1. Chè sen bí đỏ. Nguyên liệu: Bí đỏ, gạo nếp, đậu xanh, hạt sen, đường, nước cốt dừa. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi vớt ra để ráo, cắt thành những miếng vuông vừa đủ. Ảnh: sunshiny.vn.Lấy 2 cái chậu cho gạo nếp và đậu vào mỗi bên, ngâm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra để ráo. Lấy một nồi bắc lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào rồi đổ gạo nếp vào đun nhừ. Khi gạo chín tiếp tục đổ bí đỏ và đậu xanh vào ninh chín. Ảnh: vietpat.vn.Đổ thêm nước vào ninh nếu thấy chè quá đặc rồi tiếp tục đổ bí đỏ vào nấu cùng với gạo nếp. Khi thấy bí và đậu đã chín nhừ, dùng thìa đảo cho các nguyên liệu quyện vào với nhau. Cho đường và nước cốt dừa hòa vào đảo đều, nêm vừa ăn rồi tắt bếp múc ra bát thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.2. Canh bí đỏ xương lợn hầm đậu ngự. Nguyên liệu: Xương lợn, bí đỏ, đậu ngự, muối, tiêu, hành tím, hành ngò. Đậu ngự lột vỏ cho sạch, bí đỏ gọt vỏ. Ảnh: dalatfinefoods.vn.Tất cả rửa sạch. Xương heo cho vào nồi áp suất hầm 15 phút với 4 củ hành tím, vớt bọt trước khi đậy nắp hầm thịt. Sau đó cho bí đỏ và đậu ngự vào hầm nhỏ lửa thêm 15 phút nữa là chín, nêm cho vừa khẩu vị. Ảnh: cookpad.com.Cho vào sườn non 1/2 muỗng cà phê bột baking soda. Ướp 5 phút sau đó xả thật sạch. Trụng sườn cho đến khi chín tới bằng nước sôi có pha chút muối và cốt chanh. Ảnh: songmoi.vn.3. Sườn non hấp bí đỏ. Nguyên liệu: Bí đỏ, sườn non, tiêu xay, gia vị.
Bí đỏ cắt một chút phần đáy để miếng bị đứng ổn định. Khoét bỏ ruột bí. Nạo một chút ruột bí, thêm chút nước vào xay nhuyễn. Ảnh: chieuthu7.com.Ướp sườn với tỏi xay, hạt nêm, nước tương, đường và tiêu. Phi thơm tỏi xay, cho phần bí xay vào xào thành sốt, nêm hạt nêm, đường cho vừa ăn. Cho sườn vô trong trái bí. Chan nước sốt lên. Cho bí vào nồi hấp cách thuỷ 30 phút là được. Ảnh: afamily.vn.
1. Chè sen bí đỏ. Nguyên liệu: Bí đỏ, gạo nếp, đậu xanh, hạt sen, đường, nước cốt dừa. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi vớt ra để ráo, cắt thành những miếng vuông vừa đủ. Ảnh: sunshiny.vn.
Lấy 2 cái chậu cho gạo nếp và đậu vào mỗi bên, ngâm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra để ráo. Lấy một nồi bắc lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào rồi đổ gạo nếp vào đun nhừ. Khi gạo chín tiếp tục đổ bí đỏ và đậu xanh vào ninh chín. Ảnh: vietpat.vn.
Đổ thêm nước vào ninh nếu thấy chè quá đặc rồi tiếp tục đổ bí đỏ vào nấu cùng với gạo nếp. Khi thấy bí và đậu đã chín nhừ, dùng thìa đảo cho các nguyên liệu quyện vào với nhau. Cho đường và nước cốt dừa hòa vào đảo đều, nêm vừa ăn rồi tắt bếp múc ra bát thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.
2. Canh bí đỏ xương lợn hầm đậu ngự. Nguyên liệu: Xương lợn, bí đỏ, đậu ngự, muối, tiêu, hành tím, hành ngò. Đậu ngự lột vỏ cho sạch, bí đỏ gọt vỏ. Ảnh: dalatfinefoods.vn.
Tất cả rửa sạch. Xương heo cho vào nồi áp suất hầm 15 phút với 4 củ hành tím, vớt bọt trước khi đậy nắp hầm thịt. Sau đó cho bí đỏ và đậu ngự vào hầm nhỏ lửa thêm 15 phút nữa là chín, nêm cho vừa khẩu vị. Ảnh: cookpad.com.
Cho vào sườn non 1/2 muỗng cà phê bột baking soda. Ướp 5 phút sau đó xả thật sạch. Trụng sườn cho đến khi chín tới bằng nước sôi có pha chút muối và cốt chanh. Ảnh: songmoi.vn.
3. Sườn non hấp bí đỏ. Nguyên liệu: Bí đỏ, sườn non, tiêu xay, gia vị.
Bí đỏ cắt một chút phần đáy để miếng bị đứng ổn định. Khoét bỏ ruột bí. Nạo một chút ruột bí, thêm chút nước vào xay nhuyễn. Ảnh: chieuthu7.com.
Ướp sườn với tỏi xay, hạt nêm, nước tương, đường và tiêu. Phi thơm tỏi xay, cho phần bí xay vào xào thành sốt, nêm hạt nêm, đường cho vừa ăn. Cho sườn vô trong trái bí. Chan nước sốt lên. Cho bí vào nồi hấp cách thuỷ 30 phút là được. Ảnh: afamily.vn.