Đây là lý do bạn nên thò chân ra khỏi chăn khi ngủ

Việc thò chân ra khỏi chăn khi ngủ không chỉ có tác dụng giúp các ngón chân tránh bị ngột ngạt mà còn thực sự là chìa khóa để bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ thoải mái nhất.

Có một sự thật là hầu hết chúng ta có thói quen đắp chăn khi ngủ vào ban đêm. Thế nhưng ít ai để ý đến việc dù đắp chăn ngủ cả đêm nhưng rất nhiều người trong số chúng ta vẫn thò chân ra ngoài. Thực tế, việc thò chân ra khỏi chăn khi ngủ được cho là tư thế ngủ thoải mái và ngon giấc nhất.
Day la ly do ban nen tho chan ra khoi chan khi ngu
 
Chuyên gia giấc ngủ Terry Caralle, tác giả cuốn sách "Snoozby & the Great Big Bedtime Battle & Sleeping Your Way to the Top", cho rằng có một mối liên hệ lớn giữa giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể.

Mời độc giả theo dõi Video "Tư thế ngủ đúng cách". Nguồn: THDT.

Trên thực tế, cơ thể chúng ta giảm nhiệt độ một cách tự nhiên ngay trước khi chúng ta ngủ và đạt đến nhiệt độ thấp nhất khi chúng ta ở trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu về giấc ngủ khuyên bạn nên tắm nước ấm trước khi ngủ để sự giảm nhiệt độ diễn ra tự nhiên và thúc đẩy cơn buồn ngủ.
Day la ly do ban nen tho chan ra khoi chan khi ngu-Hinh-2
 
Bàn chân đóng vai trò rất lớn trong việc làm mát cơ thể bởi nó có chứa arteriovenous anastomoses (liên kết giữa các động mạch và tĩnh mạch). Liên kết này giãn ra ở nhiệt độ ấm áp, cho phép nhiều máu đến bề mặt da để làm mát nó. Thêm nữa, lòng bàn chân không có lông giúp giữ cho chúng mát mẻ. Điều đó có nghĩa là thò chân ra khỏi chăn ấm sẽ giúp cơ thể tự làm mát trước khi ngủ, giúp chúng ta nhanh chóng rơi vào trạng thái ngủ yên.
Day la ly do ban nen tho chan ra khoi chan khi ngu-Hinh-3
 
Để chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta cần giảm từ 1 đến 2 độ. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thức dậy khi nhiệt độ phòng quá nóng. Vì vậy, muốn dễ dàng có giấc ngủ ngon, chúng ta cần giữ cho thân nhiệt mát mẻ bằng cách thò chân ra khỏi chăn.
Thảo Nguyên (Theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)