Nghệ An vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon từ lươn như cháo lươn, lươn nướng ống tre, miến lươn... Trong danh sách những món ngon từ lươn thì đặc sản bánh mì chấm cháo lươn béo ngậy luôn đứng đầu danh sách yêu thích.Lươn xứ Nghệ con nhỏ nhưng nhiều thịt, thịt béo, ngọt là món đặc sản mà bất cứ ai cũng muốn nếm thử một lần. Để có được tô cháo lươn cho món bánh mì chấm cháo, người ta phải bỏ rất nhiều công sức chế biến.Đầu tiên lươn đồng sau khi mua về được bóp kĩ làm sạch với muối. Sau đó người ta sẽ luộc lươn vừa chín tới để nó không bị quá nhũn hay nát. Lươn khi luộc xong được gỡ lấy thịt, loại bỏ ruột và phần xương. Thịt lươn được ướp với gia vị hạt tiêu cho ngấm rồi xào với hành tăm phi thơm.Lươn ngon khi xào xong phải không quá khô hay quá mềm. Miếng thịt lươn bùi chắc đượm vị cay nồng của hành, ớt.Song song với thời gian chế biến lươn người ta cũng nấu cháo với sườn lợn. Cháo được ninh từ từ trên bếp lửa nhỏ để cháo quánh dẻo, chín kĩ không bị vón cục.Người xứ Nghệ thường để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo sau khi ninh kỹ hạt thường nở bung mà không nát, sánh đều, giữ được vị ngọt đậm của xương lợn.Sau khi cháo nấu xong, người ta sẽ cho lươn xào kĩ vào bát, múc cháo nóng rưới lên. Cuối cùng bát cháo lươn sẽ được rắc thêm rau răm, rau ngổ và hành lá thái nhỏ.Khi thưởng thức món ngon này bạn hãy xé vụn bánh mì chấm với nước cháo và ăn kèm miếng thịt lươn đồngMột phần bánh mì chấm cháo lươn được bán với giá 25.000-30.000 đồng.Cận cảnh tô cháo lươn xứ Nghệ một phần trong món bánh mì chấm cháo nổi tiếng.Món lươn xứ Nghệ ăn là ngon nhất.
Nghệ An vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon từ lươn như cháo lươn, lươn nướng ống tre, miến lươn... Trong danh sách những món ngon từ lươn thì đặc sản bánh mì chấm cháo lươn béo ngậy luôn đứng đầu danh sách yêu thích.
Lươn xứ Nghệ con nhỏ nhưng nhiều thịt, thịt béo, ngọt là món đặc sản mà bất cứ ai cũng muốn nếm thử một lần.
Để có được tô cháo lươn cho món bánh mì chấm cháo, người ta phải bỏ rất nhiều công sức chế biến.
Đầu tiên lươn đồng sau khi mua về được bóp kĩ làm sạch với muối. Sau đó người ta sẽ luộc lươn vừa chín tới để nó không bị quá nhũn hay nát. Lươn khi luộc xong được gỡ lấy thịt, loại bỏ ruột và phần xương. Thịt lươn được ướp với gia vị hạt tiêu cho ngấm rồi xào với hành tăm phi thơm.
Lươn ngon khi xào xong phải không quá khô hay quá mềm. Miếng thịt lươn bùi chắc đượm vị cay nồng của hành, ớt.
Song song với thời gian chế biến lươn người ta cũng nấu cháo với sườn lợn. Cháo được ninh từ từ trên bếp lửa nhỏ để cháo quánh dẻo, chín kĩ không bị vón cục.
Người xứ Nghệ thường để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo sau khi ninh kỹ hạt thường nở bung mà không nát, sánh đều, giữ được vị ngọt đậm của xương lợn.
Sau khi cháo nấu xong, người ta sẽ cho lươn xào kĩ vào bát, múc cháo nóng rưới lên. Cuối cùng bát cháo lươn sẽ được rắc thêm rau răm, rau ngổ và hành lá thái nhỏ.
Khi thưởng thức món ngon này bạn hãy xé vụn bánh mì chấm với nước cháo và ăn kèm miếng thịt lươn đồng
Một phần bánh mì chấm cháo lươn được bán với giá 25.000-30.000 đồng.
Cận cảnh tô cháo lươn xứ Nghệ một phần trong món bánh mì chấm cháo nổi tiếng.
Món lươn xứ Nghệ ăn là ngon nhất.