạng mới đảm bảo nhu cầu cơ thể. Chẳng hạn, một số loại chứa lượng protease cao, một số chứa nhiều vitamin, giàu nguyên tố vi lượng. Chỉ ăn một loại quả thời gian dài sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng.
Pha trà táo với nước ấm. Những năm gần đây, người dân chuộng cách sấy lát táo để làm trà. Khi sấy lạnh, táo vẫn giữ được một phần vitamin. Vậy nhưng, nếu pha trà bằng nước nóng, các vitamin này sẽ bị phân hủy, lát táo giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều. Để tận dụng dưỡng chất trong chúng, tốt nhất chỉ nên pha bằng nước ấm mà thôi.
Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. Nguồn video: THĐT