Gia đình bất an, lục đục vì rút quẻ đầu năm

Đầu xuân nhiều người không chỉ đi du xuân cầu an, cầu phúc mà còn rút quẻ thẻ để xem vận hạn trong năm mới. Rút quẻ tốt thì hoan hỉ, nhưng rút phải quẻ xấu thì bất an cả năm. Chuyên gia lý giải ý nghĩa của quẻ thẻ đầu năm như thế nào?

Bi hài rút quẻ
Từ xa xưa người Việt Nam đã biết đến rút quẻ trong những ngày đầu xuân mới để đoán vận số của bản thân trong tương lai. Trước đây, các quẻ thường được làm bằng tre mài nhẵn và đựng trong ống tre hình trụ. Người xin quẻ sẽ thật thành tâm để lắc ống tre đến khi nào có quẻ rơi ra thì đó là quẻ mình rút được. Mỗi quẻ chứa đựng nhiều nội dung ngắn gọn bằng những câu thơ nói về bản mệnh; gia trạch (nói về gia đình người rút quẻ); hành vân (nói về công việc đi làm ăn xa); cầu danh (công danh sự nghiệp trong năm mới); thất vật (xem có mất mát gì không); cầu hôn (đường tình duyên), phần mộ… và cuối cùng là tổng đoán chung.
Gia dinh bat an, luc duc vi rut que dau nam
Việc rút quẻ không hề có căn cứ khoa học, quẻ xấu hay tốt chỉ là sự ngẫu nhiên. Ảnh: T.L 
Trong thời đại 4.0 còn có cả máy rút xăm tự động. Mới đây, hình ảnh người dân xếp hàng dài “khấn vái” trước một máy tự động để xin xăm đầu năm đã khiến nhiều người tò mò. Máy xin xăm tự động được đặt tại ngôi chùa Vạn Phật ở TP HCM - một ngôi chùa nổi tiếng của cộng đồng người Hoa ở quận 5. Mọi việc xin xăm được đơn giản hóa chỉ cần cho đồng xu vào máy sau đó máy sẽ tự động đưa ra một quẻ xăm.
Đằng sau hình thức rút quẻ, xin xăm này cũng có nhiều câu chuyện bi hài khi người vui mừng rút được quẻ tốt, người lại bất an bởi lỡ có một quẻ xấu. Không ít người tin hoàn toàn vào nó để rồi ảnh hưởng đến cuộc sống, hạnh phúc gia đình, công việc làm ăn.
Đầu xuân chị Nguyễn Thị Nhài cùng chồng đến đề Thiên Đế (ở Yên Mỹ, Hưng Yên) để đi lễ. Sau khi làm lễ, chị đi rút quẻ đầu xuân mới để biết năm nay vận hạn ra sao và cần tránh những gì. Chẳng biết quẻ tốt xấu thế nào mà chị thẫn thờ. Chị Nhài cho biết: “Dù không hiểu hết nhưng đọc qua tổng đoán đã thấy năm nay mình rút phải quẻ xấu. Năm nay mình sao Thái Bạch chiếu mệnh nên chắc là cả năm nay sẽ không được may. Để hiểu tường tận hơn, tôi nhờ một thấy giải quẻ, thầy cũng phán trong năm làm ăn gặp nhiều khó khăn, bị tiếng thị phi và dễ bị tai nạn nên đi đường cần phải thận trọng”.
Rút được một quẻ thượng thượng, chị Trần Thị Hạnh (ở Hà Nội) cảm thấy vui vì quẻ tốt. Đọc mọi thứ từ gia trạch, phần mộ, cầu danh… mọi thứ đều rất tốt. Khi tới phần cầu hôn, chị lại tỏ vẻ lo lắng vì nội dung trong thẻ ám hiệu điều chẳng lành.
Theo lời thầy giải quẻ, trong năm nay, vợ chồng chị có người thứ 3 xen vào. Chồng chị Hạnh là người không có tính lăng nhăng nhưng có tướng mạo tài hoa, rất có duyên nên hay bị các nữ nhân viên chủ động tán tỉnh.
