Dưa sắn nấu cá là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của đất Tổ Phú Thọ. Vị ngon đặc biệt của món ăn này nằm ở dưa muối được chế biến từ lá sắn quyện với vị ngọt của cá.Để muối dưa sắn, người ta lấy ngọn và lá sắn non rửa sạch vò hơi nát cho vào vại đổ nước ngập lá sắn và ngâm khoảng ba ngày là vàng và chua. Dưa sắn trước khi đem nấu nên cắt đoạn nhỏ khoảng 1,5 cm, cho vào nồi, đổ thêm nước lã hoặc nước dưa rồi đun lên. Nêm nếm gia vị và đun khoảng 2 – 3 tiếng thì dưa sắn mới nhừ. Dưa sắn có thể nấu với cá trắm, chép, rô... Theo bí quyết của người dân địa phương, cá càng bé thì món dưa sắn nấu cá càng ngon. Cá đem rán vàng rồi cho vào nồi ninh nhừ cùng dưa sắn để vị ngọt của cá quyện với vị chua nhẹ của dưa.Ngoài ra, dưa sắn còn được ninh với sườn để tạo nên món sườn nấu dưa sắn cũng rất ngon.
Dưa sắn nấu cá là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của đất Tổ Phú Thọ. Vị ngon đặc biệt của món ăn này nằm ở dưa muối được chế biến từ lá sắn quyện với vị ngọt của cá.
Để muối dưa sắn, người ta lấy ngọn và lá sắn non rửa sạch vò hơi nát cho vào vại đổ nước ngập lá sắn và ngâm khoảng ba ngày là vàng và chua.
Dưa sắn trước khi đem nấu nên cắt đoạn nhỏ khoảng 1,5 cm, cho vào nồi, đổ thêm nước lã hoặc nước dưa rồi đun lên. Nêm nếm gia vị và đun khoảng 2 – 3 tiếng thì dưa sắn mới nhừ.
Dưa sắn có thể nấu với cá trắm, chép, rô... Theo bí quyết của người dân địa phương, cá càng bé thì món dưa sắn nấu cá càng ngon. Cá đem rán vàng rồi cho vào nồi ninh nhừ cùng dưa sắn để vị ngọt của cá quyện với vị chua nhẹ của dưa.
Ngoài ra, dưa sắn còn được ninh với sườn để tạo nên món sườn nấu dưa sắn cũng rất ngon.