Thấy chồng bảo phải đi công tác Sài Gòn, chị dùng đủ chiêu để ngăn cản. Không chỉ vậy, chị còn lên Facebook nói bóng gió về sự “xuất hiện” người thứ 3. Bạn bè đồng nghiệp của hai vợ chồng đọc được tưởng anh chị xích mích nên hỏi thăm, khuyên nhủ. Chồng chị đã rất nổi giận vì “mất mặt” với bạn bè. Không khí trong gia đình những ngày đầu xuân vì vậy mà trở nên ngột ngạt.
Quẻ xấu hay tốt đều chỉ là ngẫu nhiên
PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên phó Viện trưởng Viện văn hóa và phát triển cho biết, việc rút thẻ đầu năm là một nét văn hóa, hoạt động có tính chất tín ngưỡng nhưng cũng mang yếu tố tâm lý, thậm chí là mê tín. Những người rút quẻ có thể được quẻ tốt hoặc xấu. Khi rút được quẻ thẻ phản ánh đúng tâm trạng, hoàn cảnh hiện tại của mình thấy như được chia sẻ và an ủi phần nào. Nhưng nhiều quẻ xấu lại khiến người rút quẻ lo lắng, buồn phiền đến mất ăn mất ngủ.
Điều này xuất phát từ tâm lý yếu, thiếu tự tin, khả năng làm chủ kém dễ bị ảnh hưởng của tác động khách quan của người đi rút quẻ. Những người như vậy thường quá tin, dễ tin và dẫn đến mê tín. Khi nghe người giải thẻ nói gì họ cũng nghe. Bốc phải quẻ không tốt dẫn tới tâm lý lo lắng, bi quan, chán nản canh cánh lúc nào cũng nghĩ năm nay mình thế nọ thế kia.
Những quẻ không hoàn toàn đúng bởi ý nghĩa của các quẻ không phải rõ ràng, trong câu chữ diễn đạt có thể không chuẩn. Sức khỏe hay thành công… là một quá trình phấn đấu của mỗi cá nhân. Thứ hai là gặp những yếu tố thuận lợi, “thiên thời địa lợi nhân hòa” mới có được chứ không phải có lực lượng siêu nhiên nào quyết định đến số phận, sức khỏe, thăng tiến… Mọi người đừng quá mê tín, cho rằng thần thánh quyết định số phận của mình mà hãy cố gắng từ chính bản thân để đạt được kết quả.
Nói về hình thức xin xăm tự động, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, giả sử nếu có một yếu tố tâm linh rằng, người xóc thẻ phải cầm tay vào ống thẻ truyền một năng lượng bí ẩn nào đó vào ống thẻ để bật ra một thẻ nói ra những điều liên quan đến số phận của mình đã chưa chắc đúng và có ý nghĩa quyết định số phận của con người trong một giai đoạn nào đó. Ở đây dùng máy móc lại càng không nên quá đặt niềm tin. Khi rút được quẻ thẻ với nội dung tốt hay xấu thì cũng nên vui và chỉ nên coi đó như vui xuân đầu năm.
PGS.TS, nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng, người dân quá tin vào quẻ là việc không nên. Việc rút quẻ không hề có căn cứ khoa học, quẻ xấu hay tốt chỉ là sự ngẫu nhiên bởi không phải có một thế lực huyền bí nào giúp ta rút quẻ. Nếu rút phải những quẻ xấu khiến mình lo lắng, hoang mang nhiều khi không đúng nhưng lại “vận” vào người những lời phán ở quẻ thẻ đó, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và công việc làm ăn.
Một số người đi rút quẻ đầu năm, gặp phải quẻ tốt rồi trong năm đó công việc thuận lợi, con đường công danh thăng tiến thêm một bậc. Nhưng đó có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, chứ không phải là thánh thần ban cho người rút quẻ điều ấy. Mọi người cần lạc quan trong năm mới để làm việc hiệu quả hơn khi đó tài lộc, sức khỏe… cũng tới.
Theo Phương Thuận – Hà Dương/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)